Hạn chế tai nạn ô tô do người cao tuổi cầm lái, Nhật Bản công bố các biện pháp ngăn chặn

18/06/2019 16:32

Ngày 18/6, Nhật Bản đã công bố một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn ô tô do người cao tuổi cầm lái gây ra, trong bối cảnh tại đất nước mặt trời mọc này đã xảy ra một loạt vụ đâm xe gây thương vong trẻ em mà lái xe là người cao tuổi. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban cong bo cac bien phap ngan chan cac vu tai nan o to do nguoi cao tuoi cam lai Tin thêm về lao động Việt Nam trong vụ tai nạn ô tô tại Lào
nhat ban cong bo cac bien phap ngan chan cac vu tai nan o to do nguoi cao tuoi cam lai 14 người Việt bị thương trong tai nạn ô tô tại Savannakhet, Lào
nhat ban cong bo cac bien phap ngan chan cac vu tai nan o to do nguoi cao tuoi cam lai
Người cao tuổi lái ô tô - vấn đề đau đầu của Nhật Bản. (Nguồn: New York Time)

Phát biểu với các bộ trưởng nội các sau khi các biện pháp được thông qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: "Chúng ta không nên lãng phí thêm thời gian để đảm bảo cho trẻ em đến trường học được an toàn".

Theo đó, từ nay đến cuối tháng 9 tới, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra an toàn khẩn cấp các tuyến đường học sinh đi học; thiết lập vùng cấm ô tô quanh khu vực trường học; khuyến khích sử dụng ô tô có lắp các thiết bị dừng khẩn cấp đề phòng trường hợp đạp nhầm chân ga.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ nghiên cứu nhiều biện pháp khác, trong đó có đi chung xe và đưa vào thử nghiệm ô tô tự lái tại vùng nông thôn miền núi. Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cũng sẽ cân nhắc việc ban hành một hạng mục bằng lái xe mới dành cho người cao tuổi, theo đó, người cao tuổi chỉ được phép sử dụng những ô tô có lắp đặt thiết bị dừng khẩn cấp.

Chi tiết của các biện pháp này sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 3/2020, song các quan chức hữu quan của Nhật Bản đã bắt đầu hoạch định chính sách để có thể thực hiện ngay lập tức.

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản rung chuyển bởi một loạt vụ ô tô đâm vào học sinh mà tài xế là người cao tuổi và nguyên nhân là do đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh hoặc mất lái. Hồi tháng 5 vừa qua, một ô tô đâm vào một nhóm trẻ mẫu giáo ở miền Tây Nhật Bản, khiến 2 trẻ tử vong. Trước đó, vào tháng 4, một bà mẹ cùng con gái 3 tuổi đã tử vong trong một vụ đâm ô tô do tài xế 87 tuổi gây ra.

Theo kết quả khảo sát của Chính phủ Nhật Bản, cứ 4 tài xế lái xe hàng ngày tại nước này có 1 người từ 80 tuổi trở lên.

nhat ban cong bo cac bien phap ngan chan cac vu tai nan o to do nguoi cao tuoi cam lai

Lý do các công ty Nhật 'săn lùng' nhân lực ở Đông Nam Á

TGVN. Tập đoàn Watami của Nhật Bản đang dẫn đầu cuộc chạy đua giành nhân lực tại khu vực Đông Nam Á để đảm bảo ...

nhat ban cong bo cac bien phap ngan chan cac vu tai nan o to do nguoi cao tuoi cam lai

Nhật Bản sắp ra mắt xe buýt tự động dừng xe

Hãng sản xuất xe tải và xe buýt Hino Motors của Nhật Bản có kế hoạch trình làng một mẫu xe buýt với công nghệ ...

nhat ban cong bo cac bien phap ngan chan cac vu tai nan o to do nguoi cao tuoi cam lai

Nhật Bản tăng cường thu hút khách nước ngoài nhân dịp Olympic và Paralympic 2020

Ngày 14/6, Chính phủ Nhật Bản thông báo kế hoạch cung cấp thông tin bằng nhiều thứ tiếng và truy cập Wi-Fi miễn phí tại ...

(theo Kyodo)