Hội đồng Bảo an thảo luận về nhân đạo ở Syria, nhất trí gia hạn nhiệm vụ cho Lực lượng Quan sát viên tại Cao nguyên Golan

30/06/2020 09:54
Thế Việt
30/06/2020 09:54

TGVN. Sáng ngày 29/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình nhân đạo tại Syria.

TIN LIÊN QUAN
Họp trực tuyến Hội đồng Bảo an: Việt Nam kêu gọi thúc đẩy triển khai tiến trình hòa bình liên quan đến Afghanistan
Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 2529, nhiều nước đánh giá tích cực về vai trò điều phối của Việt Nam
hoi dong bao an thao luan ve nhan dao syria nhat tri thong qua nghi quyet 2530
Hội đồng Bảo an họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình nhân đạo tại Syria. (Nguồn: UN)

Báo cáo trước HĐBA, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock cho biết, hiện nay Syria đã có 256 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 9 người đã tử vong; dù con số còn thấp nhưng ông cho rằng phải rất thận trọng bởi năng lực xét nghiệm còn nhiều hạn chế và đáng lo ngại hơn là hệ thống y tế của Syria không đủ khả năng chịu đựng một đợt bùng phát trên diện rộng.

Phó Tổng Thư ký bày tỏ quan ngại về tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay tới người dân, trong 6 vừa tháng qua đồng Pound của Syria mất giá nhiều hơn 9 năm đầu của khủng hoảng.

Theo ước tính của Chương trình Lương thực Thế giới, giá cả hàng hoá hiện tăng 200% so với 1 năm trước và 9,3 triệu người đang rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực.

Theo ông Mark Lowcock, LHQ cùng các đối tác đang nỗ lực hết mình trong hoạt động nhân đạo cũng như hỗ trợ ứng phó Covid-19 tại Syria, đặc biệt là tại khu vực Tây Bắc khi có tới 70% dân số đang cần hỗ trợ nhân đạo và tại vùng Đông Bắc khi hàng hoá y tế ở đây đang thiếu hụt nghiêm trọng sau khi cửa khẩu viện trợ Al Yarubiyah giáp biên giới Iraq không được HĐBA gia hạn vào tháng 1/2020.

Phó Tổng Thư ký đề cập khuyến nghị của Tổng Thư ký về việc cần tiếp tục gia hạn cơ chế viện trợ xuyên biên giới nhằm hỗ trợ cho hai khu vực Tây Bắc và Đông Bắc Syria.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ quan ngại với các nước thành viên HĐBA về tình hình nhân đạo đáng lo ngại tại Syria và thúc giục Syria, Liên hợp quốc cùng các đối tác tiếp tục tăng cường hợp tác để hàng hoá cứu trợ đến tay người dân.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Syria và nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự thống nhất trên vấn đề hỗ trợ nhân đạo. Đại sứ khẳng định giải pháp lâu dài để thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay là thúc đẩy một giải pháp chính trị toàn diện cho vấn đề Syria, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Vấn đề gia hạn cơ chế viện trợ xuyên biên giới tới Syria hiện đang là một trong những vấn đề gây chia rẽ tại HĐBA. Cơ chế này sẽ hết hạn uỷ quyền vào 10/7/2020 và hiện đang được thành viên HĐBA trao đổi nội bộ để xem xét việc gia hạn.

Vào tháng 12/2019, do có sự khác biệt quan điểm, cả hai dự thảo nghị quyết của các nước chủ trì vấn đề nhân đạo Syria tại HĐBA gồm Đức, Bỉ, Kuwait và của Nga đưa ra lần lượt không được thông qua.

HĐBA cuối cùng đạt được thoả thuận gia hạn hai cửa khẩu Bab al-Salam và Bab al-Hawa giữa biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 6 tháng vào ngày 10/1/2020, khi Việt Nam đang giữ vị trí Chủ tịch luân phiên HĐBA.

Cùng ngày, HĐBA cũng nhất trí thông qua Nghị quyết 2530 gia hạn nhiệm vụ cho Lực lượng Quan sát viên của LHQ tại Cao nguyên Golan (UNDOF) với 15/15 phiếu thuận.

Theo đó, nhiệm vụ của UNDOF sẽ được gia hạn cho tới ngày 31/12/2020 để tiếp tục việc hỗ trợ duy trì Thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Syria và giám sát việc thực hiện Thoả thuận Rút lực lượng của hai nước này tại Cao nguyên Golan.

* Định kỳ hàng tháng, HĐBA tổ chức các cuộc họp để thảo luận về tình hình Syria, trong đó có các nội dung về tiến trình chính trị, tình hình nhân đạo và vấn đề vũ khí hoá học.

Bất ổn và xung đột tại Syria hiện đã bước sang năm thứ 10, tạo nên một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất lịch sử với hàng trăm ngàn thương vong, hàng triệu người mất nơi cư trú và tị nạn.

* UNDOF được thành lập vào tháng 5/1974 theo Nghị quyết 350 của HĐBA. Lực lượng này hiện có 1014 nhân sự đến từ các nước Úc, Bhutan, Czech, Fiji, Ghana, India, Ireland, Nepal, Ha Lan và Uruguay; có sự hỗ trợ của 75 quan sát viên quân sự của UNTSO.

Kế hoạch sáp nhập Bờ Tây: Mỹ sắp quyết định, Palestine đưa ra HĐBA, LHQ nói 'đừng bao giờ từ bỏ'

 

Kế hoạch sáp nhập Bờ Tây: Mỹ sắp quyết định, Palestine đưa ra HĐBA, LHQ nói 'đừng bao giờ từ bỏ'

TGVN. Ngày 22/6, hãng tin Ynetnews của Israel đưa tin, giới chức cấp cao của Mỹ sẽ nhóm họp trong tuần này để bàn thảo về ...

Hội đồng Bảo an trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Trung Phi

 

Hội đồng Bảo an trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Trung Phi

TGVN. Sáng 22/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến để thảo luận về tình hình tại CH Trung ...

Liên hợp quốc lần đầu tiên mở cửa để bỏ phiếu bầu các cơ quan chủ chốt

 

Liên hợp quốc lần đầu tiên mở cửa để bỏ phiếu bầu các cơ quan chủ chốt

TGVN. Ngày 17/6, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 5 Ủy viên không thường trực ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc)