Hoa Kỳ giúp Việt Nam nâng cao năng lực Quản trị Nhà nước

06/11/2018 16:21

Trong hơn 5 năm, Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng 25 luật và 50 quy định dựa trên bằng chứng và các thực hành tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN
hoa ky giup viet nam nang cao nang luc quan tri nha nuoc Các đối tác phát triển sẵn sàng ủng hộ nguồn lực cho Việt Nam
hoa ky giup viet nam nang cao nang luc quan tri nha nuoc USAID hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực ứng phó thiên tai

Ngày 6/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết Dự án GIG tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp, đại diện cộng đồng doanh nghiệp...

Bắt đầu từ năm 2014, Dự án GIG là dự án kéo dài 5 năm do USAID tài trợ nhằm nâng cao năng lực cho Chính phủ Việt Nam cải thiện quy trình hoạch định chính sách thông qua việc tăng cường nguồn thông tin, tăng cường sự tham gia của người dân, minh bạch hóa và trách nhiệm giải trình hiệu quả hơn để tiến tới phát triển toàn diện.

Dự án được thực hiện bởi 6 cơ quan đối tác chính là Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan của Quốc Hội cùng 8 cơ quan đối tác khác. Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản, quản lý và điều phối thực hiện Dự án.

Qua 5 năm thực hiện, Dự án GIG đã cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật theo nhiều hình thức để tham gia cùng với các cơ quan đối tác của Việt Nam trong thực hiện các hoạt động hỗ trợ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và quy trình hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật nhằm tăng cường tính minh bạch, hiệu quả của hệ thống pháp luật; nâng cao hiệu quả quản lý nhà ước và trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước; và tăng cường sự tham gia toàn diện của các nhóm đối tượng, trong đó chú trọng vào một số nhóm yếu thế trong xã hội, bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ.

hoa ky giup viet nam nang cao nang luc quan tri nha nuoc
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: D.T)

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Nguyễn Khánh Ngọc khẳng định, Dự án GIG được phê duyệt và triển khai thực hiện trong bối cảnh Quốc hội Việt Nam mới thông qua Hiến pháp năm 2013 với nhiều quy định mới và các cơ quan của Việt Nam nỗ lực xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật, cải cách tư pháp để thi hành Hiến pháp 2013 và chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, trong đó có tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

“Dự án GIG nhằm mục tiêu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực cải thiện quy trình hoạch định chính sách thông qua việc tăng cường nguồn thông tin, tăng cường sự tham gia của người dân, minh bạch hóa, trách nhiệm giải trình hiệu quả hơn để tiến tới sự phát triển toàn diện. Đây là sự bổ sung, hỗ trợ cho các nỗ lực của Việt Nam, giúp các cơ quan, tổ chức Việt Nam làm tốt hơn các nhiệm vụ của mình”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink cũng nhấn mạnh 3 thành tựu chính mà Dự án GIG đạt được. Trong hơn 5 năm, dự án GIG đã hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng 25 luật và 50 quy định dựa trên bằng chứng và các thực hành tốt nhất. Dự kiến trong 5 năm tới, quá trình đánh giá tác động chính sách của Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của khoảng 150 luật và 2.600 quy định.

USAID cũng hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh kinh tế thông qua tinh giản các quy định về hoạt động kinh doanh và củng cố sự phối hợp giữa các bộ, hỗ trợ Việt Nam cải thiện xếp hạng trong Báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân hàng thế giới (WB)  từ thứ hạng 91 lên 69 trong 3 năm qua.

Ngoài ra, USAID giúp tạo ra các diễn đàn trao đổi để người dân, các tổ chức xã hội dân sự, các hiệp hội doanh nghiệp, trường đại học, giới truyền thông, và các bên liên quan khác ở cấp trung ương, cấp tỉnh và cấp cộng đồng có thể đóng góp ý kiến nhằm cải thiện chất lượng xây dựng luật và các quy định.

Kết thúc dự án GIG, USAID sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ Việt Nam trong 2 dự án lớn về kinh tế là Kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ và Chương trình thuận lợi hóa thương mại.

“Trong 5 năm tới, hai dự án với mức kinh phí dự kiến khoảng 22 triệu USD sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam cũng như thúc đẩy đầu tư và thương mại”, ông Daniel J.Kritenbrink cho hay.

hoa ky giup viet nam nang cao nang luc quan tri nha nuoc USAID hỗ trợ sáng kiến “Chí” để giảm nhu cầu dùng sừng tê giác

Sáng 28/8, tại Hà Nội, Chương trình Động vật hoang dã châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã chính ...

hoa ky giup viet nam nang cao nang luc quan tri nha nuoc Hiệp định TFA giúp tiết kiệm gần 2 ngày thông quan hàng xuất khẩu

Việc thực hiện đầy đủ Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại của WTO (TFA) có thể giảm trung bình 14,3% chi phí giao dịch, ...

hoa ky giup viet nam nang cao nang luc quan tri nha nuoc Hoa Kỳ giúp đưa năng lượng tái tạo vào hệ thống điện Việt Nam

Sáng 15/3, tại Hà Nội, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương (EREA) phối hợp với Cơ quan Phát triển ...