Covid-19 đã định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu như thế nào?

Đỗ Nga
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tờ Jakarta Post số ra mới đây nhận định, sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên toàn thế giới đã gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe toàn cầu, đồng thời định hình lại hệ thống thương mại và thị trường.
TIN LIÊN QUAN
covid 19 da dinh hinh lai he thong thuong mai toan cau nhu the nao Đại dịch Covid-19 khiến thương mại quốc tế của Mỹ giảm trong tháng 3
covid 19 da dinh hinh lai he thong thuong mai toan cau nhu the nao Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Chiến tranh lạnh mới?
covid 19 da dinh hinh lai he thong thuong mai toan cau nhu the nao
Nhiều người lo ngại, dịch Covid-19 có thể phá vỡ tự do thương mại và toàn cầu hóa. (Nguồn: Foreign Policy)

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, nền tảng thương mại toàn cầu đã bị tấn công bởi các biện pháp bảo hộ của một số quốc gia trong 2 năm qua và các chính phủ đang bận rộn đưa ra các chiến lược để đối phó với sự không chắc chắn.

Đầu tháng 1, Ngân hàng Thế giới (WB) lưu ý, hệ thống thương mại toàn cầu trị giá hơn 1.000 tỷ USD đã bị ảnh hưởng và đang tiếp tục giảm tốc, đáng chú ý là ở châu Âu và châu Á.

“Cơn co thắt” của các chuỗi liên kết

Theo tờ Jakarta Post, trong thời điểm hiện nay, điều quan trọng nhất phải làm là giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe. Để đón đầu cuộc chiến, các chính phủ trên khắp thế giới đã áp đặt nhiều chính sách giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong hầu hết các lĩnh vực. Những chính sách này đã trở thành chuẩn mực mới của sự tương tác xã hội và định hình lại cuộc sống.

Bối cảnh mới đã buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa, gây ra tình trạng thất nghiệp, tiêu dùng giảm, dòng chảy hàng hóa và hoạt động sản xuất, phân phối bị gián đoạn. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự kiến thương mại toàn cầu sẽ giảm mạnh từ 13-32% trong năm 2020.

Các ngành có chuỗi liên kết giá trị phức tạp sẽ phải đối mặt với các “cơn co thắt” lớn hơn trước. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành công nghiệp ô tô và các sản phẩm công nghệ do dựa trên hệ thống phức tạp nhất của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhóm các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã cam kết duy trì một môi trường đầu tư và thương mại tự do, công bằng, không phân biệt, minh bạch, có thể dự đoán và ổn định. Tuy nhiên, các biện pháp thương mại đáp ứng trong tình hình dịch Covid-19 có xu hướng bị chia rẽ.

Khoảng 50 thành viên của WTO đã ban hành khoảng 130 biện pháp thương mại liên quan đến dịch Covid-19. 55% trong số đó là nhằm tạo thuận lợi để giảm hoặc loại bỏ thuế nhập khẩu. Ngược lại, 45% số biện pháp có xu hướng hạn chế thương mại, áp đặt các hạn chế định lượng (QR) như hạn ngạch, thủ tục cấp phép xuất khẩu hoặc cấm xuất khẩu, đối với các sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm liên quan đến y tế.

covid 19 da dinh hinh lai he thong thuong mai toan cau nhu the nao Thế giới sau dịch Covid-19 (Kỳ 1): Kinh tế và Thương mại sẽ thế nào?

TGVN. Ngay giữa đại dịch Covid-19, các quốc gia đã phải tính đến những kịch bản ‘lối ra’, nhất là về kinh tế. Thương mại ...

Cần sự điều chỉnh nhiều hơn

Vì không có thẩm quyền tối cao để xác định chính sách thương mại cho mục đích tập thể, mỗi chính phủ đương nhiên đặt lợi ích quốc gia của mình lên trên các quốc gia khác. Do đó, trong tương lai, các chuyên gia cho rằng, hoạt động thương mại toàn cầu cần được cơ cấu lại và định hình lại cả về mặt hệ thống giao dịch dựa trên quy tắc và sự năng động của thị trường.

Thứ nhất, các biện pháp hạn chế có thể tiếp tục sau khi dịch Covid-19 kết thúc và phạm vi sẽ lan rộng ra các sản phẩm khác. Các yêu cầu như cấp phép, tiêu chuẩn, ghi nhãn… có thể tăng lên, đặc biệt đối với một loạt các mặt hàng tiêu dùng và sản phẩm thực phẩm trên cơ sở an toàn và sức khỏe của con người.

