Hiệp ước New START: Số phận hẩm hiu được đoán trước

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) từng được coi là “tia hy vọng” cuối cùng giúp bình ổn quan hệ giữa Mỹ và Nga. Việc Nga tuyên bố tạm thời ngừng tham gia hiệp ước này, cộng đồng quốc tế đang vô cùng lo lắng trước viễn cảnh một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân trên phạm vi toàn thế giới.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bắt tay sau khi ký kết Hiệp ước New START năm 2010. (Nguồn: Kremlin.ru)
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bắt tay sau khi ký kết Hiệp ước New START năm 2010. (Nguồn: Kremlin.ru)

Theo tư liệu trên trang European Leadership Network (Anh), năm 1985, nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã tạo bước đột phá trong quan hệ giữa hai nước khi cùng nhau tuyên bố: “Chiến tranh hạt nhân là không thể thắng và không bao giờ nên được tiến hành”.

Đây có thể coi là câu nói mang tính lịch sử và kể cả sau này, vẫn được các nhà lãnh đạo hai quốc gia nhắc lại nhiều lần. Gần đây nhất, vào tháng 1/2022, các nhà lãnh đạo của năm quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đều khẳng định lại câu nói trên.

Tuy nhiên, trong Thông điệp Liên bang ngày 21/2 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố Nga tạm thời ngưng tham gia Hiệp ước New START, hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân duy nhất còn lại giữa Mỹ và Nga-lĩnh vực hợp tác duy nhất mà cả hai bên có thể hiểu nhau.

Trong bài phát biểu, ông chủ Điện Kremli khẳng định, quan hệ Nga-Mỹ đã xuống cấp và đó hoàn toàn là lỗi của Washington. Cáo buộc Mỹ “đang phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới”, ông Putin cảnh báo rằng, nếu Washington tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân mới thì Moscow cũng sẽ làm như thế.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận xét quyết định của Nga là một “sai lầm lớn”. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng, quyết định dừng tham gia New START là vô trách nhiệm và Washington sẽ theo dõi cẩn thận để xem Moscow thực sự làm gì. “Chúng tôi luôn sẵn sàng thảo luận về các giới hạn vũ khí chiến lược bất cứ lúc nào với Nga, bất kể điều gì khác đang xảy ra, trên thế giới hay trong mối quan hệ của chúng tôi”, Reuters dẫn lời ông Blinken.

Tuy nhiên, Nga đã đánh tiếng rằng, việc tạm thời đình chỉ New START không có nghĩa là Moscow sẽ rút hẳn ra khỏi hiệp ước này. Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ sẽ tiếp tục tuân thủ các hạn chế của New START. Cơ quan này nói thêm Nga có thể đảo ngược quyết định đình chỉ hiệp ước, nhưng Mỹ phải thể hiện thiện chí.

Sự kiện này ngay lập tức trở thành một vấn đề chính trị nóng của nghị sự quốc tế. Đây sẽ là lần đầu tiên hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới không có một bản hiệp ước nào ngăn cản phát triển các loại vũ khí hạt nhân kể từ năm 1972. Trong bối cảnh đối đầu chiến lược gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây, tình hình hiện nay lại làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới, đe dọa an ninh toàn cầu.

Hành trình đàm phán gian nan

Trong những năm đầu của Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô, hai siêu cường quân sự đã chạy đua xây dựng kho dự trữ vũ khí hạt nhân, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh hạt nhân hủy diệt.

Cuối những năm 1960, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson kêu gọi đàm phán với Moscow để hạn chế vũ khí chiến lược của mỗi bên. Đến năm 1969, người kế nhiệm là Tổng thống Richard M. Nixon mới có thể bắt đầu các cuộc Đàm phán Hạn chế Vũ khí Chiến lược (Strategic Arms Limitation Talks, SALT) với Liên Xô. Các cuộc đàm phán kéo dài gần ba năm, cho đến khi Hiệp định SALT I được ký vào tháng 5/1972 giữa Tổng thống Nixon và Tổng Bí thư Liên Xô Leonid Brezhnev. Các cuộc đối thoại này tập trung vào hai hệ thống vũ khí chính: tên lửa đạn đạo (ABM) và tên lửa đa đầu đạn phân hướng (MIRV).

Với sự ra đời của Hiệp ước SALT, Mỹ và Liên Xô, sau này là Nga, đã liên tục có những cuộc đàm phán vô cùng căng thẳng và tốn nhiều thời gian và cho ra được một vài thỏa thuận và cắt giảm đáng kể kho vũ khí hạt nhân của cả hai bên. Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) là thỏa thuận mới nhất trong một loạt thỏa thuận mà Mỹ và Nga ký kết nhằm giảm quy mô kho vũ khí hạt nhân của hai bên.

Hiệp ước New START được ký kết vào tháng 4/2010 tại Prague (Czech) và là kết quả của cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Sau khi được thông qua, Hiệp ước chính thức có hiệu lực từ ngày 5/2/2011.

Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau bảy năm và trong tương lai tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã được triển khai và chưa triển khai. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, số vũ khí này bao gồm cả vũ khí hạt nhân tầm xa của Nga, những đầu đạn có thể bắn thẳng đến Mỹ.

Quan trọng hơn, mỗi bên cho phép bên còn lại tiến hành thanh tra tại hiện trường để các bên có được sự tin tưởng cao về việc các điều khoản của Hiệp ước được tuân thủ. Hai nước cũng tổ chức các cuộc họp thường xuyên trong khuôn khổ Ủy ban Tham vấn song phương để giải quyết bất đồng hoặc những nghi vấn về việc triển khai hoặc thủ tục triển khai.

Theo các chuyên gia, điều này giúp New START có tính thực tiễn hơn so với các hiệp ước trước đó, khi cả hai bên đều có thể xác minh được quá trình dỡ bỏ vũ khí diễn ra như thế nào. Đồng thời, giúp hai bên có thể thu thập được thêm thông tin về tình hình kho vũ khí lẫn nhau mà không thông qua các phương pháp thu thập và đánh giá thông tin tình báo truyền thống.

Hồi kết được báo trước?

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, đến tháng 2/2018, cả hai quốc gia đều đáp ứng các điều khoản được nêu tại Hiệp ước và duy trì số lượng vũ khí ở mức thấp hơn kể từ đó.

Cùng năm, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án hiệp ước này có nhiều “thiếu sót sâu sắc” vì không bao gồm vũ khí hạt nhân “chiến thuật” tầm ngắn hơn. Sau đó, các cuộc đàm phán để gia hạn thỏa thuận này bị đình trệ, trong bối cảnh New START sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021. Không những vậy, để gây sức ép lên Nga, chính quyền Trump đã rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), khiến nhiều người không khỏi lo lắng về việc New START sẽ “chết yểu”.

May mắn thay, Washington đã đạt được thỏa thuận với Moscow vào đầu năm 2021 để gia hạn New START cho đến tháng 2/2026.

Tuy nhiên, các cuộc thanh tra thường xuyên giữa hai nước đã không thể được thực hiện trong suốt ba năm qua. Nguyên nhân được cho là việc hạn chế đi lại gây ra bởi đại dịch Covid-19 và sau đó là khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quan hệ ngoại giao giữa Washington và Moscow càng trở nên căng thẳng.

Tháng 11/2022, Nga đã đơn phương hoãn cuộc họp kỹ thuật về hiệp ước với các quan chức Mỹ vì “lý do chính trị”. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, “không thể xác nhận Nga đã tuân thủ hiệp ước”, bởi các cuộc thanh sát trên lãnh thổ Nga đều bị từ chối.

Nếu New START bị hủy bỏ hoặc không được gia hạn trước khi hết hạn vào tháng 2/2026, điều này sẽ đánh dấu sự kết thúc hơn nửa thế kỷ của các hiệp ước kiểm soát vũ khí giữa hai bên, đồng thời gửi tín hiệu đến các cường quốc có tiềm năng về vũ khí hạt nhân. Do đó, các chuyên gia đang lo ngại trước kịch bản về một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân, nhất là khi căng thẳng giữa Nga và Mỹ vẫn chưa có chiều hướng nguội lạnh.

Hiệp ước START (được đổi tên thành START I sau khi Mỹ và Nga thực hiện các cuộc đàm phán hiệp ước START thứ hai) được ký vào ngày 31/7/1991 và chính thức có hiệu lực vào ngày 5/12/1994. Hiệp ước này đã giúp loại bỏ khoảng 80% các loại vũ khí hạt nhân tồn tại trên thế giới lúc bấy giờ.

START II được ký vào ngày 3/1/1993 nhằm cấm sử dụng tên lửa đa đầu đạn phân hướng (MIRV) và tên lửa liên lục địa (ICBM), nhưng đã bị khai tử vào năm 2001. Đến năm 1997, Nga và Mỹ đã bắt đầu đàm phán START III nhằm giảm mạnh các kho vũ khí hạt nhân đã được triển khai. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị phá vỡ bởi nhiều lý do khác nhau và hiệp ước không bao giờ được ký kết.

