Hải Dương sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới

Tống Thoan
Hải Dương hiện đang thu hút các dự án sử dụng đất với diện tích hợp lý, ít lao động, ứng dụng công nghệ cao và sử dụng năng lượng sạch. Tỉnh cũng đang xúc tiến đề nghị Chính phủ cho xây dựng khu kinh tế chuyên biệt và cam kết đồng hành hỗ trợ nhà đầu tư ở mức cao nhất, với trách nhiệm cao nhất của lãnh đạo địa phương.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hải Dương sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng chủ trì buổi tiếp và làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Công ty Sri Avantika Contractor Limited của Ấn Độ và Công ty CP Tập đoàn phát triển Khu công nghiệp - Đô thị Đại An, tháng 1/2022.

Thông tin về việc khảo sát, nghiên cứu Công viên Dược phẩm quốc tế, giữa Tập đoàn phát triển Khu công nghiệp (KCN) - Đô thị Đại An và Công ty Sri Avantika Contractor Limited - doanh nghiệp hàng đầu Ấn Độ về lĩnh vực phát triển hạ tầng công viên dược và khu công nghiệp công nghệ cao, như “làn gió mới”, sự khởi đầu tốt đẹp cho xu hướng thu hút đầu tư FDI tại Hải Dương năm 2022.

“Làn gió mới” về đầu tư

Nếu được triển khai, đây sẽ là một dự án tiêu biểu, có tầm khu vực và thế giới, mục tiêu của dự án Công viên dược phẩm, không chỉ đáp ứng nhu cầu dược phẩm tại thị trường Việt Nam, Đông Nam Á, mà còn hướng tới xuất khẩu tại các thị trường tiêu chuẩn cao, như Mỹ, EU… Dự án phù hợp với chiến lược chuyển hướng thu hút đầu tư FDI của Hải Dương, được định hướng nằm trong khu kinh tế chuyên biệt, sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi và ngành nghề (dược) được đặc biệt ưu đãi đầu tư.

Tỉnh đã chính thức đề nghị các nhà đầu tư triển khai dự án theo tinh thần xây dựng khu công nghiệp chuyên biệt. Hải Dương cũng đang đề nghị Chính phủ áp dụng các chính sách ưu đãi với dự án này tương tự như với Tập đoàn Samsung ở Bắc Ninh. Hải Dương cam kết hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư giải quyết thủ tục nhanh nhất, thành lập khu công nghiệp này song hành với việc thành lập khu kinh tế chuyên biệt.

Các nhà đầu tư cho biết, sở dĩ họ chọn Hải Dương làm bến đỗ cho các kế hoạch lâu dài bởi vị trí dự án không quá xa với cảng biển, sân bay, thuận lợi cho xuất khẩu sản phẩm. Thật vậy, những đặc điểm về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên đã tạo nên một số ưu thế riêng về môi trường đầu tư.

Hải Dương nằm ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Hồng, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có độ ẩm cao, cho phép phát triển đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi. Trên địa bàn tỉnh có trữ lượng khá lớn một số khoáng sản phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Có nhiều khu di tích lịch sử văn hoá gắn với du lịch tâm linh và du lịch sinh thái.

Dân số Hải Dương hiện nay trên 1,9 triệu ngư­ời, trong đó, trên 60% trong độ tuổi lao động, là nguồn nhân lực quan trọng để cung cấp cho các dự án đầu t­ư. Lực lượng lao động của tỉnh thuộc loại trẻ, cơ cấu lao động trong các khu vực chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng lao động trong khu vực nông, lâm nghiệp, thuỷ sản, tăng tỷ trọng lao động trong khu vực công nghiệp và dịch vụ. Quy mô và chất lượng đào tạo đã và đang được chú trọng nâng lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 80%. Toàn tỉnh hiện có khoảng 20 đơn vị đang trực tiếp dạy nghề các cấp trình độ (sơ, trung cấp, cao đẳng nghề).

