Hành trình về nguồn ngày Giỗ Tổ

26/04/2018 10:17

Không phải lần đầu về thăm quê hương, nhưng với những kiều bào xa Tổ quốc, chuyến hành hương đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương đã mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180426101332 Người Việt chung tay triển khai Dự án ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu”
tin nhap 20180426101332 Kết nối đồng bào với Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu

Trong khi kiều bào trên khắp thế giới háo hức với Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu (10/3 âm lịch), đã có những bà con may mắn hơn được trở về quê hương vào đúng dịp ý nghĩa này. Đối với họ, giá trị văn hoá tâm linh của dân tộc cũng là hành trang đồng hành trong cuộc sống mưu sinh nơi xứ người.

Về Đất Tổ liêng thiêng

Mới đây, Đoàn đại biểu gồm 65 kiều bào đến từ chín nước: Thái Lan, Singapore, Thụy Điển, Pháp, Đức, Ba Lan, Mỹ, New Caledonia và Nga đã về đất Tổ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Trong không khí trang nghiêm trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, các kiều bào đã dâng nén hương thơm bày tỏ lòng thành kính và tri ân công đức Tổ tiên, phù hộ cho đất nước ngày càng phồn thịnh, cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn mạnh khỏe, đoàn kết vươn lên, góp phần cùng với người Việt Nam ở trong nước dựng xây quê hương ngày càng giàu mạnh.

tin nhap 20180426101332
Đoàn Kiều bào tại di tích Đền Hùng (Phú Thọ).

Tại đây, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ Đỗ Ngọc Dũng đã xúc động trước tình cảm ấm áp của đồng bào Việt Nam xa Tổ quốc, đánh giá cao sự ủng hộ, đóng góp của bà con đối với quê hương đất nước, bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh, những thành tựu, sự đoàn kết gắn bó và những đóng góp hết sức có ý nghĩa của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Lương Xuân Hòa - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Thái Lan cho biết, việc tổ chức cho các kiều bào về dâng hương vào dịp Giỗ Tổ có ý nghĩa rất lớn, giúp bà con xa quê hiểu rằng dù có đi đâu, sinh sống làm việc ở phương trời nào thì dòng máu chảy trong huyết quản  vẫn là dòng máu Lạc Hồng.

Ông Nguyễn Văn Hùng - kiều bào Thái Lan cho biết, chuyến thăm lần này mang ý nghĩa sâu sắc, đáp ứng được tâm nguyện và ước mong của kiều bào,  góp phần thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu kiều bào đã trao tặng số tiền 32 triệu đồng cho Trường PTCS Bằng Luân (huyện Đoan Hùng) một trường còn nghèo khó, giúp trường xây dựng cơ sở vật chất mới khang trang hơn. Tiếp đó, Đoàn đến dâng hương tại Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, quần thể trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng và đến dâng hương Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân.

Gặp mẹ hiền Tổ quốc

Trong chuyến đi về nguồn lần này, đoàn kiều bào gần 50 người từ tỉnh Udon Thani (Thái Lan) đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đi tham quan Khu di tích Đá Chông (K9) tại Ba Vì, Hà Nội.

Dịp này, các kiều bào Thái Lan đã tới thăm trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tại buổi tiếp thân mật đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước đánh giá cao sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con kiều bào tại Thái Lan. Ông Hầu A Lềnh mong muốn bà con kiều bào tại Thái Lan, trong đó có bà con kiều bào tỉnh Udon Thani, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, giúp nhau cùng phát triển, xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh, tạo thêm sự tin yêu của chính quyền bạn góp phần tăng cường tình hữu nghị nhân dân giữa hai nước Việt - Thái.

tin nhap 20180426101332
Đoàn Kiều bào Thái Lan tại Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chia sẻ về niềm vui trở về thăm quê hương đất nước, ông Vũ Duy Chính, cựu Chủ tịch Hội người Việt tại tỉnh Udon Thani cho biết ông vẫn theo dõi tình hình đất nước qua các phương tiện thông tin đại chúng. Ông rất tự hào khi Việt Nam tổ chức thành công Tuần Lễ cấp cao APEC (2017) với sự tham gia của nhiều nguyên thủ quốc gia góp phần nâng cao vị thế của đất nước.

Ông nói: “Điều chúng tôi luôn trăn trở và day dứt là làm thế nào để thế hệ trẻ sẽ tiếp tục giữ gìn văn hóa dân tộc. Trong thời gian qua, Tổng Hội người Việt tại Thái tổ chức rộng khắp các lớp học tiếng Việt nhưng tôi vẫn mong muốn và đề xuất mọi người động viên con cháu tham gia tích cực hơn”.

Bà Nguyễn Thị  Xuân Oanh, giáo viên tiếng Việt tại chùa Khánh An (Thái Lan) cũng cho rằng Việt kiều Thái Lan có truyền thống yêu nước sâu sắc, đặc biệt là tình cảm đặc biệt dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Trở về Tổ quốc, chúng tôi như được trở với mẹ hiền. Cách đây 20 năm, khi ra đường, chúng tôi không dám nhận mình là người Việt Nam, các cháu đi học không dám nhận mang dòng máu Việt. Nhưng bây giờ tất cả kiều bào và các cháu nhỏ đều rất tự hào khi nói mình là người Việt Nam. Người Việt đang được người Thái rất quý mến. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã giúp chúng tôi có được vị trí mới để đi đâu cũng tự hào và muốn nói tôi là người Việt Nam”, bà Oanh tâm sự.

tin nhap 20180426101332
Trang trọng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Czech

Tối 22/4 (theo giờ địa phương) tại Prague đã khép lại ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hết sức trang trọng bằng chương trình văn nghệ ...

tin nhap 20180426101332
Gặp mặt cộng đồng nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương tại Venezuela

Tối 6/4 tại thủ đô Caracas, hòa vào không khí chung của cả nước hướng về cội nguồn nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Đại ...

tin nhap 20180426101332
Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

“Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Câu ca này đã in sâu trong tâm thức của mỗi ...

PHƯƠNG LINH