Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 2529, nhiều nước đánh giá tích cực về vai trò điều phối của Việt Nam

26/06/2020 07:27
Chu An
26/06/2020 07:27

TGVN. Chiều 23/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2529 tái bổ nhiệm Công tố viên và rà soát hoạt động 2 năm của Cơ chế giải quyết các vụ việc tồn đọng của các tòa án quốc tế (Cơ chế).

TIN LIÊN QUAN
Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết gia hạn Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Somalia
Hội đồng Bảo an trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Trung Phi
hoi dong bao an thong qua nghi quyet 2529
Ông Serge Brammertz (người Bỉ) làm Công tố viên của Cơ chế trong thời gian 01/7/2020-30/6/2022. (Nguồn: UN)

Nghị quyết 2529 ghi nhận các kết quả hoạt động trong năm 2018-2019 của Cơ chế, trong đó có việc thực hiện các khuyến nghị của Cơ quan kiểm soát nội bộ LHQ và Nghị quyết 2422 (2018) của HĐBA, tập trung vào thực hiện bình đẳng giới và bảo đảm đại diện cân bằng về địa lý trong đội ngũ nhân viên của Cơ chế, thực hiện cắt giảm chi phí.

Nghị quyết ghi nhận một số công việc đã được hoàn thành, yêu cầu Cơ chế tiếp tục xây dựng lộ trình rõ ràng và có trọng tâm về hoàn thành các vụ việc xét xử và các chức năng thi hành án, quản lý hành chính khác, đồng thời kêu gọi các quốc gia liên quan hợp tác và hỗ trợ Cơ chế; nhắc lại tầm quan trọng của việc bảo đảm quyền của những người bị giam giữ phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có các tiêu chuẩn về bảo đảm sức khỏe.

Nghị quyết tái bổ nhiệm ông Serge Brammertz (người Bỉ) làm Công tố viên của Cơ chế trong thời gian 1/7/2020-30/6/2022.

Với vai trò Chủ tịch Nhóm công tác của HĐBA về Cơ chế trên, Việt Nam có trách nhiệm soạn thảo và chủ trì thương lượng Nghị quyết.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây cản trở nhiều hoạt động bình thường của HĐBA, Việt Nam đã chủ động chuẩn bị từ sớm, tham khảo chặt chẽ với các nước và LHQ để có kế hoạch phù hợp. Sau 3 vòng thương lượng trực tuyến từ 27/5-19/6, các nước đã đồng ý việc HĐBA thông qua Nghị quyết này.

Nhiều nước thành viên HĐBA đánh giá rất tích cực về vai trò của Việt Nam trong điều phối, điều hành một cách khách quan, minh bạch, cũng như cách thức thúc đẩy được thỏa hiệp giữa các nước.

Cơ chế giải quyết các vụ việc tồn đọng của các tòa án quốc tế do HĐBA thành lập năm 2010, kế thừa các chức năng còn lại của hai Tòa hình sự, với định hướng quy mô tinh gọn, hoạt động hiệu quả và chức năng giảm dần theo thời gian.

Định kỳ hai năm một lần, HĐBA thực hiện rà soát hoạt động của Cơ chế và bổ nhiệm Công tố viên. Nghị quyết 2422 (2018) rà soát hoạt động của Cơ chế trong giai đoạn 2016-2017 và bổ nhiệm Công tố viên, sẽ hết hạn vào ngày 30/6/2020.

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Văn phòng Phối hợp Liên hợp quốc tại Haiti

 

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Văn phòng Phối hợp Liên hợp quốc tại Haiti

TGVN. Ngày 19/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tiến hành phiên họp trực tuyến, thảo luận tình hình và nội dung ...

Liên hợp quốc lần đầu tiên mở cửa để bỏ phiếu bầu các cơ quan chủ chốt

 

Liên hợp quốc lần đầu tiên mở cửa để bỏ phiếu bầu các cơ quan chủ chốt

TGVN. Ngày 17/6, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 5 Ủy viên không thường trực ...

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ UNITAD tại Iraq

 

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ UNITAD tại Iraq

TGVN. Sáng 15/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến thảo luận Báo cáo tình hình hoạt ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)