Hành trình sáu tháng tích cực, sôi nổi của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an

Hà Phương
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trong sáu tháng đầu năm 2020, HĐBA tổ chức 203 cuộc họp cấp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và hàng trăm cuộc họp cấp làm việc, thảo luận trên 59 đề mục về tình hình ở tất cả châu lục. Trong giai đoạn này, HĐBA thông qua tổng cộng 81 văn kiện dưới các hình thức, trong đó có 29 Nghị quyết, 6 Tuyên bố của Chủ tịch HĐBA, 24 Tuyên bố báo chí và 22 Thông tin báo chí/Thông cáo.    
TIN LIÊN QUAN
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận trực tuyến về khu vực Tây Phi và Sahel
Hội đồng Bảo an họp trực tuyến mở về Hoạt động hoà bình và quyền con người
hanh trinh sau thang tich cuc soi noi cua viet nam tai hdba
Một phiên thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: QT)

Độ “phủ sóng” toàn diện

Chương trình nghị sự của HĐBA linh hoạt, có độ “phủ sóng” toàn diện đối với hầu hết các diễn biến chính trị - an ninh tại các quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ trên thế giới: Trung Đông - Bắc Phi là tâm điểm thảo luận, do đây là khu vực có nhiều xung đột, diễn biến phức tạp và đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm giải pháp ở Syria, Libya, Yemen... Các vấn đề khác ở châu Phi như tình hình tại CHDC Congo, Sudan, Tây Sahara, Mali, Sahel… chiếm đa phần đề mục thảo luận của HĐBA song cơ bản không phát sinh đột biến, chủ yếu liên quan đến hoạt động của nhóm vũ trang, khủng bố và xung đột sắc tộc đã kéo dài nhiều năm.

Các vấn đề ở châu Á được thảo luận tại HĐBA đều có tính chất phức tạp và mức độ cọ xát lợi ích cao như vấn đề Hongkong (Trung Quốc), Rakhine (Myanmar) hay Triều Tiên. Tình hình châu Mỹ Latinh nổi lên những diễn biến gần đây tại Venezuela. Tình hình châu Âu không nảy sinh phức tạp mới, ngoài các vấn đề như Gruzia và Ukraine. Các vấn đề chủ đề được HĐBA thảo luận gồm có Phụ nữ, Trẻ em, Bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang, Hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, nhân đạo... Đáng chú ý, tác động của đại dịch Covid-19 được nêu tại hầu hết các cuộc họp của HĐBA từ cuối tháng 3/2020 đến nay.

Dấu ấn tháng Giêng

Trên cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020, Việt Nam đã để lại dấu ấn quan trọng với việc tổ chức hai sự kiện, bao gồm Thảo luận mở của HĐBA với chủ đề “Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì, với việc HĐBA lần đầu tiên trong lịch sử thông qua Tuyên bố Chủ tịch riêng về tuân thủ Hiến chương LHQ; Phiên họp về hợp tác giữa LHQ và ASEAN cũng là lần đầu tiên chủ đề này được thảo luận tại HĐBA.

Cả hai sáng kiến đều được dư luận đánh giá là “đúng, trúng và kịp thời”, đã đáp ứng nguyện vọng chung của các nước thành viên là đề cao Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, vai trò của các tổ chức khu vực (trong đó có ASEAN), đồng thời rất phù hợp khi năm 2020 cũng là dịp kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ và ký kết Hiến chương LHQ.

Việt Nam hoàn thành tốt nhiều công việc định kỳ và đột xuất khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐBA, trong đó có việc xây dựng và thông qua chương trình làm việc của tháng; Chủ trì các cuộc họp chính thức và tham vấn kín của HĐBA; Thúc đẩy thương lượng và chủ trì thông qua các quyết định của HĐBA; Chủ trì làm việc giữa các nước thành viên HĐBA với Tổng Thư ký LHQ; Duy trì quan hệ phối hợp thường xuyên với báo chí sở tại và quốc tế; Thay mặt HĐBA thông tin cho báo chí sau các cuộc họp, duyệt ký và cho lưu hành các tài liệu, văn bản quan trọng của HĐBA trên cương vị Chủ tịch.

