Chuyên gia Mỹ bàn về biến đổi khí hậu ở Việt Nam

18/05/2017 13:35

Ngày 16/5, tại thủ đô Washington DC (Mỹ), Hội Doanh nhân Việt Nam tại Mỹ phối hợp cùng Văn phòng Khoa học - Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội thảo bàn tròn về các ảnh hưởng và giải pháp đối với tình trạng biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.   

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia my ban ve bien doi khi hau o viet nam Biến đổi khí hậu làm tăng số loài có nguy cơ tuyệt chủng
chuyen gia my ban ve bien doi khi hau o viet nam Phòng chống thiên tai với phương châm lấy phòng ngừa là chính

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các tỉnh Đồng Tháp, Cần Thơ, Quảng Bình, đại diện Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và một số doanh nghiệp về công nghệ và môi trường của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh và Nam Định. Đại diện của phía Mỹ ngoài các học giả nổi tiếng còn có khoảng 15 doanh nghiệp quan tâm đến đầu tư vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, môi trường ở Việt Nam.

Tại Hội thảo, chuyên gia Brian Eyler - Giám đốc Chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm nghiên cứu Stimson nhấn mạnh, Việt Nam cũng cần thúc đẩy hợp tác sản xuất điện năng với các nước trong khu vực để cùng có lợi và phát triển kinh tế.

chuyen gia my ban ve bien doi khi hau o viet nam
Quang cảnh Hội thảo.

Ông Brian Eyler, người đã dành nhiều năm nghiên cứu khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cho rằng "Việt Nam cần có chính sách trong nước và đối ngoại hợp lý để giải quyết các vấn đề của khu vực đồng bằng sông Cửu Long vì đây là nơi sản xuất nông nghiệp lớn nhất Việt Nam".

Theo ông, Việt Nam cần đẩy mạnh việc mua điện giá rẻ từ Lào để giảm tải áp lực tăng nhu cầu điện ở trong nước, hiện ở mức khoảng 11%/năm; tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo theo hướng tối đa hóa năng lượng mặt trời, phong điện, rác điện và giảm thiểu (nhưng không loại trừ) thủy điện; thúc đẩy "sự phụ thuộc lẫn nhau về năng lượng trong vùng" như một hình thức an ninh năng lượng cho Việt Nam và khu vực nói chung...

Đại diện các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các doanh nghiệp Việt Nam cũng dành nhiều thời gian giới thiệu về các thế mạnh của mình, đồng thời trao đổi với các doanh nghiệp Mỹ về các chính sách ưu đãi và cơ hội đầu tư, hợp tác trong tương lai, đặc biệt là trong một số lĩnh vực như sản xuất sạch và năng lượng tái tạo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo tập trung thảo luận 2 lĩnh vực chính là năng lượng tái tạo và xử lý rác thải để giải quyết các vấn đề môi trường của đồng bằng sông Cửu Long. Đây chính là cơ hội tốt để kết nối với các doanh nghiệp Mỹ để tìm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Mỹ, ông David Huy Hồ cho biết sẽ tiếp tục các hoạt động kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ nhằm tìm kiếm các cơ hội phát triển cho Việt Nam. Ông bày tỏ mong ước được thấy đất nước ngày càng thịnh vượng, tiến lên. Ông cũng bày tỏ vui mừng khi có thể kết nối được với công ty Mỹ hay doanh nhân Mỹ để đầu tư ở Việt Nam, có cơ hội mở rộng thị trường Việt Nam.

chuyen gia my ban ve bien doi khi hau o viet nam Quốc hội Việt Nam tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

Hội nghị chuyên đề Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) khu vực châu Á-Thái Bình Dương về “Ứng phó với Biến đổi khí hậu ...

chuyen gia my ban ve bien doi khi hau o viet nam Hiểm họa khi băng đang tan rất nhanh ở Nam Cực

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố phát hiện gây lo ngại về hiện tượng băng tan ở Nam Cực có liên quan đến ...

chuyen gia my ban ve bien doi khi hau o viet nam Khi biến đổi khí hậu trở thành lợi thế của khủng bố

Báo cáo của Viện nghiên cứu chính sách Adelphi (Mỹ) cảnh báo, các nhóm khủng bố sẽ lợi dụng thiên tai và nạn đói để ...

(theo TTXVN)