Tình hình chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn ổn định. Các công trình kinh tế trọng điểm, các cơ sở kinh tế hợp tác đầu tư với nước ngoài, các khu, cụm công nghiệp được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Môi trường đầu tư ổn định, lành mạnh, thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Mạng lưới giao thông của tỉnh tương đối thuận lợi và đồng bộ, bao gồm: đường bộ, đư­ờng sắt, đ­ường sông...; gần hai sân bay quốc tế Hà Nội; sân bay Cát Bi - Hải Phòng và nằm trên hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) - Hà Nội - Quảng Ninh.

Những năm gần đây, ngoài các tuyến đường Quốc lộ chạy qua địa bàn tỉnh được Trung ương đầu tư (Quốc lộ 5, 37,18, đường Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng), Hải Dương đã và đang tiếp tục đầu tư, nâng cấp các tuyến đường tỉnh, các tuyến đường kết nối liên vùng với các tỉnh, thành phố tiếp giáp với tỉnh... và một số tuyến đường quan trọng khác, tạo thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh và đồng bộ, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và lưu thông vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp, thuận lợi cho việc thu hút và triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn.

Sẵn sàng đón các nhà đầu tư

Tỉnh Hải Dương được Chính phủ phê duyệt danh mục Quy hoạch phát triển các KCN đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 gồm 18 KCN với tổng diện tích 3.517,19 ha.

Đến nay, có 11 KCN đã đi vào hoạt động và thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng diện tích theo quy hoạch chi tiết là 1.732,13 ha; diện tích thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng KCN là 1.470,21 ha; tỷ lệ lấp đầy bình quân các KCN đạt gần 83% trên diện tích đất công nghiệp được bàn giao, theo quy hoạch xây dựng.

Hải Dương sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới
KCN Đại An là một trong những KCN đầu tiên tại tỉnh Hải Dương được Thủ tướng Chính Phủ cho phép thành lập ngày 24/3/2003. KCN nằm trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế miền Bắc (Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh).

Các KCN đã đi vào hoạt động đều có hạ tầng tốt, đồng bộ, bao gồm mặt bằng đã san lấp, hệ thống đường nội bộ, hệ thống điện, cấp thoát nước, có hệ thống xử lý nước thải tập trung được lắp đặt hệ thống quan trắc tự động và truyền dữ liệu 24/24 giờ tới Sở Tài nguyên và Môi trường; các KCN đều kết nối giao thông với các tuyến đường thuận lợi như Quốc lộ, tỉnh lộ…, tuân thủ đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Đầu năm 2021, tỉnh Hải Dương tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư bốn dự án hạ tầng KCN, với diện tích quy hoạch gần 760 ha; tiếp tục triển khai hai dự án KCN đã thành lập với diện tích quy hoạch gần 340 ha; nâng tổng diện tích quy hoạch chi tiết KCN trên địa bàn là 2.567 ha.

Các KCN mới thành lập và mở rộng đều có kế hoạch triển khai giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng trong năm 2021 và hoàn thành cơ bản việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật (theo phân kỳ giai đoạn) trong năm 2022, chuẩn bị sẵn sàng đón các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh đang quy hoạch phát triển vùng công nghiệp động lực tại huyện Bình Giang và Thanh Miện, với tổng diện tích khoảng 9.230 ha, trong đó đất KCN/KKT khoảng trên 5.000 ha nhằm thu hút các dự án đầu tư lớn có công nghệ hiện đại, công nghệ sạch…, có vai trò dẫn dắt định hướng, gồm các phân khu chính như: KCN chuyên biệt công nghệ cao, KCN đô thị - dịch vụ, với lõi là Trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, KCN sinh thái, tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và vùng Đồng bằng sông Hồng, góp phần phát triển kinh tế cả nước.

