Hàng trăm chiếc bánh chưng vượt đường xa đến tay người nghèo dịp Tết

05/02/2018 18:01

Sáng 5/1, tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết”.

TIN LIÊN QUAN
hang tram chiec banh chung vuot duong xa den tay nguoi ngheo dip tet Giữ gìn truyền thống gói bánh chưng ở Ai Cập
hang tram chiec banh chung vuot duong xa den tay nguoi ngheo dip tet Gói bánh chưng tặng người nghèo tại Làng Văn hóa

Đây là hoạt động thường niên, do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Ban Quản lý Làng) chủ trì, phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ VHTTDL; Sở VHTTDL của các tỉnh; Trường Sỹ quan Lục quân 1, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội có tấm lòng hảo tâm chung tay thực hiện. Chủ đề năm nay của chương trình là "Tết sẻ chia - Tết sum vầy".

hang tram chiec banh chung vuot duong xa den tay nguoi ngheo dip tet
Tiết mục múa rối chào mừng chương trình. (Ảnh: MH)

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Văn Quyến - Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh: “Chương trình nhằm giới thiệu với du khách trong và ngoài nước về nét văn hóa đặc sắc, đa dạng trong truyền thống đón Tết cổ truyền của dân tộc, qua đó góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị đoàn kết, nét văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam”.

“Năm nay, Ban Tổ chức huy động được trên 1.000 suất quà. Mỗi túi quà trị giá khoảng 500.000 đồng gồm: 2 bánh chưng, 5kg gạo tẻ, 0,75 lít dầu ăn, một hộp mứt, một chiếc màn và áo ấm. Tổng giá trị các suất quà khoảng 500 triệu đồng”, ông cho biết thêm.

hang tram chiec banh chung vuot duong xa den tay nguoi ngheo dip tet
Các chiến sỹ và cán bộ, sinh viên cùng gói bánh chưng để gửi tới người nghèo. (Ảnh: MH)

Từ 200kg gạo nếp, 50kg đỗ xanh, 50kg thịt lợn và 3.000 lá dong, lạt…, đã có hàng trăm chiếc bánh chưng xanh được làm ra bởi đôi bàn tay của các cán bộ nhân viên Làng, đại diện của 11 cộng đồng dân tộc ít người đang sinh sống thường xuyên tại Làng (Thái, Mường, Khơ Mú, Dao, Tày, Ê Đê…) cùng chiến sỹ Trường Sĩ quan Lục quân 1 và Đoàn thanh niên Bộ VHTTDL.

hang tram chiec banh chung vuot duong xa den tay nguoi ngheo dip tet
Nghệ nhân Lò Thị Tóm (giữa) và các chiến sỹ cùng nhau goi bánh chưng. (Ảnh: MH)

Nghệ nhân Lò Thị Tóm (dân tộc Thái) chia sẻ: “Tôi cảm thấy phấn khởi, tự hào vì được đại diện dân tộc mình tham dự Chương trình có ý nghĩa này. Làng tổ chức Tết thế này cho mọi dân tộc từ Bắc - Trung  - Nam có mặt ăn Tết thật vui quá! Hôm nay, tôi sẽ gói những chiếc bánh chưng xanh đôi đặc biệt của người Thái để luộc gửi cho người nghèo. Được chia vui với người nghèo cả nước, Tết của người dân tộc thiểu số chúng tôi sẽ ấm áp hơn”.

“Dân Tộc Thái chúng tôi ăn Tết đến tận mùng 10. Ngày Tết, chúng tôi gói bánh chưng xanh đôi. Bánh chưng đôi thể hiện cuộc sống có đôi có lứa. Nhà người Thái còn có gia đình gói bánh chưng đôi màu tím và màu đỏ. Màu tím được làm từ lá Bợ Kháu Đặm, còn màu đỏ được làm từ là Bợ Kháu Đanh. Bánh chưng đôi của người Thái ngoài đậu xanh, còn có đỗ nho nhe, có màu nâu nhạt rất đẹp và ăn rất ngon”, bà Lò Thị Tóm cho biết thêm.

Cũng trong buổi sáng, Ban tổ chức đã trao 20 suất quà cho đồng bào đang sinh sống tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ngay sau phần “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết”, Ban tổ chức cũng đã dựng cây nêu trong khuôn viên Làng. Đây là phong tục cổ truyền các dân tộc Việt Nam, để xua đuổi những điều xấu của năm cũ, cầu mong may mắn cho dân bản, mùa màng bội thu vào năm mới Xuân Mậu Tuất 2018”.

hang tram chiec banh chung vuot duong xa den tay nguoi ngheo dip tet
Những chiếc xe đầu tiên chuẩn bị xuất phát đến Huế để gửi tận tay những suất quà Tết cho người nghèo. (Ảnh: MH)

Khi chương trình kết thúc, ngay đầu giờ chiều 5/2, hai đoàn xe của Ban tổ chức đã lên đường đi 2 tỉnh Thừa Thiên-Huế và Lai Châu, để trao những suất quà Tết đến tận tay cho các đồng bào ở vùng sâu vùng xa, những gia đình đang gặp khó khăn, gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai lũ lụt.

hang tram chiec banh chung vuot duong xa den tay nguoi ngheo dip tet Chiếc bánh chưng ngày Tết ở xứ sở hoa anh đào

Đã thành thông lệ, tại Nhật Bản cứ mỗi dịp Tết đến, Nhóm BetoAji tức "Hương vị Việt Nam" lại tập trung để làm các ...

hang tram chiec banh chung vuot duong xa den tay nguoi ngheo dip tet Sinh viên quốc tế tại Việt Nam giao lưu nhân dịp Tết cổ truyền

252 đại biểu là sinh viên nước ngoài đến từ 17 nước và vùng lãnh thổ đang học tập tại Việt Nam tham gia chương ...

hang tram chiec banh chung vuot duong xa den tay nguoi ngheo dip tet Gói bánh chưng xanh hướng về người nghèo

Trong 4 ngày từ ngày 8 - 11/2, chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” diễn ra tại Làng Văn hóa ...

Minh Hòa