Hai ứng viên Thủ tướng Anh tin tưởng EU sẽ loại bỏ điều khoản gây tranh cãi về biên giới Ireland

13/07/2019 14:37

TGVN. Ngày 12/7, hai ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Anh thay thế bà Theresa May đều bày tỏ tin tưởng Liên minh châu Âu (EU) sẽ đồng ý một thỏa thuận đưa Anh rời liên minh trong năm nay mà không có điều khoản gây tranh cãi liên quan vấn đề biên giới trên đảo Ireland.

TIN LIÊN QUAN
hai ung vien thu tuong anh tin tuong eu se loai bo dieu khoan gay tranh cai ve bien gioi ireland Quốc hội Anh sẽ có phương hướng tránh Brexit không thỏa thuận
hai ung vien thu tuong anh tin tuong eu se loai bo dieu khoan gay tranh cai ve bien gioi ireland Việt Nam - Anh đối thoại chiến lược, khẳng định quan hệ thương mại được tiếp tục hậu Brexit
hai ung vien thu tuong anh tin tuong eu se loai bo dieu khoan gay tranh cai ve bien gioi ireland
Ứng cử viên Boris Johnson. (Nguồn: Reuters)

Ứng cử viên được đánh giá là tiềm năng nhất, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson dự đoán EU sẽ chấp thuận đàm phán về vấn đề biên giới giữa vùng Bắc Ireland (thuộc Anh) và CH Ireland trong giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Johson khẳng định hai bên sẽ đạt thỏa thuận trước ngày 31/10 tới, hạn chót để Anh rời EU. Cựu Ngoại trưởng Anh cho rằng EU cần xem xét xóa bỏ điều khoản "rào chắn" trong thỏa thuận Brexit đã ký với Chính phủ của Thủ tướng May hồi cuối năm 2018.

Điều khoản cho phép duy trì đường biên giới mở trên đảo Ireland này là nội dung gây tranh cãi nhất và là nguyên nhân chủ yếu khiến thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh. Ông Johnson cho rằng với quan hệ thương mại gần gũi, việc đạt được thỏa thuận Brexit nằm trong lợi ích của cả Anh và EU để đảm bảo hàng hóa tiếp tục được lưu thông.

Trong khi đó, cũng trả lời phỏng vấn của BBC, đối thủ chính của ông Johnson là Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết đã nhận được những tín hiệu "đáng khích lệ" từ các lãnh đạo châu Âu rằng họ có thể từ bỏ điều khoản gây tranh cãi trên để hai bên tiến tới thỏa thuận.

Ông Hunt cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói rằng nếu thủ tướng mới của Anh có thể thúc đẩy một kế hoạch khác về vấn đề biên giới trên đảo Ireland thì EU sẽ xem xét. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh không khẳng định Anh sẽ rời EU vào cuối năm mà chỉ "hy vọng" Brexit sẽ diễn ra vào khoảng đó. Ông nhấn mạnh một thủ tướng chỉ nên cam kết khi biết có thể thực hiện được cam kết đó.

Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May ký với EU hồi cuối năm 2018 đã bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà May phải xin gia hạn Brexit thêm hai lần từ ngày 29/3 như kế hoạch ban đầu tới ngày 31/10. Việc không tìm được sự ủng hộ đối với thỏa thuận này khiến Thủ tướng May phải từ chức để nhường đường cho lãnh đạo mới tìm kiếm giải pháp tháo gỡ bế tắc Brexit.

Hiện danh sách ứng cử viên thay thế bà May chỉ còn lại 2 người gồm cựu Ngoại trưởng Boris Johson và Ngoại trưởng Jerremy Hunt. Kết quả bỏ phiếu của đảng Bảo thủ cầm quyền bầu ra lãnh đạo mới của nước Anh dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 7 này. Việc thủ tướng mới của Anh chỉ còn khoảng 3 tháng để thúc đẩy tiến trình Brexit đã trì trệ suốt 3 năm qua làm gia tăng nguy cơ Brexit không thỏa thuận, hoặc cũng có thể Brexit sẽ không bao giờ xảy ra.

hai ung vien thu tuong anh tin tuong eu se loai bo dieu khoan gay tranh cai ve bien gioi ireland

 

Nhật Bản cảnh báo Anh về một Brexit không thỏa thuận

Ngày 27/6, Nhật Bản đã công khai cảnh báo 2 ứng cử viên cạnh tranh vị trí của Thủ tướng Anh Theresa May rằng đầu ...

hai ung vien thu tuong anh tin tuong eu se loai bo dieu khoan gay tranh cai ve bien gioi ireland

 

Liên minh châu Âu: Trong khó ló cái cũ

TGVN. Hiện tại có 4 thách thức lớn đối với sự tồn vong của Liên minh châu Âu (EU). Chương trình nghị sự chiến lược 2019-2024 ...

hai ung vien thu tuong anh tin tuong eu se loai bo dieu khoan gay tranh cai ve bien gioi ireland

 

Nhìn lại sự nghiệp của “bà đầm thép” Theresa May qua ảnh

TGVN. Sự ra đi của nữ Thủ tướng Anh Theresa May đã để lại nhiều tiếc nuối vì sự nghiệp chính trị còn đang dang ...

(theo Telegraph)