Phát triển song song, Hải Dương định hướng quy hoạch hệ thống giao thông, đô thị, logistic đồng bộ, hiện đại, phục vụ hiệu quả cho phát triển công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và tại vùng công nghiệp động lực nói riêng.

Ngoài ra, tỉnh có 53 cụm công nghiệp (CCN) đã được thành lập với tổng diện tích 2.683 ha tại các tuyến đường tỉnh đã đầu tư xây dựng (trong đó 40 CCN đang hoạt động tỷ lệ lấp đầy đạt trên 70%, 13 CCN mới được thành lập năm 2021). Hiện nay tỉnh tiếp tục kêu gọi và khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư phát triển hạ tầng KCN, CCN để thu hút các dự án tốt.

Ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cấp linh phụ kiện các loại cho công nghiệp ô tô, xe máy, điện tử gia dụng… phục vụ nhu cầu chế tạo, sản xuất trong nước và hướng đến xuất khẩu. Do đó, để thu hút đầu tư vào lĩnh vực CNHT, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quy hoạch phát triển CNHT tỉnh Hải Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Các sản phẩm CNHT trên địa bàn góp phần hỗ trợ cho sản xuất của các ngành công nghiệp trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung; tạo mối liên kết sản xuất giữa các thành phần kinh tế, giữa cơ sở sản xuất trong nước và các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, liên kết giữa vệ tinh CNHT và các doanh nghiệp lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh.

Đến nay, Hải Dương đã phát triển thành công một số ngành CNHT thuộc ba lĩnh vực chủ yếu là cơ khí chế tạo, điện - điện tử, dệt may - da giày. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp của ba ngành này giai đoạn 2016-2020 đạt trên 15,4%/năm. Tính chung, trên địa bàn có khoảng 130 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT.

Hải Dương đề ra mục tiêu cụ thể trong phát triển CNHT với giá trị sản xuất CNHT 132.317 tỷ đồng vào năm 2030; tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất CNHT giai đoạn 2021 – 2030 đạt 12,9%.

Việt Nam-LHQ ký Văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026

Việt Nam-LHQ ký Văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026

Văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững là tài liệu chiến lược chủ chốt hướng dẫn và định hướng sự hợp ...

Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Hoa Kỳ thông qua các cơ chế hợp tác kinh tế để giải quyết vấn đề phát sinh

Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Hoa Kỳ thông qua các cơ chế hợp tác kinh tế để giải quyết vấn đề phát sinh

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng ...

Đọc thêm

Hướng dẫn phát 2 loa Bluetooth cùng lúc trên iPhone siêu đơn giản

Hướng dẫn phát 2 loa Bluetooth cùng lúc trên iPhone siêu đơn giản

Phát 2 loa Bluetooth cùng lúc trên iPhone là thủ thuật nhiều người quan tâm, đặc biệt khi cần âm thanh lớn cho những bữa tiệc không gian ngoài trời ...
Trạm cứu hộ trái tim tập 33: Bà Xinh bàng hoàng khi biết âm mưu của con dâu

Trạm cứu hộ trái tim tập 33: Bà Xinh bàng hoàng khi biết âm mưu của con dâu

Trạm cứu hộ trái tim tập 33, bà Xinh vô tình biết được cái thai trong bụng An Nhiên là giả...
Gạo HAPRO Đồng Tháp – Tự Hào Thương Hiệu Quốc Gia

Gạo HAPRO Đồng Tháp – Tự Hào Thương Hiệu Quốc Gia

Song hành cùng đất nước trong bối cảnh nông nghiệp đang được đẩy mạnh, Tổng công ty HAPRO đã đưa vào hệ thống kinh doanh những dòng sản phẩm gạo ...
Siêu mẫu Thanh Hằng, Hoa hậu Hương Giang gợi cảm trong BST thời trang Hè

