Biến đổi khí hậu làm tăng số loài có nguy cơ tuyệt chủng

12/05/2017 11:05

Các loài động vật ở Bắc bán cầu đang phải đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn lớn do biến đổi khí hậu.

TIN LIÊN QUAN
bien doi khi hau lam tang so loai co nguy co tuyet chung Hiểm họa khi băng đang tan rất nhanh ở Nam Cực
bien doi khi hau lam tang so loai co nguy co tuyet chung Ngành bảo hiểm Australia gặp khó vì thiên tai

Theo Ủy ban về Hiện trạng động vật hoang dã đang gặp nguy hiểm của Canada, một đàn voi biển (động vật ở biển cỡ lớn sống ở vùng Bắc Cực, giống hải cẩu nhưng to lớn hơn và có 2 răng nanh dài) đã biến mất và hai đàn khác đang có nguy cơ chịu chung số phận.

bien doi khi hau lam tang so loai co nguy co tuyet chung
Voi biển là loài vật ở Bắc Cực đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. (Nguồn: CBC News)

Danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Canada đã tăng đến 751 loài, và những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu có thể làm cho những loài này có nguy cơ cao hơn - đặc biệt là các loài sống ở vùng phía Bắc nước này.

Ủy ban về Hiện trạng động vật hoang dã đang gặp nguy hiểm của Canada gần đây đã hoàn thành danh sách các loài có nguy cơ - bao gồm động vật, thực vật. Họ đã đưa thêm 5 loài vào danh sách và đánh giá tình trạng của một số loài khác.

Theo Chủ tịch Ủy ban, ông Eric Taylor: "Bắc bán cầu là một trong những khu vực phải đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn lớn nhất từ biến đổi khí hậu. Nhiều loài động vật sinh sống tại khu vực này đang ở vào tình trạng nguy cấp".  

Hai loài đang ở tình trạng nguy hiểm mà ông Taylor đã nêu ra là loài voi biển Đại Tây Dương và loài tuần lộc. Cả hai đều sống ở vùng Bắc bán cầu và "dân số" của chúng đều đã sụt giảm đáng kể.

Môi trường sống bị phá hủy 

"Đặc biệt, loài tuần lộc đang ở trong tình trạng báo động", ông Taylor nói với hãng tin CBC News. "Một trong số những đàn tuần lộc lớn, là đàn sống ở vùng sông George (Canada) đã giảm số lượng xuống tới 99% trong ba thế hệ gần đây".

Ông giải thích nguyên nhân sự sụt giảm lớn này là do tuần lộc bị săn bắn và môi trường sống của chúng bị phá hủy - một phần do biến đổi khí hậu.

Ông Taylor cũng cho biết, quần thể voi biển sống ở Đại Tây Dương gần đây đã mất đi một đàn, trong khi hai đàn khác đã được liệt kê vào danh sách cần quan tâm đặc biệt, nghĩa là nếu mọi thứ không được cải thiện, chúng cũng có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Ông cho biết, Ủy ban xác định các loài có nguy cơ và tư vấn cho chính phủ Canada về những loài cần được bổ sung vào danh sách chính thức để nhanh chóng có các biện pháp bảo vệ và kế hoạch bảo tồn và tái phát triển giống loài đó. Tuy nhiên điều này phải mất một thời gian dài, có thể là nhiều năm.

bien doi khi hau lam tang so loai co nguy co tuyet chung
Loài tuần lộc cũng đang suy giảm số lượng rất nhanh chống. (Nguồn: CBC News)

Bảo tồn các loài là rất cấp thiết  

Ông Taylor lo ngại: "Trong lúc chúng ta còn ngồi xem xét danh sách và bàn thảo chiến lược bảo tồn loài động vật, ai mà biết được điều gì sẽ xảy ra?".  

Ông thừa nhận rằng có nhiều thách thức như vấn đề nguồn lực và vấn đề diện tích rộng lớn của Canada trong việc giúp đỡ các loài động vật có nguy cơ, nhưng "chúng ta phải bắt tay ngay vào việc".

Biến đổi khí hậu gây thêm một yếu tố khó lường cho công tác bảo vệ các loài này – ông khẳng định. “Khí hậu ở Bắc Cực đang nóng lên nhanh hơn dự kiến. Thật khó để xác định mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến các hoạt động khắc phục của chúng ta ngay bây giờ".

Mối điều chúng ta còn chưa biết là các loài có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu như thế nào, đặc biệt trong trường hợp biến đổi khí hậu hủy hoại môi trường sống quen thuộc của chúng, ông Taylor nói.  

"Tất cả những vấn đề này có liên quan với nhau, làm tình hình thêm phức tạp”, ông nói.

bien doi khi hau lam tang so loai co nguy co tuyet chung Con người – thủ phạm chính làm tan băng tại Bắc Cực

Ngày 13/3, một nhóm các nhà khoa học Mỹ công bố nghiên cứu cho thấy con người là tác nhân chính gây ra tình trạng ...

bien doi khi hau lam tang so loai co nguy co tuyet chung Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ lũ lụt ở miền Bắc nước Mỹ

Các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng, sự thay đổi lượng mưa và lượng nước ngầm là nguyên nhân gây ra lũ lụt ngày ...

bien doi khi hau lam tang so loai co nguy co tuyet chung Biến đổi khí hậu có thể tàn phá nghề cá toàn cầu

Nếu các nước thực hiện tốt Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, lượng thủy hải sản đánh bắt được có thể tăng 6 ...

Trung Hiếu

(theo CBC News)