Hoa Kỳ tổ chức Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 147

12/12/2018 23:00

Ngày 11/12, Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) phối hợp cùng Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP) tổ chức Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 147 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

hoa ky to chuc le hoi huong hai cot quan nhan my lan thu 147
(Từ trái sang) Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Phó giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích, Chuẩn đô đốc Jon Kreitz và Đại sứ Daniel Kritenbrink tại buổi lễ (Ảnh: Tổng lãnh sự USA)

Tại buổi lễ, Chính phủ Việt Nam đã trao trả 3 bộ hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Các bộ hài cốt này sẽ được đưa tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm. Với Hoa Kỳ, buổi lễ hồi hương thể hiện sự kính trọng đối với những người đã mất trong chiến tranh.

Ba bộ hài cốt là do công dân đơn phương giao nộp và là kết quả của các cuộc khai quật trong đợt hoạt động chung lần thứ 133 ở Việt Nam với 76 chuyên viên Hoa Kỳ và trên 200 người Việt Nam cùng hợp tác tại các hiện trường ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế.

Ngoài vấn đề tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh, Chính phủ Hoa Kỳ còn phối hợp với Chính phủ Việt Nam để cung cấp thông tin về người Việt Nam mất tích, giải quyết vấn đề dioxin và vấn đề bom mìn.

Năm 2018, cũng là năm đánh dấu kỷ niệm 30 hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm thể hiện sự hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước trong vấn đề nhân đạo này.

Và hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là một trong nhiều hoạt động nhân đạo giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam gửi lời cảm ơn và đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí, sự hợp tác đầy đủ và ngày càng hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

hoa ky to chuc le hoi huong hai cot quan nhan my lan thu 147
Quang cảnh buổi Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 147 tại sân bay Đà Nẵng, vào sáng ngày 11-12 (Ảnh: Tổng lãnh sự USA)
hoa ky to chuc le hoi huong hai cot quan nhan my lan thu 147
 

Bảo Lan (Từ Tp. HCM)