Có thể nói, trong vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA, Việt Nam đã tham gia đóng góp vào công việc chung của HĐBA trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng, thể hiện rõ lập trường ủng hộ tuân thủ Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, ủng hộ tìm kiếm giải pháp cho các cuộc xung đột khu vực và quốc tế thông qua đàm phán, thương lượng hòa bình, đồng thời đề cao các nỗ lực, kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình tái thiết và phát triển đất nước, hội nhập quốc tế và khu vực.

hanh trinh sau thang tich cuc soi noi cua viet nam tai hdba
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: UN)

Những đóng góp nổi bật

Có thể điểm lại một số đóng góp, xử lý nổi bật của Việt Nam. Về tình hình Trung Đông và xung đột Israel - Palestine, Việt Nam khẳng định lập trường nguyên tắc ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine cũng như ủng hộ giải pháp “hai nhà nước”, qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết với Palestine và các nước Không liên kết.

Trong xử lý vấn đề đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) của Ethiopia, Việt Nam một mặt ghi nhận quyền, nhu cầu chính đáng của các nước trong sử dụng nguồn nước chung để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, mặt khác khẳng định lập trường bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước hạ nguồn, nhấn mạnh các nguyên tắc về giải quyết tranh chấp, bất đồng thông qua đối thoại, hòa bình để đạt giải pháp phù hợp, đáp ứng lợi ích chính đáng của các bên, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại khu vực. Trước diễn biến phức tạp mới ở Venezuela, Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động đe dọa hoặc sử dụng vũ lực chống lại toàn vẹn lãnh thổ, độc lập, chủ quyền, can thiệp vào công việc nội bộ quốc gia, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. Về Myanmar, Việt Nam kêu gọi phát huy vai trò của ASEAN, đề cao nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ. Về Syria, Việt Nam khẳng định ủng hộ các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Syria, song nhấn mạnh các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp do Estonia tổ chức về 75 năm kết thúc Thế chiến II, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh những hành động bành trướng, áp đặt, cường quyền và chủ nghĩa quân phiệt không thể dập tắt được khát vọng hòa bình của nhân loại; tái khẳng định tầm quan trọng của việc thượng tôn pháp luật và tuân thủ Hiến chương LHQ; đồng thời, chia sẻ những mất mát đau thương và bày tỏ tri ân đối với những đóng góp, hy sinh của nhân dân Liên Xô, qua đó thể hiện cách nhìn nhận cân bằng, khách quan đối với lịch sử.

Ngoài ra, trên cương vị Chủ tịch Ủy ban theo dõi việc thực hiện các Nghị quyết của HĐBA về Nam Sudan, Việt Nam phát huy vai trò trung gian nhằm góp phần thu hẹp khác biệt giữa các nước, có nhiều đóng góp về nội dung được phản ánh vào Nghị quyết số 2521 về Nam Sudan được HĐBA thông qua ngày 29/5/2020. Với vai trò Điều phối viên Nhóm các nước Ủy viên không thường trực (E10) tại HĐBA tháng 5/2020, Việt Nam thể hiện vai trò tích cực nhất là việc chủ động nối lại cuộc gặp trực tuyến giữa E10 và Tổng Thư ký LHQ, chủ trì xây dựng phát biểu chung của E10 về phương pháp làm việc của HĐBA.

Bên cạnh đó, tận dụng tốt vai trò “kép” tại HĐBA và ASEAN, cùng với việc chủ trì thành công phiên họp về hợp tác ASEAN - LHQ khi là Chủ tịch HĐBA, Việt Nam nỗ lực tăng cường phối hợp lập trường với Indonesia, góp phần thúc đẩy đoàn kết, vai trò và sự hiện diện của ASEAN trong xử lý các vấn đề tại HĐBA LHQ.

