Hé lộ điểm yếu quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương

20/08/2019 16:02

TGVN. Một nhóm chuyên gia cố vấn hàng đầu của Australia vừa cảnh báo Mỹ không còn chiếm ưu thế quân sự ở Thái Bình Dương và có thể ngày càng khó bảo vệ các đồng minh khỏi các mối đe dọa trong khu vực. 

TIN LIÊN QUAN
he lo diem yeu quan su cua my o thai binh duong Quân đội Mỹ ngừng các hoạt động bay tại Iraq theo yêu cầu của Baghdad
he lo diem yeu quan su cua my o thai binh duong Mỹ, Italy thực hiện chuyến bay giám sát trên vùng trời Nga
he lo diem yeu quan su cua my o thai binh duong
quân đội Mỹ là một “lực lượng đang bị thu hẹp”. (Nguồn: BI)

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Sydney công bố ngày 19/8 đánh giá quân đội Mỹ là một “lực lượng đang bị thu hẹp”, “thiếu sự chuẩn bị” cho một cuộc đối đầu... Nếu sự thực là như vậy, báo cáo trên có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều đồng minh của Mỹ như Australia, Hàn Quốc hay Nhật Bản - những bên đang phụ thuộc nhiều vào sự bảo đảm an ninh từ Mỹ.

Báo cáo nhận định, việc Tổng thống Donald Trump với chủ trương “Nước Mỹ trước tiên” đã khiến các đồng minh Mỹ thêm lo ngại về khả năng Mỹ sẽ bớt “mặn mà” trong việc bảo vệ các đồng minh trong trường hợp đối diện với nguy cơ chiến tranh. Thậm chí, báo cáo còn cho rằng, ngay cả khi muốn can thiệp, bản thân Mỹ cũng có thể gặp khó khăn.

Các tác giả của báo cáo cho rằng, Washington “mất phương hướng chiến lược”, các cuộc chiến tranh ở Trung Đông kéo dài cả thập kỷ, do vậy, sự thiếu hợp tác và đầu tư đã khiến các đồng minh của Mỹ ở Thái Bình Dương bị đặt vào thế nguy hiểm.

Ngược lại, về phía Trung Quốc, Bắc Kinh ngày càng thách thức trật tự khu vực nhờ những khoản đầu tư quy mô lớn cho quốc phòng. Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gần 75% lên 178 tỷ USD. Tuy nhiên, con số chính thức này bị cho là thấp hơn so với thực tế.

he lo diem yeu quan su cua my o thai binh duong
Quân hội Hàn Quốc và quân đội Mỹ trong một buổi tập trận chung. (Nguồn: Getty Images)

Báo cáo đặc biệt chú ý đến các khoản đầu tư của Bắc Kinh vào các hệ thống tên lửa đạn đạo có độ chính xác cao và các hệ thống chống can thiệp. Các loại vũ khí này sẽ gây khó khăn cho Mỹ khi cần đưa lực lượng đến một khu vực tranh chấp.

Theo công trình nghiên cứu của Australia, “hầu hết các căn cứ của Mỹ và đồng minh, các phi đạo, hải cảng, cơ sở quân sự ở Tây Thái Bình Dương” đều thiếu cơ sở hạ tầng và đang bị đe dọa. Đối với các chuyên gia Australia, để tạo thế trước Trung Quốc, Mỹ cần phải cho triển khai hệ thống tên lửa trên bộ và thay đổi vai trò của Thủy quân Lục chiến, đồng thời đánh giá lại các chiến lược phòng thủ khu vực, gắn kết hơn với các đồng minh như Nhật Bản và Australia.

Tại Australia, những lo ngại đang ngày càng gia tăng liên quan đến khả năng phòng thủ chưa đầy đủ của nước này. Một báo cáo riêng do Viện Chính sách chiến lược Australia phát hành hôm 18/8 khuyến nghị, Australia nên củng cố và tăng cường năng lực quân sự ở phía Bắc đất nước - nơi có mật độ dân cư thưa thớt.

John Coyne - tác giá bản báo cáo viết, "Do nguy cơ xung đột đang tới gần, có khả năng phía Bắc Australia sẽ được sử dụng làm căn cứ quân sự hoặc "vùng đệm" để tiếp cận các khu vực xung đột."

Quân đội Mỹ đã dành khoảng 210 triệu USD để tăng cường một căn cứ của Thủy quân lục chiến Mỹ gần Darwin. Trong chuyến thăm gần đây tới Australia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Mỹ muốn triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Á. Cho đến nay, chính phủ Australia đã nhấn mạnh, họ chưa nhận được yêu cầu chính thức về triển khai những vũ khí đó.

he lo diem yeu quan su cua my o thai binh duong

 

Tổng thống Mỹ sẽ triển khai binh sĩ tới biên giới Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 24/4, tuyên bố quốc gia này sẽ sớm điều động binh lính có vũ trang tới biên giới phía ...

he lo diem yeu quan su cua my o thai binh duong

 

Triều Tiên thử vũ khí mới: Quân đội Mỹ tuyên bố không phát hiện vụ phóng tên lửa nào

Phản ứng về vụ Triều Tiên thử vũ khí dẫn đường chiến thuật sáng 18/4, Bộ Chỉ huy phương Bắc và Bộ Chỉ huy chiến ...

he lo diem yeu quan su cua my o thai binh duong

 

Jet pack - lính không chiến

"Lính không chiến" - động cơ phản lực cá nhân đang được xem là một đột phá với các ứng dụng trong lĩnh vực quân ...

(theo AFP)