CẨM NANG DU HỌC:

Hiểu văn bằng quốc tế thế nào? để du học đúng trường, chọn đúng bằng cấp được công nhận

Việt Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Việc hiểu rõ về các khóa học và giá trị văn bằng sẽ giúp du học sinh hiểu được bản chất các khóa học, lựa chọn đúng trường và khoá đào tạo có đủ tính pháp lý, tránh các khóa học không đúng mục tiêu hoặc thậm chí văn bằng không được công nhận tương đương.
TIN LIÊN QUAN
Du học sinh Việt Nam tại Pháp trao quà ủng hộ tuyến đầu chống dịch Đà Nẵng
Hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản gặp khó khăn do dịch Covid-19
van bang quoc te
Sự khác biệt của các thuật ngữ dùng trong giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng dễ dẫn đến việc hiểu sai, lựa chọn khóa học không đúng mục tiêu hoặc thậm chí văn bằng không được công nhận tương đương. (Nguồn: TheUK)

Thời toàn cầu hóa mở ra nhiều cơ hội học tập, làm việc và sinh sống ở nước ngoài, cũng như khả năng quốc tế hóa trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, nên nhu cầu tìm hiểu thông tin về tấm văn bằng mà các du học sinh sẽ nhận được trong tương lai ngày càng thiết yếu.

Hệ thống giáo dục của các quốc gia không hoàn toàn tương đồng, đặc biệt là sự khác biệt của các thuật ngữ dùng trong giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng dễ dẫn đến việc hiểu sai, lựa chọn khóa học không đúng mục tiêu hoặc thậm chí văn bằng không được công nhận tương đương.

Với tính cấp thiết nói trên, Nhóm nghiên cứu trong khuôn khổ dự án RecoAsia phân tích rõ về các thông tin cơ bản trên văn bằng cùng ý nghĩa của chúng, nhằm giúp người học và các cơ quan hoạt động trong hệ thống giáo dục đại học hiểu được bản chất các khóa học, lựa chọn đúng trường và khoá học có đủ tính pháp lý về đào tạo để cấp bằng và liên kết.

Trên thực tế, nhiều thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục có nguồn gốc khá cổ. Các thuật ngữ này mang những ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào bối cảnh sử dụng và diễn biến lịch sử cụ thể của từng hệ thống giáo dục. Nhiều văn bằng có tên tương tự nhau nhưng lại khác nhau về bản chất.

Trên văn bằng, ngoài thông tin cá nhân của người được cấp bằng như tên, tuổi… còn có các thông tin quan trọng khác bao gồm: Tên chính thức của văn bằng, thời gian đào tạo, hình thức đào tạo, thời lượng, yêu cầu đầu vào, văn bằng được cấp và học vị. Nội dung về thông tin trên văn bằng nhìn có vẻ đơn giản, nhưng lại quyết định rất nhiều đến tương lai của người học. Trong khuôn khổ bài báo này, Nhóm nghiên cứu chỉ tập trung phân tích những thông tin liên quan Tên chính thức của văn bằng, Yêu cầu đầu vào, Bản chất văn bằng được cấp và Học vị. Một số thông tin quan trọng còn lại sẽ được cung cấp đầy đủ trong bài báo kỳ tiếp theo.

Tên chính thức của văn bằng

Đây là thông tin cơ bản và quan trọng nhất trên văn bằng. Mỗi văn bằng trong một hệ thống nhất định có tên riêng để phân biệt ở cấp quốc gia và cho biết thông tin cụ thể về khóa học. Theo nguyên tắc chung, khi văn bằng được sử dụng ở nước ngoài, cần giữ nguyên gốc tên của văn bằng mà không được dịch ra để hiểu đầy đủ bản chất và đặc điểm của nó.

Ví dụ: thuật ngữ "Master" được dịch là Thạc sĩ chỉ đúng với hệ thống giáo dục của Mỹ và Anglo-Saxon nhưng không đúng với hệ thống giáo dục Italy, Tây Ban Nha, Nga.... Với Italy, bằng Thạc sĩ phải là Laurea Magistrale/ Laurea Specialistica/ Laurea a Ciclo Unico còn Master universitario 1 (MU1)Master universitario 2 (MU2) chỉ là khóa học định hướng nghề và không thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đào tạo cấp bằng. Hay với Nga, Диплом магистра mới là bằng Thạc sĩ. Ở Tây Ban Nha, Máster official/ Máster universitario là bằng Thạc sĩ, còn Máster proprio thì tương tự như MU1 của Italy.

hieu van bang quoc te the nao de khong chon sai muc tieu du hoc hoac khong duoc cong nhan
Trên bằng Thạc sĩ (Laurea Magistrale) có ghi rõ thời gian đào tạo (durata) là 2 năm và học vị (titolo accademico) người học nhận được là Thạc sĩ (Dottore Magistrale) trong khi ở chứng chỉ MU1 có thời gian đào tạo ít nhất 1 năm và không hề có thông tin về học vị. (nguồn: Trung tâm Công nhận văn bằng CIMEA của Italy)

Tên chính thức của văn bằng cung cấp những thông tin quan trọng sau: tên đầy đủ của khóa học; thời gian đào tạo; hình thức đào tạo; yêu cầu đầu vào; trình độ; số tín chỉ tích lũy; văn bằng được nhận và học vị tương đương. Từ thông tin về tên chính thức của văn bằng, người học biết rõ đây là khóa học cấp Bằng hay Chứng chỉ.

