Hậu Covid-19: Tránh ‘lý lẽ thuộc về kẻ mạnh’, Nhóm Ottawa nỗ lực cải cách WTO

16/06/2020 06:41
Thế Việt
16/06/2020 06:41

TGVN. Ngày 15/6, Canada đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 5 của Nhóm Ottawa về cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ xuất phát từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.    

TIN LIÊN QUAN
Ứng cử viên Tổng giám đốc WTO nói về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
Khoảng trống lãnh đạo trong nền kinh tế thế giới, nhìn từ câu chuyện của WTO
3738 placeholder md
Cải cách WTO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 là một nhiệm vụ không đơn giản mà Canada cùng với 12 nền kinh tế khác đang nỗ lực theo đuổi. (Nguồn: wto.org)

Nhóm Ottawa (gồm Canada, Australia, Brazil, Chile, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Kenya, Mexico, New Zealand, Na Uy, Singapore, Hàn Quốc và Thụy Sỹ) đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để người dân được an toàn, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động.

Tại hội nghị trực tuyến này, các Bộ trưởng từ 13 nền kinh tế thuộc Nhóm Ottawa đã thảo thuận về việc WTO và hệ thống thương mại dựa trên luật định có thể làm gì để xoa dịu tác động của đại dịch Covid-19, đặt nền móng cho sự phục hồi bền vững và điều chỉnh các các quy tắc thương mại để ứng phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Nhóm Ottawa đã nhất trí các bước đi cụ thể trong Tuyên bố chung của Nhóm Ottawa: Tập trung hành động ứng phó với Covid-19. 

Tuyên bố chung này xây dựng chương trình hành động chủ chốt để hỗ trợ sự phục hồi toàn diện, bền vững của kinh tế toàn cầu, vì lợi ích của người dân. Các vấn đề ưu tiên gồm tăng cường minh bạch xung quanh các biện pháp hạn chế xuất khẩu, đảm bảo mở cửa hoạt động thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp, thúc đẩy đàm phán về thương mại kỹ thuật số.

Nhóm Ottawa cũng cam kết triển khai một chương trình nghị sự rộng hơn về cải cách WTO, bao gồm cả những nỗ lực hướng tới một giải pháp lâu dài đối với cơ chế giải quyết tranh chấp và kết thúc đàm phán về trợ cấp ngư nghiệp.

Cải cách WTO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 là một nhiệm vụ không đơn giản mà Canada cùng với 12 nền kinh tế khác đang nỗ lực theo đuổi. Trong điều kiện khủng hoảng hiện nay, các nguyên tắc của chủ nghĩa toàn cầu đang mờ dần, khi mỗi quốc gia dường như quan tâm trước hết đến lợi ích của riêng mình. Kịch bản WTO bị “xóa sổ” sẽ dẫn tới một môi trường thương mại quốc tế không có những quy định chung, cũng như không có một cơ quan trọng tài độc lập và “lý lẽ thuộc về kẻ mạnh”. Do đó, nhu cầu cải cách WTO ngày càng trở nên cấp thiết để tổ chức này giữ vững vai trò dẫn dắt hệ thống thương mại toàn cầu.

Nóng! Tổng Giám đốc WTO bất ngờ thông báo từ chức

 

Nóng! Tổng Giám đốc WTO bất ngờ thông báo từ chức

TGVN. Ngày 14/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Azevedo thông báo sẽ rời khỏi vị trí hiện nay từ ngày 31/8, ...

Covid-19 đã định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu như thế nào?

 

Covid-19 đã định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu như thế nào?

TGVN. Tờ Jakarta Post số ra mới đây nhận định, sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên toàn thế giới ...

Đại hội đồng WTO họp chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12

 

Đại hội đồng WTO họp chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12

TGVN. Trong hai ngày 2-3/3, Phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Ủy ban Đàm phán WTO đã diễn ...

 

(theo TTXVN)