Hơn nữa, các nhà bảo hộ có thể coi cuộc khủng hoảng là cơ hội hiếm có và sử dụng điều này như một cái cớ để áp đặt yêu cầu kỹ thuật đối với các sản phẩm nhập khẩu nhằm giải quyết thâm hụt thương mại.

Thứ hai, trong khi các rào cản chiếm ưu thế, chính phủ và doanh nghiệp có thể suy nghĩ lại và cơ cấu lại sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng. Những người theo chủ nghĩa bảo hộ sẽ muốn đưa chuỗi cung ứng trở về nước trong khi những người theo chủ nghĩa tự do thương mại sẽ thúc đẩy việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và nhập khẩu hơn nữa, song sẽ đưa ra một kỷ luật thương mại nhất định để quản lý và bảo đảm chuỗi cung ứng. Dù bằng cách nào, kỷ luật thương mại sẽ khác so với trước đây và nhiều hơn về phía phòng thủ.

Thứ ba, thị trường sẽ thay đổi theo nhiều cách. Các công ty sẽ phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ. Lĩnh vực bán lẻ sẽ chứng kiến sự gia tăng trong thương mại điện tử. Các ngành công nghiệp sẽ nhanh chóng chuyển sang tự động hóa và ít lao động hơn để đảm bảo các hoạt động có thể dự đoán được ngay cả trong thời điểm khủng hoảng.

Quan trọng hơn, hành vi của người tiêu dùng sẽ thay đổi và đòi hỏi tiêu chuẩn hóa sản phẩm cao hơn do lo ngại về sức khỏe và an toàn. Theo đó, cách thức hoạt động của ngành công nghiệp sẽ được thay đổi và buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn. Thị trường sẽ thiết lập chế độ riêng của mình.

Cuối cùng, thế giới không thể chiến đấu một cách thiếu chặt chẽ. Các quốc gia phải có khả năng phối hợp các biện pháp thương mại và đảm bảo bổ sung cho các chính sách quốc gia.

covid 19 da dinh hinh lai he thong thuong mai toan cau nhu the nao Mỹ - Trung Quốc: Cuộc khẩu chiến mới

TGVN. Có thể đã có hy vọng đại dịch sẽ đưa thế giới lại gần nhau hơn, nhưng thực tế Covid-19 khiến mâu thuẫn thêm ...

covid 19 da dinh hinh lai he thong thuong mai toan cau nhu the nao Mỹ - Trung Quốc có thể và chưa thể dùng vũ khí gì?

TGVN. Tổng thống Donald Trump được cho là đang chọn thời điểm để khởi động lại cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi đại dịch ...

covid 19 da dinh hinh lai he thong thuong mai toan cau nhu the nao Thương chiến Mỹ - Trung Quốc gây khó cho ứng phó dịch Covid-19

TGVN. Hợp tác toàn cầu quá yếu ớt hiện nay đang làm đại dịch Covid-19 thêm trầm trọng. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - ...

(theo Jakarta Post)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Mitsubishi Việt Nam triệu hồi hơn 9.000 xe Mitsubishi Xpander và Outlander vì lỗi bơm xăng

Mitsubishi Việt Nam triệu hồi hơn 9.000 xe Mitsubishi Xpander và Outlander vì lỗi bơm xăng

Mitsubishi Việt Nam tiến hành triệu hồi để thay thế với bơm xăng mới cho xe Mitsubishi Xpander và Outlander miễn phí tại các nhà phân phối ủy quyền.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Chốt thỏa thuận Nuno Mendes; Cứu vãn sự nghiệp, Jesse Lingard rời sân Old Trafford

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Chốt thỏa thuận Nuno Mendes; Cứu vãn sự nghiệp, Jesse Lingard rời sân Old Trafford

Man Utd tuyển thêm hậu vệ, mua cầu thủ 18 tuổi từ Sporting CP, 'người thừa' của Quỷ đỏ, Lingard sẽ là sự bổ sung giá trị cho Sheffield Utd.
Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 5 Chương trình  đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 5 Chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Chiều 18/1, Học viện Ngoại giao tổ chức Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài đối với 5 Chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại ...
Tin thế giới 18/1: Châu Âu dậy sóng vì Nga; Ông Trump tung 'đòn cuối', Trung Quốc khó chịu; Nhà Trắng cố vớt vát hình tượng Tổng thống