New START thay thế cho Hiệp ước START I và Hiệp ước cắt giảm tiềm lực tấn công chiến lược (SORT) hay còn gọi là Hiệp ước Moscow được ký vào ngày 24/5/2002. New START thực chất là hiệp ước mang tên START thứ tư xuất hiện trong lịch sử quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Nhìn Mỹ, Nhật Bản 'rào' trước về phản ứng với khinh khí cầu xâm phạm không phận

Nhìn Mỹ, Nhật Bản 'rào' trước về phản ứng với khinh khí cầu xâm phạm không phận

Tại cuộc họp báo ngày 7/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada Yasukazu khẳng định, Tokyo sẽ có “phản ứng cần thiết” nếu khinh ...

Tổng thống Biden đưa dự đoán chắc chắn nhất về 'số phận' nền kinh tế Mỹ

Tổng thống Biden đưa dự đoán chắc chắn nhất về 'số phận' nền kinh tế Mỹ

Ngày 8/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông không tin nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay hoặc ...

Trước kế hoạch của Trung Quốc, Ukraine 'phàn nàn' chẳng được tham vấn, cảnh báo đừng vượt 'lằn ranh đỏ'

Trước kế hoạch của Trung Quốc, Ukraine 'phàn nàn' chẳng được tham vấn, cảnh báo đừng vượt 'lằn ranh đỏ'

Ngày 22/2, tại Moscow, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, ...

Sau động thái của Nga, Mỹ điều 4 máy bay chiến lược B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới Tây Ban Nha

Sau động thái của Nga, Mỹ điều 4 máy bay chiến lược B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới Tây Ban Nha

Mỹ không đề cập mối liên hệ giữa tuyên bố của Tổng thống Nga đình chỉ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến ...

Nói thất vọng trước quyết định của Moscow về New START, Mỹ khẳng định sẵn sàng gặp Nga để thảo luận

Nói thất vọng trước quyết định của Moscow về New START, Mỹ khẳng định sẵn sàng gặp Nga để thảo luận

Mỹ cho biết, mọi chủ đề mà Nga đưa ra sẽ đều nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp về New START.

(tổng hợp)

Đọc thêm

Lịch cúp điện hôm nay tại Quảng Nam ngày 29/3/2023

Lịch cúp điện hôm nay tại Quảng Nam ngày 29/3/2023

Baoquocte.vn. Thông tin lịch cúp điện tại Quảng Nam theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 29/3/2023.
Đừng nói khi yêu tập 26: Tình địch của Quy chính thức xuất hiện

Đừng nói khi yêu tập 26: Tình địch của Quy chính thức xuất hiện

Baoquocte.vn. Đừng nói khi yêu tập 26, xuất hiện tình địch của Quy, Tú tỏ ra khó chịu khi xung quanh Linh có nhiều 'vệ tinh' vây quanh...
Việt Nam – Mexico quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống.

Việt Nam – Mexico quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống.

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Carmen Moreno Toscano thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/3 và đồng chủ trì phiên Tham khảo chính trị hai nước.
TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo về trò lừa đảo mới ở trường học

TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo về trò lừa đảo mới ở trường học

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo khẩn, khuyến cáo tới các đơn vị trực thuộc về trò lừa đảo mới với học sinh.
Giải Marathon quốc gia 2023 xác lập kỷ lục Việt Nam

Giải Marathon quốc gia 2023 xác lập kỷ lục Việt Nam

Baoquocte.vn. Giải Marathon quốc gia và cự ly dài báo Tiền Phong vừa xác lập kỷ lục là giải chạy có số lượng VĐV tham gia chào cờ và hát quốc ...
Bóng đá giao hữu: Đề nghị 'đáng yêu' của hậu vệ đội Curacao gửi tới Messi

Bóng đá giao hữu: Đề nghị 'đáng yêu' của hậu vệ đội Curacao gửi tới Messi

Baoquocte.vn. Trước trận giao hữu với đội tuyển Argentina, một hậu vệ của Curacao đã gửi yêu cầu Messi chuẩn bị 23 áo đấu để toàn đội Curacao đỡ… tranh nhau.
Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky cảnh báo nguy cơ, Hàn Quốc tỏ ý muốn góp tay giúp Kiev

Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky cảnh báo nguy cơ, Hàn Quốc tỏ ý muốn góp tay giúp Kiev