Tình hình chính trị-an ninh, kinh tế-xã hội thế giới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. HĐBA sẽ tiếp tục xử lý khối lượng công việc lớn với các vấn đề phức tạp như xung đột Israel - Palestine; chiến sự và việc gia hạn cơ chế viện trợ nhân đạo xuyên biên giới tại Syria; nội chiến ở Libya, Yemen...; tình hình phức tạp tại Somalia, Afghanistan, Iraq, Venezuela...; vấn đề Rakhine (Myanmar) trước và sau bầu cử Tổng thống Myanmar; vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên; việc Mỹ thúc đẩy Nghị quyết cấm vận vũ khí đối với Iran.

Trên cơ sở đó, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động và tích cực phối hợp với các nước HĐBA đóng góp vào công việc chung của cơ quan này, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước, cũng như tạo niềm tin cho quần chúng, nhân dân, đảng viên về vai trò, vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao của Việt Nam.

Các vấn đề ở châu Á được thảo luận tại HĐBA đều có tính chất phức tạp và mức độ cọ xát lợi ích cao như vấn đề Hongkong (Trung Quốc), Rakhine (Myanmar) hay Triều Tiên.
Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua Nghị quyết gia hạn hoạt động của Phái bộ MINUSMA

Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua Nghị quyết gia hạn hoạt động của Phái bộ MINUSMA

TGVN. Ngày 29/6, HĐBA LHQ đã thông qua Nghị quyết số 2531 về việc gia hạn hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc tại ...

Thông điệp của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhân kỷ niệm 75 năm ngày ký Hiến chương LHQ

Thông điệp của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhân kỷ niệm 75 năm ngày ký Hiến chương LHQ

TGVN. Nhân dịp Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày ký Hiến chương Liên hợp quốc được Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức bằng ...

Họp trực tuyến Hội đồng Bảo an: Việt Nam kêu gọi thúc đẩy triển khai tiến trình hòa bình liên quan đến Afghanistan

Họp trực tuyến Hội đồng Bảo an: Việt Nam kêu gọi thúc đẩy triển khai tiến trình hòa bình liên quan đến Afghanistan

TGVN. Sáng 25/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến, thảo luận về tình hình Afghanistan và ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Đại hội XIII: Các nước đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Đại hội XIII: Các nước đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trước thềm Đại hội XIII, đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ...
Tất cả sẵn sàng với chất lượng cao nhất cho ngày Khai mạc Đại hội XIII

Tất cả sẵn sàng với chất lượng cao nhất cho ngày Khai mạc Đại hội XIII

Tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng để tổ chức Đại hội ...
Cướp biển sát hại và bắt cóc 15 thủy thủ tàu hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngoài khơi Nigeria

Cướp biển sát hại và bắt cóc 15 thủy thủ tàu hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngoài khơi Nigeria

Tàu chở hàng Mozart của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cướp biển tấn công ở ngoài khơi Nigeria. Cướp biển đã sát hại một thủy thủ trên tàu và bắt ...
Lỗi thiết bị ga tự động của máy bay Boeing 737 có thể là nguyên nhân vụ tai nạn ở Indonesia

Lỗi thiết bị ga tự động của máy bay Boeing 737 có thể là nguyên nhân vụ tai nạn ở Indonesia

Nguyên nhân dẫn đến vụ tại nạn máy bay Boeing 737-500 mang số hiệu SJ-182 của Hãng hàng không giá rẻ Sriwijaya Air có thể là do hệ thống ga ...
Các mẫu xét nghiệm Covid-19 của đại biểu và khối phục vụ Đại hội XIII đều âm tính

Các mẫu xét nghiệm Covid-19 của đại biểu và khối phục vụ Đại hội XIII đều âm tính

