Hội đồng Bảo an họp trực tuyến mở về Hoạt động hoà bình và quyền con người

08/07/2020 11:04
Chu An
08/07/2020 11:04

TGVN. Sáng ngày 7/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp trực tuyến công khai về chủ đề “Hoạt động hoà bình và Quyền con người” dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer.

TIN LIÊN QUAN
Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Trung tâm Ngoại giao Phòng ngừa của LHQ tại Trung Á
Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam tham gia Hội đồng Bảo an LHQ họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2020
hoi dong bao an hop truc tuyen mo ve hoat dong hoa binh va quyen con nguoi
Hội đồng Bảo an họp trực tuyến mở về Hoạt động hoà bình và quyền con người. (Nguồn: UN)

Cao uỷ nhân quyền LHQ Michelle Bachelet, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ tại phái bộ Nam Sudan (UNMISS) David Shearer và đại diện một tổ chức phi chính phủ Senga Dismas Kitenge đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Các báo cáo viên đã điểm lại tình hình thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong hoạt động hoà bình tại các phái bộ được giao nhiệm vụ này; kêu gọi các nước tăng cường cam kết chính trị và nguồn lực cho lĩnh vực này.

Nhiều nước thành viên HĐBA nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản của hoạt động hoà bình và vai trò quốc gia trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người; các hoạt động hoà bình cần chú trọng bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương trong xung đột.

Về việc tuân thủ kỷ luật của lực lượng gìn giữ hoà bình, các nước nêu tầm quan trọng của việc đào tạo và giám sát lực lượng gìn giữ hoà bình trong việc thực hiện nghiêm các quy định liên quan quyền con người.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ nhắc lại các nguyên tắc cơ bản của hoạt động hoà bình và việc nước chủ nhà có trách nhiệm hàng đầu trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người; các hoạt động gìn giữ hoà bình hỗ trợ nước chủ nhà cần tuân thủ các nguyên tắc trên cũng như tôn trọng các đặc điểm kinh tế, xã hội và văn hoá sở tại.

Đại sứ yêu cầu các phái bộ phải bảo đảm tính chính xác và trung lập của việc thu thập thông tin trong quá trình giám sát, báo cáo và phân tích về tình hình thực hiện quyền con người; nhấn mạnh việc bảo vệ các nhóm người dễ bị tổn thương trong bối cảnh các cuộc xung đột.

Đại sứ cũng lưu ý lực lượng gìn giữ hoà bình phải là lực lượng tiên phong trong việc tuân thủ các quy tắc, kỷ luật của LHQ, được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cả trước và trong giai đoạn đóng quân.

Theo thông tin của Ban Thư ký LHQ, hiện nay có 6 phái bộ GGHB tại DRC (MINUSCO), CH Trung Phi (MINUSCA), Mali (MINUSMA), Darfur (UNAMID), Nam Sudan (UNMISS), Kosovo (UNMIK) và 6 phái bộ chính trị tại Iraq (UNAMI), Libya (UNSMIL), Guinea Bissau (UNIOGBIS), Somalia (UNSOM), Afghanistan (UNAMA) và Haiti (UNSMIH) có bộ phận phụ trách quyền con người. 

Nhiệm vụ của các bộ phận này là: giám sát, điều tra và phân tích về quyền con người; công bố các báo cáo định kỳ; ngăn ngừa các vi phạm nhân quyền; phản ứng trước các vi phạm, trong đó có đưa ra khuyến nghị, hỗ trợ cải cách thể chế và xây dựng năng lực, tăng cường các cơ chế đảm chịu trách nhiệm; phối hợp với các bộ phận khác trong phái bộ để thực hiện các nhiệm vụ liên quan như bảo vệ thường dân, giải quyết các bạo lực tình dục, bạo lực chống lại trẻ em, hỗ trợ công lý trong giai đoạn chuyển tiếp v.v…

HĐBA lần đầu tiên thành lập bộ phận phụ trách quyền con người trong phái bộ quan sát viên của LHQ tại El Salvador tại NQ 693 (1991) và tiếp đó, trong Cơ quan chuyển tiếp của LHQ tại Campuchia tại NQ 745 (1992).

Hội đồng Bảo an thảo luận về nhân đạo ở Syria, nhất trí gia hạn nhiệm vụ cho Lực lượng Quan sát viên tại Cao nguyên Golan

 

Hội đồng Bảo an thảo luận về nhân đạo ở Syria, nhất trí gia hạn nhiệm vụ cho Lực lượng Quan sát viên tại Cao nguyên Golan

TGVN. Sáng ngày 29/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình nhân ...

Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua Nghị quyết gia hạn hoạt động của Phái bộ MINUSMA

 

Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua Nghị quyết gia hạn hoạt động của Phái bộ MINUSMA

TGVN. Ngày 29/6, HĐBA LHQ đã thông qua Nghị quyết số 2531 về việc gia hạn hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc tại ...

Thông điệp của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhân kỷ niệm 75 năm ngày ký Hiến chương LHQ

 

Thông điệp của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhân kỷ niệm 75 năm ngày ký Hiến chương LHQ

TGVN. Nhân dịp Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày ký Hiến chương Liên hợp quốc được Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức bằng ...

 

 

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)