Tin thế giới 18/1: Châu Âu dậy sóng vì Nga; Ông Trump tung 'đòn cuối', Trung Quốc khó chịu; Nhà Trắng cố vớt vát hình tượng Tổng thống

Hậu bầu cử Mỹ 2020, vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny, quan hệ Mỹ-Trung Quốc, Mỹ-Iran... là một số tin thế giới nổi bật.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 19/1/2021: Ma Kết tiền bạc xuống dốc, Song Tử nhiều niềm vui trong tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 19/1/2021: Ma Kết tiền bạc xuống dốc, Song Tử nhiều niềm vui trong tình cảm

Tử vi hôm nay 19/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế vận hội, cam kết đi đầu trong các nỗ lực số hóa

Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế vận hội, cam kết đi đầu trong các nỗ lực số hóa

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 18/1 cam kết sớm kiểm soát Covid-19 ở nước này và quyết tâm tổ chức Thế vận hội Tokyo vào mùa Hè.
Công tác cán bộ Đại hội Đảng lần thứ XIII: Khâu then chốt trong nhiệm vụ then chốt

Công tác cán bộ Đại hội Đảng lần thứ XIII: Khâu then chốt trong nhiệm vụ then chốt

Chiều 18/1, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp thông báo về Đại hội Đảng lần thứ XIII tới Đoàn Ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại ...
Các Đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII

Các Đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII

Các Đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn tại Hà Nội bày tỏ tin tưởng Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp.
Covid-19 chiều 18/1 tại Việt Nam: 2 ca mắc mới, 48 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng

Covid-19 chiều 18/1 tại Việt Nam: 2 ca mắc mới, 48 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng

Bản tin 18h ngày 18/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 ở Hà Nội và Đà Nẵng được ...
Lịch âm 19/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 19/1/2021 - Lịch vạn niên 19/1/2021

Lịch âm 19/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 19/1/2021 - Lịch vạn niên 19/1/2021

Lịch âm 19/1. Âm lịch hôm nay 19/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 19/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 19 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Lọ Lem Boutique và những điểm cộng được phái đẹp yêu thích

Lọ Lem Boutique và những điểm cộng được phái đẹp yêu thích

Nhắc đến một trong những thương hiệu thời trang nữ được yêu thích nhất Sài thành, không thể bỏ qua cái tên Lọ Lem Boutique của chị em cô chủ xinh đẹp Phạm Thị Thanh ...
Lê Thành Dư: Xây dựng cơ nghiệp từ hoa phong lan

Lê Thành Dư: Xây dựng cơ nghiệp từ hoa phong lan

Sở hữu hàng trăm giống hoa quý, mỗi năm gia đình anh Lê Thành Dư (Hưng Yên) thu về hàng tỷ đồng doanh thu từ hoa lan.
Phong cách nổi bật, thương hiệu uy tín đến từ mắt kính Eye Center Vietnam

Phong cách nổi bật, thương hiệu uy tín đến từ mắt kính Eye Center Vietnam

Với một fashionista chính hiệu, chiếc mắt kính thời trang sẽ là vật tôn lên đẳng cấp của họ chỉ bằng một cái nhìn đầu tiên.
'Dưới góc nhìn của người dân Nhật Bản, thành công của Việt Nam rất thần kỳ và kỳ lạ'

'Dưới góc nhìn của người dân Nhật Bản, thành công của Việt Nam rất thần kỳ và kỳ lạ'

Chuyên gia Nhật Bản cho rằng, Việt Nam đã để lại ấn tượng trong cộng đồng quốc tế là đất nước an toàn, tiềm năng kinh tế lớn.
Vì sao Việt Nam không phải quốc gia thao túng tiền tệ?

Vì sao Việt Nam không phải quốc gia thao túng tiền tệ?

Xét về tiêu chí của Mỹ, cũng như thực tế kinh doanh và điều hành kinh tế vĩ mô, có thể khẳng định: Việt Nam không thao túng tiền tệ.
Xuất khẩu ngày 16-18/1: Lần đầu xế hộp Trung Quốc khan hàng tại Việt Nam; cước phí xuất khẩu cao kỷ lục, doanh nghiệp ‘khóc ròng’

Xuất khẩu ngày 16-18/1: Lần đầu xế hộp Trung Quốc khan hàng tại Việt Nam; cước phí xuất khẩu cao kỷ lục, doanh nghiệp ‘khóc ròng’