Siêu mẫu Thanh Hằng, Hoa hậu Hương Giang gợi cảm trong BST thời trang Hè

Ngày 21/5, siêu mẫu Thanh Hằng diện váy xuyên thấu làm vedette, Hoa hậu Hương Giang khoe lưng trần khi mở màn show diễn của NTK Adrian Anh Tuấn.
Ai Cập bác tin 'bắt tay' Israel ở Rafah, sẽ dùng mọi kịch bản để bảo đảm an ninh

Ai Cập bác tin 'bắt tay' Israel ở Rafah, sẽ dùng mọi kịch bản để bảo đảm an ninh

Cairo luôn nhất quán lập trường đối với hành động của Israel và đặt an ninh quốc gia của Ai Cập cũng như quyền của người Palestine lên hàng đầu.
Argentina tìm thấy hóa thạch một loài khủng long ăn thịt mới sống cách nay 69 triệu năm

Argentina tìm thấy hóa thạch một loài khủng long ăn thịt mới sống cách nay 69 triệu năm

Các nhà khoa học Argentina phát hiện hóa thạch của loài mới thuộc họ khủng long ăn thịt Abelisaurid tại một địa điểm khảo cổ ở tỉnh Chubut.
Tài sản Nga bị phong tỏa: EU đã nhất trí hướng đi, G7 có thể 'bơm' sang Ukraine tới 50 tỷ USD, Moscow phản ứng

Tài sản Nga bị phong tỏa: EU đã nhất trí hướng đi, G7 có thể 'bơm' sang Ukraine tới 50 tỷ USD, Moscow phản ứng

Ngày 21/5, EU cho phép sử dụng các khoản lợi nhuận thu được từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine.
Giá vàng hôm nay 22/5/2024: Giá vàng trong nước tiếp tục 'hạ giá', liên tiếp đấu thầu thành công, vàng thế giới vừa hạ nhiệt đã gặp động lực mới

Giá vàng hôm nay 22/5/2024: Giá vàng trong nước tiếp tục 'hạ giá', liên tiếp đấu thầu thành công, vàng thế giới vừa hạ nhiệt đã gặp động lực mới

Giá vàng hôm nay 22/5/2024: Giá vàng hôm nay 22/5/2024: Giá vàng trong nước liên tiếp hạ giá, tiếp tục đấu thầu thành công, thế giới 'lao dốc' từ đỉnh lịch sử...
'Gã khổng lồ' khí đốt Gazprom 'gặp nguy', Nga có hành động bất ngờ

'Gã khổng lồ' khí đốt Gazprom 'gặp nguy', Nga có hành động bất ngờ

Chính phủ Nga công bố trên website rằng, 'gã khổng lồ' khí đốt Gazprom không chi trả cổ tức cho năm 2023.
Ba năm tới, quốc gia này sẽ nợ nhiều nhất châu Âu

Ba năm tới, quốc gia này sẽ nợ nhiều nhất châu Âu

Cơ quan xếp hạng tín dụng châu Âu Scope Ratings cho rằng, Italy sẽ trở thành quốc gia nợ nhiều nhất châu Âu sau 3 năm nữa.
Mỹ nói Nga đang 'chơi trò chờ đợi', phương Tây có ý tưởng hứa hẹn nhất để 'xử lý' tài sản Moscow

Mỹ nói Nga đang 'chơi trò chờ đợi', phương Tây có ý tưởng hứa hẹn nhất để 'xử lý' tài sản Moscow

Mỹ và châu Âu đang hợp tác thúc đẩy kế hoạch sử dụng tiền lãi thu được từ tài sản Nga bị đóng băng để cung cấp cho Ukraine.
Giá xăng dầu hôm nay 21/5: Thị trường 'nhuốm' sắc đỏ

Giá xăng dầu hôm nay 21/5: Thị trường 'nhuốm' sắc đỏ

Giá xăng dầu hôm nay 21/5 đi xuống vì các phát biểu của quan chức Fed về vấn đề hạ lãi suất.
Bất động sản mới nhất: Lý do giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng chậm, ‘đỏ mắt’ chờ dự án ở Hà Nội, làm gì khi đã ‘chấm’ shophouse?