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine cho rằng, bất kỳ sáng kiến nào nhằm khôi phục an toàn và an ninh hạt nhân ở Zaporizhzhia sẽ thất bại nếu Nga không rút quân.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2023: Bàn về một thế giới không chắc chắn và thông điệp 'đoàn kết, hợp tác để phát triển'

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2023: Bàn về một thế giới không chắc chắn và thông điệp 'đoàn kết, hợp tác để phát triển'

Baoquocte.vn. Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) năm 2023 sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ 28-31/3.
Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus: Minsk lần đầu giải thích lý do, Nghị viện châu Âu đổ lỗi tại Anh

Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus: Minsk lần đầu giải thích lý do, Nghị viện châu Âu đổ lỗi tại Anh

Baoquocte.vn. Belarus buộc phải cho triển khai các vũ khí hạt nhân Nga trên lãnh thổ vì những 'hành động hung hăng của NATO' đang đe dọa Minsk.
Hàn Quốc tuyên bố không viện trợ cho Triều Tiên một đồng nào nếu còn điều này, chuẩn bị tập trận cùng Mỹ-Nhật

Hàn Quốc tuyên bố không viện trợ cho Triều Tiên một đồng nào nếu còn điều này, chuẩn bị tập trận cùng Mỹ-Nhật

Baoquocte.vn. Tổng thống Hàn Quốc nói rõ, chừng nào Triều Tiên còn theo đuổi phát triển hạt nhân, Seoul không thể cho họ một Won nào.
Vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc: Gặp thất bại ở HĐBA, Nga sẽ không 'cố đấm ăn xôi', Trung Quốc lên tiếng

Vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc: Gặp thất bại ở HĐBA, Nga sẽ không 'cố đấm ăn xôi', Trung Quốc lên tiếng

Baoquocte.vn. Nga sẽ không cố tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu khác ở HĐBA về nghị quyết mở một cuộc điều tra độc lập về các vụ phá hoại Dòng chảy phương Bắc.
Tự tin về khối tài sản chiến lược, Mỹ chẳng bị Triều Tiên đe dọa, cho tàu sân bay hạt nhân cập cảng Hàn Quốc

Tự tin về khối tài sản chiến lược, Mỹ chẳng bị Triều Tiên đe dọa, cho tàu sân bay hạt nhân cập cảng Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Nimitz đã cập cảng ở thành phố Busan, Đông Nam Hàn Quốc, vào ngày 28/3.
Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine: Hai chuyến thăm đặc biệt

Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine: Hai chuyến thăm đặc biệt

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine phản ánh mong muốn tăng cường vai trò của Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch G7 và xa hơn nữa.
Nhìn lại 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq

Nhìn lại 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq

Baoquocte.vn. Đã 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq - sự kiện tác động quan trọng, kéo dài tới Trung Đông và thế giới.
Thỏa thuận AUKUS: Dấu mốc lớn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Thỏa thuận AUKUS: Dấu mốc lớn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Kế hoạch quy mô hiếm có này phản ánh nỗ lực tăng cường hợp tác quân sự của ba nước AUKUS tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO: Bên đẩy, bên ghìm

Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO: Bên đẩy, bên ghìm

Baoquocte.vn. Nỗ lực đưa Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO của Mỹ và châu Âu vẫn chưa thể vượt qua rào cản từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.
Căng thẳng Israel-Palestine: Ngọn lửa âm ỉ

Căng thẳng Israel-Palestine: Ngọn lửa âm ỉ

Baoquocte.vn. Được ví như 'thùng thuốc súng' có thể phát nổ bất cứ lúc nào, căng thẳng Israel-Palestine hiện đe dọa gây bất ổn khu vực và thế giới.
Điểm nhấn trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ

Điểm nhấn trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ

Baoquocte.vn. Sự hiện diện của quan chức ngoại giao Nga và Trung Quốc cùng vấn đề Ukraine là điểm đáng chú ý trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ.
Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Baoquocte.vn. Báo Arab News của Saudi Arabia mới đây đăng bài viết đánh giá về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran do Trung Quốc làm trung gian.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Baoquocte.vn. Những nghi thức lễ tân ngoại giao đặc biệt Nga thực hiện để đón Chủ tịch Trung Quốc cho thấy Moscow rất cần Bắc Kinh trong cục diện quốc tế.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.
Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, bước sang năm thứ 13, cuộc khủng hoảng Syria đang nhận được một số tín hiệu tích cực.
'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

Baoquocte.vn. Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn lần này có ý nghĩa quan trọng, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.
Phiên bản di động