Hiểm họa biến đổi khí hậu đáng sợ hơn cả dịch bệnh và chiến tranh

24/05/2017 15:25

Trước những hậu quả nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu, ngày nay đa số người dân đều coi biến đổi khí hậu là thảm họa toàn cầu ẩn chứa nhiều mối nguy hơn cả thảm họa về bệnh dịch, dân số tăng, sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt hay trí tuệ nhân tạo. 

TIN LIÊN QUAN
hiem hoa bien doi khi hau dang so hon ca dich benh va chien tranh Cảnh báo hậu quả nặng nề của nước biển dâng vào năm 2050
hiem hoa bien doi khi hau dang so hon ca dich benh va chien tranh Chuyên gia Mỹ bàn về biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Do đó, có nhiều ý kiến bày tỏ con người sẵn sàng tạo ra sự thay đổi trong các hoạt động sống thường nhật nếu điều đó có thể ngăn chặn thảm họa biến đổi khí hậu trong tương lai.

Đây là nội dung được đề cập trong bản báo cáo "Global Catastrophic Risks 2017" (tạm dịch: Những nguy cơ thảm họa toàn cầu 2017) do quỹ Global Challenges Foundation công bố ngày 24/5.

Nội dung báo cáo này dựa trên kết quả khảo sát tại 8 nước gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Australia, Brazil, Nam Phi và Đức với sự tham gia của 8.000 người dân.

hiem hoa bien doi khi hau dang so hon ca dich benh va chien tranh
Tuần hành kêu gọi bảo vệ môi trường tại thành phố Los Angeles, Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Có tới 84% người được hỏi cho rằng biến đổi khí hậu toàn cầu là mối nguy hại toàn cầu, chỉ kém một chút so với các thảm họa môi trường lớn và nguy cơ chiến tranh bùng phát từ tình trạng bạo lực mang động cơ chính trị.

Gần 9 trong 10 người được hỏi cho biết họ sẵn sàng tạo ra sự thay đổi trong hoạt động thường nhật nếu việc làm này có thể ngăn chặn thảm họa về khí hậu trong tương lai.

Phó Chủ tịch Global Challenges Foundation, ông Mats Andersson nhận định có một khoảng cách rất lớn giữa những điều mà người dân mong đợi và những điều các chính trị gia đang làm.

Có 85% ý kiến cho rằng Liên hợp quốc cần có những chính sách cải tổ để được trang bị tốt hơn nhằm đối phó với những mối đe dọa toàn cầu.

Có 70% ý kiến cho rằng đã đến lúc thành lập một tổ chức toàn cầu mới có quyền lực thi hành các quyết định liên quan đến việc giải quyết một loạt hiểm họa toàn cầu.

Báo cáo được công bố vào thời điểm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chuẩn bị nhóm họp trong tuần này tại Italy với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dự kiến, tại Hội nghị này, Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định về tương lai Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu có sự tham gia của Mỹ hay không.

Được thành lập năm 2012, đặt trụ sở tại Thụy Sỹ, Global Challenges Foundation là một tổ chức luôn tìm kiếm các biện pháp hữu hiệu xử lý những vấn đề xuyên biên giới và cách thức giải quyết sự mâu thuẫn giữa các vấn đề phát triển mang tính dài hạn với các mục tiêu mang tính chính trị và thị trường ngắn hạn.

hiem hoa bien doi khi hau dang so hon ca dich benh va chien tranh Thủ tướng nêu nỗi lo lớn về biến đổi khí hậu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, biến đổi khí hậu đang tới rất nhanh, chúng ta đối mặt với nhiều thách thức nhanh hơn ...

hiem hoa bien doi khi hau dang so hon ca dich benh va chien tranh Biến đổi khí hậu làm tăng số loài có nguy cơ tuyệt chủng

Các loài động vật ở Bắc bán cầu đang phải đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn lớn do biến đổi khí hậu.

hiem hoa bien doi khi hau dang so hon ca dich benh va chien tranh Khi biến đổi khí hậu trở thành lợi thế của khủng bố

Báo cáo của Viện nghiên cứu chính sách Adelphi (Mỹ) cảnh báo, các nhóm khủng bố sẽ lợi dụng thiên tai và nạn đói để ...

(theo TTXVN)