Bất động sản mới nhất: Lý do giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng chậm, ‘đỏ mắt’ chờ dự án ở Hà Nội, làm gì khi đã ‘chấm’ shophouse?

Bộ Xây dựng nói về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, thị trường Khánh Hòa khởi sắc… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Rất khó dò đáy hay đỉnh giá chung cư, 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý, Hà Nội tìm chủ đầu tư khu đô thị tỷ USD

Bất động sản mới nhất: Rất khó dò đáy hay đỉnh giá chung cư, 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý, Hà Nội tìm chủ đầu tư khu đô thị tỷ USD

Giá chung cư giảm, có nên xuống tiền ‘chốt hạ’? TP. Hồ Chí Minh có 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới, chung cư Hà Nội đột ngột ‘cắt sóng’, lý giải việc giá đất nền lệch pha

Bất động sản mới nhất: Quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới, chung cư Hà Nội đột ngột ‘cắt sóng’, lý giải việc giá đất nền lệch pha

Một số điểm mới về môi giới theo Luật Kinh doanh bất động sản, chung cư Hà Nội tạo mặt bằng giá mới… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Nhà đầu tư nước ngoài nhận định về thị trường condotel Phú Quốc sau giai đoạn tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư nước ngoài nhận định về thị trường condotel Phú Quốc sau giai đoạn tăng trưởng nóng

Giám đốc Savills Hotels khu vực châu Á-Thái Bình Dương Gasparotti chia sẻ về thị trường condotel tại Việt Nam, đặc biệt ở khu vực Phú Quốc.
Bất động sản mới nhất: Người ‘ăn chắc mặc bền’ luôn thích phân khúc này, đề xuất Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành từ 1/7

Bất động sản mới nhất: Người ‘ăn chắc mặc bền’ luôn thích phân khúc này, đề xuất Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành từ 1/7

Đề xuất Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024, nhà ngõ Hà Nội tăng giá liên tục nhiều năm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư ‘chùn tay’ với chung cư, quay sang phân khúc ‘vua’; nhận định thị trường 2024-2025

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư ‘chùn tay’ với chung cư, quay sang phân khúc ‘vua’; nhận định thị trường 2024-2025

Không còn hứng thú với chung cư, nhà đầu tư đổ tiền gom đất nền vùng ven; thu hồi hơn 1.400ha đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Những hành vi bị cấm trong thanh toán không dùng tiền mặt từ ngày 1/7/2024

Những hành vi bị cấm trong thanh toán không dùng tiền mặt từ ngày 1/7/2024

Ngày 15/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5: USD giảm so với Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5: USD giảm so với Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5 ghi nhận đồng USD giảm 0,04% so với đồng Yen Nhật, xuống mức 156,20.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/5: Fed ngập ngừng chuyện tăng lãi suất, USD đi lên

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/5: Fed ngập ngừng chuyện tăng lãi suất, USD đi lên

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/5 đồng USD tăng khi các nhà đầu tư chờ đợi manh mối tiếp theo về lộ trình lãi suất của Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/5: Euro tăng vượt qua ngưỡng kháng cự rồi lao dốc

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/5: Euro tăng vượt qua ngưỡng kháng cự rồi lao dốc

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/5 ghi nhận đồng Euro đã tăng vượt qua ngưỡng kháng cự 1,0850 sau đó quay đầu giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/5: USD 'vùng lên', Yen Nhật đã giảm khoảng 9,5%

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/5: USD 'vùng lên', Yen Nhật đã giảm khoảng 9,5%

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/5 ghi nhận đồng USD tăng sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy, giá nhập khẩu của Mỹ tăng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/5: USD chạm mức thấp mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/5: USD chạm mức thấp mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/5 ghi nhận đồng USD sụt giảm so với các loại tiền tệ chính.
Phiên bản di động