Hàng nghìn người dân Syria có nguy cơ phải đi lánh nạn

12/01/2019 10:09

Ngày 11/1, Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn (UNHCR) cho biết hàng nghìn người dân Syria có nguy cơ phải rời khỏi tỉnh Deir-ez-Zor, nơi được coi là thành phố cuối cùng bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nắm giữ, để đi lánh nạn trong bối cảnh các lực lượng ở Syria đang tăng cường các nỗ lực nhằm tiêu diệt phiến quân IS.

TIN LIÊN QUAN
hang nghin nguoi dan syria co nguy co phai di lanh nan Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận bắt đầu rút một số khí tài khỏi Syria
hang nghin nguoi dan syria co nguy co phai di lanh nan Số phận những đứa trẻ ở biên giới nước Mỹ

Phát ngôn viên UNHCR, ông Andrej Mahecic cảnh báo, trong những tháng gần đây, các cuộc giao tranh và không kích ở khu vực phía Đông của thị trấn Hajin do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn chống lại IS đã buộc hàng chục nghìn người dân phải di tản về phía Bắc để lánh nạn.

Có khoảng 25.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa trong sáu tháng qua, nhất là trong tháng 12/2018 khi cuộc giao tranh leo thang ác liệt.

hang nghin nguoi dan syria co nguy co phai di lanh nan
Người tị nạn Syria. (Nguồn: AFP)

Ông Andrej Mahecic chia sẻ nhiều người đã bất chấp an toàn tính mạng của bản thân và gia đình để di chuyển đến trại tị nạn Al Hol ở Đông Bắc Syria, gần biên giới với Iraq, trong số đó có nhiều phụ nữ, trẻ em và người già.

Hành trình tị nạn đầy gian nan và nguy hiểm trong bối cảnh giao tranh ở khu vực diễn ra ác liệt đã dẫn đến cái chết của sáu đứa trẻ, tất cả đều dưới 12 tháng tuổi và nhiều người đã thiệt mạng sau khi đến được trại Al Hol do sức khỏe yếu.

Số người bị thương tích do xung đột và hoại tử do tê cóng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp có xu hướng tăng do họ phải ở nhiều đêm trên sa mạc, trong điều kiện thời tiết mưa rét, không có đồ dùng giữ ấm và nhiều người là mục tiêu bị tấn công trong quá trình chạy trốn.

Theo phát ngôn viên UNHCR, số người tị nạn từ Hajin đến các trại sẽ tiếp tục gia tăng, hiện vẫn còn 2.000 người ở khu vực xung đột do IS nắm giữ trong điều kiện sống ngày càng khó khăn do giá cả các thực phẩm thiết yếu tăng cao và các dịch vụ phục vụ đời sống giảm dần.

UNHCR đã chuẩn bị lều và các vật dụng y tế thiết yếu cung cấp cho người tị nạn; ưu tiên hỗ trợ cho trẻ em không có người thân và những người cần trợ giúp y tế khẩn cấp.

hang nghin nguoi dan syria co nguy co phai di lanh nan Syria: Lực lượng người Kurd lạc quan về một thỏa thuận với chính phủ

Theo AFP, ngày 5/1, một chỉ huy thuộc liên minh Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, ông Redur Khalil ...

hang nghin nguoi dan syria co nguy co phai di lanh nan Báo Le Monde: 70% số thanh niên tại Dải Gaza thất nghiệp

Báo Le Monde của Pháp mới đây có bài viết “Dải Gaza: 70% thanh niên thất nghiệp”, trong đó viện dẫn báo cáo của Ngân ...

hang nghin nguoi dan syria co nguy co phai di lanh nan Bên trong trại tị nạn lớn nhất thế giới

Cuộc nội chiến tại Nam Sudan đã đẩy hơn 250.000 người vào một trại tị nạn có quy mô như một thành phố nhỏ ở ...

(theo AFP)