Các bài báo kỳ trước đã giải thích rõ để được cấp bằng người học phải chọn các khóa học nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, chịu kiểm định quốc gia định kỳ. Lưu ý ở đây là chỉ có các khóa học cấp bằng mới chịu kiểm định quốc gia định kỳ. Các văn bằng gồm bằng đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ cũng như các chứng chỉ của trường đại học dù tự chủ hay không tự chủ đều được công nhận. Việc công nhận ở đây là công nhận rằng, trường X có tổ chức khóa học đó, có cấp bằng hoặc chứng chỉ, còn việc công nhận văn bằng đó có giá trị đến đâu, tương đương với văn bằng nào ở nước sở tại và ở nước ngoài là hai vấn đề hoàn toàn khác.

Yêu cầu đầu vào

Yêu cầu đầu vào của trình độ thạc sĩ là bằng tốt nghiệp đại học và của trình độ tiến sĩ là bằng thạc sĩ hay đại học tùy theo quy định của từng khóa học, từng quốc gia và luôn kèm theo điều kiện chi tiết. Bài báo kỳ trước có đề cập đến hệ lụy của việc không giữ nguyên tên gốc của văn bằng do có sự khác biệt trong hệ thống giáo dục đại học giữa các nước cũng như trong cùng một quốc gia (hệ thống cũ và mới).

Chẳng hạn, Bằng tốt nghiệp đại học của Việt Nam được dịch sang tiếng Italy là Laurea nhưng trên thực tế có một số trường hợp dịch nhầm thành Diploma di laurea - trùng với bằng Diploma di laurea của một số khoá học (học ít nhất 4 năm + 1 năm viết và bảo vệ luận văn) thuộc hệ thống giáo dục cũ của Italy được công nhận tương đương với trình độ Thạc sĩ (Laurea magistrale) trong hệ thống mới và được chấp nhận như điều kiện đầu vào cho khóa đào tạo tiến sĩ. Điều này dẫn đến việc người học được chấp nhận vào khóa học ở trình độ tiến sĩ nhưng bằng không được công nhận vì sai với yêu cầu đầu vào.

Cấp độ và bản chất của văn bằng

Mỗi quốc gia đều có Khung trình độ tham chiếu riêng (ví dụ: khung trình độ 7 bậc của Việt Nam VQF, khung trình độ 8 bậc của Italy QTI, khung trình độ 4 bậc của Tây Ban Nha MECES). Khung trình độ là một yếu tố quan trọng trong quy trình đánh giá, nhưng không phải là yếu tố quyết định vì một số văn bằng ở cùng khung trình độ nhưng khác nhau về bản chất và giá trị nên không thể so sánh.

Chẳng hạn, không thể so sánh bằng Thạc sĩ Báo chí với chứng chỉ Phóng viên hay Nhà báo dù cả hai văn bằng này đều thuộc bậc 6 trong khung trình độ VQF của Việt Nam. Hay với Italy, mặc dù bằng Thạc sĩ (Laurea Magistrale) và chứng chỉ MU1 cùng ở giai đoạn/chu kỳ 2 và bậc 7 trong khung trình độ QTI nhưng không tương đương về bản chất; chứng chỉ MU2 cùng giai đoạn/ chu kỳ 3 và bậc 8 trong khung trình độ QTI với khoá Tiến sĩ nhưng để học lên Tiến sĩ người học dù có MU2 vẫn phải quay trở lại học để lấy bằng Thạc sĩ.

Học vị

Tên khóa học cho biết, người học nhận được văn bằng gì, học thuật hay nghề nghiệp, có học vị hay không cũng như cơ hội tiếp cận các nghiên cứu sâu hơn. Người học có được học vị chỉ từ những khóa học cấp bằng. Ở Italy, hoàn thành chương trình Đại học (3 năm) được cấp Bằng Đại học (Laurea) và được công nhận học vị Cử nhân (Dottore); hoàn thành chương trình Thạc sĩ (2 năm) được cấp Bằng Thạc sĩ (Laurea Magistrale/ Laurea Specialistica/ Laurea a Ciclo Unico) và được công nhận học vị Thạc sĩ (Dottore Magistrale); trong khi với khóa cấp chứng chỉ MU1 và MU2 người học không được công nhận bất kỳ học vị nào.