Hơn 10 nghìn mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 2 của Đại biểu và khối phục vụ Đại hội XIII của Đảng âm tính với SARS-CoV-2
Toyota đẩy mạnh phát triển phụ tùng ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro

Toyota đẩy mạnh phát triển phụ tùng ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro

Tâp đoàn sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota Motor Corp và các công ty trong tập đoàn này đang nỗ lực phát triển phụ tùng ô tô chạy bằng ...
Tân Tổng thống Mỹ sắp ban hành thêm nhiều chính sách mới về môi trường

Tân Tổng thống Mỹ sắp ban hành thêm nhiều chính sách mới về môi trường

Các cố vấn chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ ban hành thêm các chính sách giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu vào ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 25/1/2021: Song Tử bỏ bê công việc, Bọ Cạp đa nghi trong tình yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 25/1/2021: Song Tử bỏ bê công việc, Bọ Cạp đa nghi trong tình yêu

Tử vi hôm nay 25/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 25/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 25/1/2021 - Lịch vạn niên 25/1/2021

Lịch âm 25/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 25/1/2021 - Lịch vạn niên 25/1/2021

Lịch âm 25/1. Âm lịch hôm nay 25/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Trước thềm Đại hội XIII, Giáo sư Nga Alexander Sokolovsky có bài viết chia sẻ những tình cảm và nhận định của mình về Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Đại sứ Phan Chí Thành trả lời phỏng vấn về những ưu tiên của ĐSQ nhằm đóng góp vào việc triển khai đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng XIII sẽ đề ra.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mừng thọ, chúc Tết các cán bộ hưu trí Bộ Ngoại giao

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mừng thọ, chúc Tết các cán bộ hưu trí Bộ Ngoại giao

Ngày 22/1, tại Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ trao Huân chương ghi nhận quá trình cống hiến và mừng xuân mừng thọ cán bộ hưu trí nhân Tết Tân Sửu.
Việt Nam-Canada có tiềm năng lớn phát triển quan hệ thương mại, đầu tư

Việt Nam-Canada có tiềm năng lớn phát triển quan hệ thương mại, đầu tư

Việt Nam và Canada cần khai thác CPTPP, kết hợp với các FTA khác để tạo lợi thế tối ưu nhất trong quan hệ thương mại-đầu tư giữa hai nước.
Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho cá nhân và tập thể thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho cá nhân và tập thể thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Covid-19 không làm gián đoạn sự quan tâm và tham gia của doanh nghiệp Hoa Kỳ với Việt Nam

Covid-19 không làm gián đoạn sự quan tâm và tham gia của doanh nghiệp Hoa Kỳ với Việt Nam

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng không làm gián đoạn sự quan tâm và tham gia của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với thị trường Việt Nam.
Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
Phu nhân tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Việt Nam 5 năm trước

Phu nhân tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Việt Nam 5 năm trước

Phu nhân tân Tổng thống Mỹ, bà Jill Biden đã tới thăm Việt Nam 2 ngày 19-20/7/2015 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
Nối tiếp Trung Quốc, Ấn Độ cũng tiến hành ngoại giao vaccine Covid-19 'Made in India'

Nối tiếp Trung Quốc, Ấn Độ cũng tiến hành ngoại giao vaccine Covid-19 'Made in India'

Ngày 20/1, Ấn Độ sẽ chính thức bắt đầu tiến hành ngoại giao vaccine, theo đó cung cấp vaccine ngừa Covid-19 phiên bản 'Made in India' cho các đối tác.
‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

Bài toán đang đặt ra với các cán bộ nữ ngoại giao hiện đại là cần có phong thái làm sao để vừa phù hợp với chuyên môn nhưng vẫn 'chất'.
'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

Andrei Andreyevich Gromyko - một chính trị gia và nhà ngoại giao Liên Xô, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô
Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Bước sang tuổi 65, quan hệ ngoại giao giữa Indonesia-Việt Nam đang đi đúng hướng.
Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/12/1955. Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
Phiên bản di động