Hội đồng Bảo an trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Trung Phi

23/06/2020 09:54
Chu An
23/06/2020 09:54

TGVN. Sáng 22/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến để thảo luận về tình hình tại CH Trung Phi.

TIN LIÊN QUAN
Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Văn phòng Phối hợp Liên hợp quốc tại Haiti
Hội đồng Bảo an chuẩn bị gia hạn Lực lượng LHQ tại Cao nguyên Golan
hoi dong bao an trao doi voi bo truong ngoai giao cong hoa trung phi
Hội đồng Bảo an thọp trực tuyến thảo luận về tình hình tại Trung Phi ngày 22/6. (Nguồn: UN)

Cuộc họp có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao CH Trung Phi Sylvie Baipo-Temon, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các hoạt động hoà bình Jean-Pierre Lacroix, Cao ủy phụ trách hoà bình - an ninh của Liên minh châu Phi (AU) Smail Chergui và Giám đốc phụ trách châu Phi thuộc Cơ quan Đối ngoại Châu Âu (EEAS) Koean Vervaeke.

Các đại biểu bày tỏ quan tâm đặc biệt đối với việc thực hiện Thỏa thuận Hoà bình giữa Chính phủ CH Trung Phi và 14 nhóm vũ trang và quá trình chuẩn bị cho bầu cử Tổng thống và Quốc hội vào cuối năm 2020 và đầu 2021.

Thỏa thuận Hoà bình được ký vào tháng 2/2019 là bước tiến lớn, đóng góp vào ổn định tại CH Trung Phi trong thời gian qua. Tuy nhiên, tình hình vẫn còn nhiều phức tạp do vi phạm tiếp diễn của các nhóm vũ trang, gây ảnh hưởng tới sự ổn định và cuộc sống của dân thường. Không khí chính trị trước thềm bầu cử ở CH Trung Phi đang chứng kiến có sự căng thẳng nhất định giữa các nhóm đối lập, cũng như thách thức về thiếu kinh phí cho việc tổ chức bầu cử.

Phó Tổng Thư ký cùng các đối tác Liên minh châu Phi và Liên minh châu Âu cho biết đang nỗ lực hỗ trợ CH Trung Phi trong giải quyết các thách thức hiện nay. Bên cạnh đó, tuy chưa ảnh hưởng nặng nề, nhưng đại dịch Covid-19 đang làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo và những khó khăn kinh tế - xã hội ở CH Trung Phi; Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại đây (MINUSCA) cũng bị ảnh hưởng, với hơn 51 ca nhiễm.

Bộ trưởng Ngoại giao CH Trung Phi cảm ơn sự hỗ trợ của HĐBA đối với người dân CH Trung Phi, đặc biệt là trong bảo đảm an ninh và ổn định tại nước này thông qua triển khai hoạt động của MINUSCA.

Bà Temon nhấn mạnh nỗ lực lớn của Chính phủ trong thực hiện Thỏa thuận Hoà bình nói trên thông qua một loạt các biện pháp như cải tổ hoạt động của Chính phủ, xây dựng luật pháp, xây dựng các cơ chế bảo đảm việc thực hiện Thỏa thuận.

Bà cũng cho biết, CH Trung Phi đang tích cực chuẩn bị một cách toàn diện nhất nhằm bảo đảm bầu cử được tổ chức đúng thời hạn và thành công trong năm nay.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, kêu gọi các bên ký kết nghiêm túc thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Hoà bình, nhằm tạo môi trường chính trị thuận lợi cho tiến trình bầu cử quan trọng bắt đầu vào cuối năm 2021.

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ liên tục của cộng đồng quốc tế đối với CH Trung Phi trong giai đoạn hiện nay nhằm giúp nước này trong các nỗ lực hoà bình, chuẩn bị bầu cử cũng như giải quyết tình hình nhân đạo và tác động của Covid-19.

Trước những khó khăn và nguy hiểm mà Lực lượng gìn giữ hoà bình và các đối tác nhân đạo gặp phải khi hoạt động tại CH Trung Phi, Đại sứ nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an ninh và an toàn cho những người đang hiện diện và nỗ lực giúp cho đất nước và người dân ở đây.

Phái bộ gìn giữ hoà bình LHQ tại CH Trung Phi (MINUSCA) được thành lập trên cơ sở Nghị quyết 2149 năm 2014 của HĐBA nhằm mục đích chính là bảo vệ thường dân, hỗ trợ tiến trình hoà bình, xây dựng và cải cách pháp luật, cải cách lực lượng an ninh, giải quyết các thách thức nhân đạo... Việt Nam có 6 cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ hoạt động gìn giữ hoà bình tại đây.
Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình người tị nạn trên thế giới

 

Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình người tị nạn trên thế giới

TGVN. Sáng ngày 18/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp trực tuyến nghe báo cáo của Cao ủy ...

Liên hợp quốc lần đầu tiên mở cửa để bỏ phiếu bầu các cơ quan chủ chốt

 

Liên hợp quốc lần đầu tiên mở cửa để bỏ phiếu bầu các cơ quan chủ chốt

TGVN. Ngày 17/6, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 5 Ủy viên không thường trực ...

Họp trực tuyến Hội đồng Bảo an: Syria đối diện các thách thức nghiêm trọng về kinh tế, xã hội

 

Họp trực tuyến Hội đồng Bảo an: Syria đối diện các thách thức nghiêm trọng về kinh tế, xã hội

TGVN. Sáng ngày 16/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)