Bế tắc về ngân sách, Mỹ có thể phải đóng cửa Chính phủ qua Giáng sinh

23/12/2018 14:55

Việc đóng cửa một phần Chính phủ liên bang Mỹ nhiều khả năng sẽ phải kéo dài qua cả kỳ nghỉ lễ Giáng sinh khi các cuộc đàm phán về dự luật ngân sách giữa các Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ và Nhà Trắng liên quan tới việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico không đạt kết quả.

TIN LIÊN QUAN
be tac ve ngan sach chinh phu my co the phai dong cua qua giang sinh Tổng thống Iraq: Mỹ rút quân khỏi Syria là “chất xúc tác cho hòa bình”
be tac ve ngan sach chinh phu my co the phai dong cua qua giang sinh Chính quyền Mỹ: Khi các nhạc công không chơi cùng bản nhạc

Trong ngày 22/12, ngày đầu tiên chính phủ đóng cửa một phần, cuộc đàm phán về dự luật ngân sách giữa lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cùng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mich Mick Mulvaney đã diễn ra, song dường như không đạt được bất kỳ tiến triển nào.

be tac ve ngan sach chinh phu my co the phai dong cua qua giang sinh
Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. (Nguồn: National Geographic Kids)

Theo người phát ngôn của ông Schumer, Phó Tổng thống Pence đã đưa ra một đề nghị nhưng hai bên vẫn còn rất bất đồng.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mich McConnell sau đó phải thông báo cuộc họp tiếp theo của Thượng viện sẽ diễn ra vào ngày 27/12 tới, tức kết thúc dịp nghỉ lễ Giáng sinh.

Việc không đạt được một thỏa thuận về dự luật ngân sách với các nhà lập pháp đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump phải hủy kế hoạch nghỉ lễ Giáng sinh cùng gia đình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida.

Nhà Trắng cho biết Đệ nhất phu nhân Melania Trump, vốn đã tới Florida trước đó, sẽ quay trở lại Washington để cùng đón Giáng sinh của chồng. Trao đổi với báo giới, ông chủ Nhà Trắng khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán với phe Dân chủ để khơi thông bế tắc liên quan đến ngân sách liên bang, song cảnh báo rằng việc này có thể kéo dài.

Trước đó, ngày 19/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ liên bang tới tháng 2/2019 nhưng không bao gồm khoản chi phí cho bức tường biên giới.

Tổng thống Trump sau đó tuyên bố sẽ không phê chuẩn một dự luật không bao gồm khoản 5 tỷ USD chi cho dự án bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà Tổng thống Trump đặc biệt yêu cầu phải có trong dự luật chi tiêu chính phủ.

Hạ viện Mỹ, hiện do phe Cộng hòa kiểm soát, sau đó thông qua một dự luật có bổ sung chi phí cho bức tường biên giới nhưng dự luật này sau đó không được ủng hộ khi quay trở lại Thượng viện và dẫn tới việc Chính phủ liên bang phải đóng cửa từ sau nửa đêm 21/12.

Theo ước tính, khoảng 800.000 nhân viên công vụ sẽ phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc trong tình trạng không được trả lương.

Việc đóng cửa một phần chính phủ đã chặn ngân sách cấp cho 9 bộ cùng hàng chục cơ quan, trong đó có Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Tuy nhiên, một số cơ quan gồm Lầu Năm Góc, Bộ Y tế, Cục Điều tra liên bang (FBI), lực lượng biên phòng, cảnh sát biển vẫn hoạt động bình thường.

Tại New York, tượng Nữ thần Tự do vẫn mở cửa đón khách tham quan nhờ tài trợ ngân sách của bang. Bưu điện Mỹ vẫn hoạt động bình thường bởi đây là một cơ quan độc lập.

be tac ve ngan sach chinh phu my co the phai dong cua qua giang sinh WB đánh giá Cuba có hệ thống giáo dục tốt nhất Mỹ Latinh

Trong một báo cáo vừa công bố về tình hình giáo dục tại Mỹ Latinh, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá ngoài Cuba, không ...

be tac ve ngan sach chinh phu my co the phai dong cua qua giang sinh Thị trường cây thông Noel tự nhiên hút khách

Khác với mọi năm, mùa giáng sinh năm nay cây thông Noel tự nhiên được nhập từ các nước châu Âu, Mỹ và Trung Quốc ...

be tac ve ngan sach chinh phu my co the phai dong cua qua giang sinh Mỹ kêu gọi Nga trả tàu và hứa tăng tài trợ cho Hải quân Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/12 tuyên bố Mỹ sẽ cung cấp thêm một khoản 10 triệu USD tài trợ quân sự cho Ukraine nhằm ...

(theo THX/TTXVN)