Ô tô Trung Quốc thiếu hàng bán tại Việt Nam, cước phí xuất khẩu cao kỷ lục… là những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày 16-18/1.
Tin bất động sản hôm nay 18/1: Đất ven đô là ‘gà đẻ trứng vàng’; 4 rủi ro liên quan thị trường năm 2021; thêm siêu dự án tại miền Trung

Tin bất động sản hôm nay 18/1: Đất ven đô là ‘gà đẻ trứng vàng’; 4 rủi ro liên quan thị trường năm 2021; thêm siêu dự án tại miền Trung

Khu Tây Hà Nội là điểm nóng đầu tư; FLC khởi công đại dự án tại Quảng Bình; 4 rủi ro thị trường 2021… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Nhà đầu tư ngoại nườm nượp 'đổ tiền' vào bất động sản

Nhà đầu tư ngoại nườm nượp 'đổ tiền' vào bất động sản

Đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong quý IV/2020, bất động sản giành thắng lợi về thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2020 đầy khó khăn.
Tin bất động sản hôm nay 17/1: TP. Hồ Chí Minh quản lý điểm nóng xây dựng ở Thủ Đức; Cơ hội ‘săn đất’ cho đại gia nước ngoài

Tin bất động sản hôm nay 17/1: TP. Hồ Chí Minh quản lý điểm nóng xây dựng ở Thủ Đức; Cơ hội ‘săn đất’ cho đại gia nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh tăng cường quản lý trật tự xây dựng, cơ hội cho đại gia nước ngoài vào thị trường Việt Nam… là tin bất động sản đáng chú ý.
Kịch bản thị trường bất động sản 2021: Mệt mỏi với giá vàng, tiền rót bất động sản, lò xo nén đã bật

Kịch bản thị trường bất động sản 2021: Mệt mỏi với giá vàng, tiền rót bất động sản, lò xo nén đã bật

Các nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh rót vốn bởi lợi nhuận tốt hơn gửi tiền tại ngân hàng và đỡ mệt mỏi với bước lên xuống của giá vàng.
Tin bất động sản hôm nay 16/1: Thanh khoản nhà phố Hà Nội ‘miễn nhiễm’ với Covid-19; ‘khẩu vị’ đầu tư của giới siêu giàu Việt

Tin bất động sản hôm nay 16/1: Thanh khoản nhà phố Hà Nội ‘miễn nhiễm’ với Covid-19; ‘khẩu vị’ đầu tư của giới siêu giàu Việt

Thanh khoản nhà phố Hà Nội không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, giá nhà Thủ Đức nhảy múa… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 15/1: Dự báo sốc về giá nhà Hà Nội năm 2021; 'tuýt còi' 1 dự án ở TP.HCM; điều kiện thế chấp sổ đỏ vay tiền ngân hàng

Tin bất động sản hôm nay 15/1: Dự báo sốc về giá nhà Hà Nội năm 2021; 'tuýt còi' 1 dự án ở TP.HCM; điều kiện thế chấp sổ đỏ vay tiền ngân hàng

Năm 2021, dự báo giá nhà Hà Nội tăng 5-10%, cảnh báo mua bán tại dự án Sunshine Continental… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Khó qua mốc 1.200 điểm!

Thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Khó qua mốc 1.200 điểm!

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận diện kênh đầu tư năm 2021: Cơ hội trong rủi ro

Nhận diện kênh đầu tư năm 2021: Cơ hội trong rủi ro

Dù vẫn còn nhiều khó khăn và ẩn chứa rủi ro do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhưng nhiều kênh đầu tư vẫn được kỳ vọng sinh lời cao trong năm 2021.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Vượt đỉnh lịch sử ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Vượt đỉnh lịch sử ?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Chuyên gia: Bitcoin đối mặt với nguy cơ sụp đổ, nhà đầu tư có thể mất trắng

Chuyên gia: Bitcoin đối mặt với nguy cơ sụp đổ, nhà đầu tư có thể mất trắng

Các chiến lược gia của UBS Global Wealth Management cho rằng, giá của Bitcoin và các loại tiền ảo có thể về 0 và cảnh báo nhà đầu tư có thể đánh mất tất cả.
5 lời khuyên dành cho nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán

5 lời khuyên dành cho nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 15/1: Không gì ngăn nổi đà tăng

Thị trường chứng khoán ngày 15/1: Không gì ngăn nổi đà tăng

Thị trường chứng khoán ngày 15/1 mở cửa với lực tăng, trong phiên tăng chậm lại nhưng sắc xanh bao trùm toàn thị trường. Chốt phiên tăng điểm tích cực.
Phiên bản di động