Bản chất của văn bằng và loại hình đào tạo quyết định việc văn bằng đó có được chấp nhận tiếp tục học ở trình độ cao hơn hay không. Ví dụ, khóa học Tiến sĩ ở Italy không chấp nhận chứng chỉ MU1 và MU2 mà chỉ chấp nhận bằng Thạc sĩ.

Du học Tây Ban Nha và một số vấn đề cần lưu ý trong hệ thống giáo dục bậc đại học

Du học Tây Ban Nha và một số vấn đề cần lưu ý trong hệ thống giáo dục bậc đại học

TGVN. Không chỉ Vương quốc Anh, những năm gần đây, định hướng du học của giới trẻ Việt Nam vào các nước châu Âu như ...

Hệ thống giáo dục đại học Italy và một số vấn đề cần lưu ý trước khi ra quyết định du học

Hệ thống giáo dục đại học Italy và một số vấn đề cần lưu ý trước khi ra quyết định du học

TGVN. Nhu cầu du học của giới trẻ Việt Nam hiện nay ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục của các nước ...

Du học sinh Việt tại Mỹ: Trong nguy có cơ!

Du học sinh Việt tại Mỹ: Trong nguy có cơ!

TGVN. Chia sẻ bài học và giải pháp cho du học sinh Việt tại Mỹ là những gì Học viện đào tạo kỹ năng và ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Thêm 82 ca Covid-19, Thủ tướng yêu cầu khoanh vùng, truy vết thần tốc, không di chuyển ra ngoài tỉnh

Thêm 82 ca Covid-19, Thủ tướng yêu cầu khoanh vùng, truy vết thần tốc, không di chuyển ra ngoài tỉnh

Covid-19: Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính mạnh mẽ như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh di chuyển ra ngoài tỉnh.
Đại hội XIII: Bộ trưởng Bộ Công thương ‘Ngoại lực là quan trọng, nhưng nội lực đóng vai trò quyết định’

Đại hội XIII: Bộ trưởng Bộ Công thương ‘Ngoại lực là quan trọng, nhưng nội lực đóng vai trò quyết định’

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Công thương tham luận tại Đại hội XIII.
Các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ phát triển một loại thuốc xịt diệt virus corona trong một phút

Các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ phát triển một loại thuốc xịt diệt virus corona trong một phút

Khoa Vi sinh tại Đại học Uludag ở Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển một loại thuốc xịt mũi mà họ cho rằng có thể tiêu diệt coronavirus chỉ ...
Dịch Covid-19: Hoãn vô thời hạn trận Than Quảng Ninh - CLB TP. Hồ Chí Minh

Dịch Covid-19: Hoãn vô thời hạn trận Than Quảng Ninh - CLB TP. Hồ Chí Minh

Công ty VPF sau cuộc họp khẩn sáng 28/1 đã quyết định hoãn trận đấu Than Quảng Ninh - CLB TP. Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ vòng 3 V-League ...
ĐSQ Việt Nam tại Venezuela tổ chức Tết mừng Xuân Tân Sửu 2021

ĐSQ Việt Nam tại Venezuela tổ chức Tết mừng Xuân Tân Sửu 2021

Ngày 27/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã thân mật tổ chức Tết mừng Xuân Tân Sửu 2021.
Covid-19: Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Covid-19: Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát ...
Xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho người gốc Việt tại Kampot

Xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho người gốc Việt tại Kampot

Tại Kampot (Campuchia), Hội Khmer - Việt Nam long trọng tổ chức lễ động thổ xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng của bà con người gốc Việt.
Cập nhật Covid-19 ngày 28/1: Các biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan sang 70 nước và vùng lãnh thổ, tỷ lệ nhiễm Covid-19 tại Anh và Pháp vẫn rất cao

Cập nhật Covid-19 ngày 28/1: Các biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan sang 70 nước và vùng lãnh thổ, tỷ lệ nhiễm Covid-19 tại Anh và Pháp vẫn rất cao

Theo trang Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 101,4 triệu ca Covid-19, trong đó có 2.184.126 ca tử vong và hơn 73,3 triệu người bình phục.
Tân Ngoại trưởng Mỹ phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, Manila gửi Bắc Kinh công hàm phản đối Luật Hải cảnh

Tân Ngoại trưởng Mỹ phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, Manila gửi Bắc Kinh công hàm phản đối Luật Hải cảnh

Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đưa ra quan điểm đầu tiên về vấn đề Biển Đông sau khi nhậm chức.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (28-30/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Đông Bắc Bộ rét đậm; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (28-30/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Đông Bắc Bộ rét đậm; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào

Dự báo thời tiết trong ba ngày tới, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, mưa nhỏ, sương mù. Nam Trung Bộ lạnh về đêm và sáng.
Chất lượng không khí hôm nay lại 'về' màu cam

Chất lượng không khí hôm nay lại 'về' màu cam

Sau hai ngày được cải thiện, chất lượng không khí Hà Nội hôm nay lại trở xấu khi 'quay lại' ngưỡng màu cam với chỉ số AQI là 109.
Covid-19: Lịch trình di chuyển BN 1553, Quảng Ninh lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống mức cao nhất

Covid-19: Lịch trình di chuyển BN 1553, Quảng Ninh lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống mức cao nhất

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch.
Thông tin thêm về hai ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh

Thông tin thêm về hai ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh

Sáng 28/1, Bộ Y tế thông tin nước ta phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng gồm một nhân viên cảng hàng không Vân Đồn và một người phụ nữ Hải Dương.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (28/1): Bắc Bộ trời rét, mưa nhỏ, vùng núi rét đậm; Trung Bộ mưa rào; Nam Bộ ngày nắng; Hà Nội từ 13-21 độ

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (28/1): Bắc Bộ trời rét, mưa nhỏ, vùng núi rét đậm; Trung Bộ mưa rào; Nam Bộ ngày nắng; Hà Nội từ 13-21 độ

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa, vùng núi rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5. Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa.
Covid-19 sáng 28/1 tại Việt Nam: Phát hiện 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh

Covid-19 sáng 28/1 tại Việt Nam: Phát hiện 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh

Đêm 27/1, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 đã xác nhận 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh).
Covid-19: Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Covid-19: Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc ...
Nguy hiểm: Hàn Quốc ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở vật nuôi

Nguy hiểm: Hàn Quốc ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở vật nuôi

Ngày 24/1, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết lần đầu tiên nước này phát hiện một vật nuôi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/1: Không ca mắc mới, hơn 19.000 người đang cách ly

Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/1: Không ca mắc mới, hơn 19.000 người đang cách ly

Tính đến nay, VIệt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, hơn 19.000 người đang được cách ly.
Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Ngoài việc giúp tỉnh táo, tăng cường sức đề kháng, tăng cường sinh lực, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa từng biết tới.
WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19

WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19

Ngày 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trấn an và khẳng định tất cả những người muốn tiêm vaccine Covid-19 đều sẽ được tiêm phòng.
Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm tiêm vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai.
XSAG 28/1 - Trực tiếp kết quả xổ số An Giang hôm nay - SXAG 28/1 - XSAG thứ 5 - KQXSAG

XSAG 28/1 - Trực tiếp kết quả xổ số An Giang hôm nay - SXAG 28/1 - XSAG thứ 5 - KQXSAG

XSAG 28/1. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 1 năm 2021. KQXSAG 28/1. Xo so An Giang. KQXSAG.
XSMB 28/1 - SXMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/1/2021 - KQXSMB thứ 5 - dự đoán XSMB 29/1

XSMB 28/1 - SXMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/1/2021 - KQXSMB thứ 5 - dự đoán XSMB 29/1

XSMB 28/1. KQXSMB thứ 5. Cập nhật kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 1 năm 2021. SXMB 28/1. KQSXMB.
XSMT 28/1 - SXMT - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/1/2021 - KQXSMT thứ 5 - dự đoán XSMT 29/1

XSMT 28/1 - SXMT - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/1/2021 - KQXSMT thứ 5 - dự đoán XSMT 29/1

XSMT 28/1. KQXSMT thứ 5. Cập nhật kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 1 năm 2021. SXMT 28/1. KQSXMT.
XSMN 28/1 - SXMN - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/1/2021 - KQXSMN thứ 5 - dự đoán XSMN 29/1

XSMN 28/1 - SXMN - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/1/2021 - KQXSMN thứ 5 - dự đoán XSMN 29/1

XSMN 28/1. KQXSMN thứ 5. Cập nhật kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 1 năm 2021. SXMN 28/1. KQSXMN.
XSCT 27/1 - Kết quả xổ số Cần Thơ nhanh nhất hôm nay 27/1/2021 - SXCT 27/1 - XSCT thứ 4

XSCT 27/1 - Kết quả xổ số Cần Thơ nhanh nhất hôm nay 27/1/2021 - SXCT 27/1 - XSCT thứ 4

XSCT 27/1. KQXSCT 27/1. Xổ số Cần Thơ hôm nay ngày 27 tháng 1 năm 2021. Xo so Can Tho. KQXSCT.
XSMN 27/1 - xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - SXMN 27/1 - dự đoán XSMN 28/1

XSMN 27/1 - xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - SXMN 27/1 - dự đoán XSMN 28/1

XSMN 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay thứ 4 ngày 27 tháng 1 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 27/1. KQSXMN.
Phiên bản di động