Học sinh Singapore đứng đầu bài kiểm tra toàn cầu về Toán và Khoa học

01/12/2016 09:25

Theo kết quả nghiên cứu nghiên cứu toàn cầu về xu hướng Toán và Khoa học quốc tế (TIMSS) vừa được công bố, học sinh Singapore đứng đầu về môn Toán và Khoa học.

TIN LIÊN QUAN
hoc sinh singapore dung dau bai kiem tra toan cau ve toan va khoa hoc Singapore tăng học phí đối với du học sinh từ năm 2017
hoc sinh singapore dung dau bai kiem tra toan cau ve toan va khoa hoc Triển lãm Giáo dục Singapore năm 2011

Ngày 29/11, Hiệp hội Đánh giá Thành tựu Giáo dục Quốc tế (IEA) công bố kết quả nghiên cứu về xu hướng Toán và Khoa học quốc tế (TIMSS). Khảo sát này được thực hiện 4 năm một lần. Lần mới nhất là vào năm 2014, theo đó có tổng cộng 582.000 học sinh thuộc 64 hệ thống giáo dục trên toàn cầu được khảo sát. Riêng ở Singapore có khoảng 12.600 học sinh tham gia nghiên cứu (gồm 179 trường Tiểu học và 167 trường Trung học cơ sở).

Theo The Straits Times, đây là lần thứ hai học sinh Singapore vượt trội tất cả các nước khác trong cả 4 hạng mục của TIMSS. Cụ thể, học sinh năm thứ 4 cấp tiểu học và học sinh năm thứ 2 cấp Trung học cơ sở ở Singapore đứng đầu ở cả hai môn Toán và Khoa học.

hoc sinh singapore dung dau bai kiem tra toan cau ve toan va khoa hoc
Đây là lần thứ hai học sinh Singapore vượt trội tất cả các nước khác trong cả 4 hạng mục của TIMSS. (Nguồn: Today)

Điểm Toán của học sinh năm thứ 4 cấp tiểu học ở Singapore là 618, học sinh Hong Kong đứng thứ hai với 615 điểm. Điểm Khoa học của học sinh Singapore là 590, theo sau là học sinh Hàn Quốc với 589 điểm.

Học sinh năm thứ 2 cấp Trung học cơ sở của Singapore đạt điểm Toán là 621 và điểm khoa học là 597, theo sau là học sinh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục Singapore, kết quả nghiên cứu TIMSS cho thấy kết quả của nỗ lực các trường học trong việc truyền đạt kỹ năng tư duy bậc cao cho học sinh cũng như các chương trình quan tâm đến nhu cầu học tập của học sinh. Kết quả nghiên cứu cũng nhấn mạnh những tiến bộ của học sinh học lực yếu. Theo đó, tỷ lệ học sinh có mức điểm thấp nhất dưới 400 là ít hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới. Ví dụ, ở bài thi Toán dành cho học sinh tiểu học năm thứ 4, chỉ 1% học sinh Singapore có điểm dưới 400, trong khi tỷ lệ trung bình của thế giới là 7%.

Lý giải về thành tích vượt trội của học sinh Singapore, các chuyên gia giáo dục nhận định rằng tiến bộ của học sinh nước này là do trong suốt thập kỷ qua, các trường học tập trung hơn vào việc dạy và học dựa trên cơ sở lý luận.

Tờ The Straits Times trích lời Tiến sĩ Ridzuan Abd Rahim, chuyên gia hàng đầu về chương trình giảng dạy môn Toán, cho biết: "Ngày nay, bạn sẽ thấy trong các lớp học Toán của Singapore cảnh học sinh nói chuyện và lý luận rất nhiều. Các em được yêu cầu giải thích những tuyên bố và kết luận của mình. Khi học sinh lên tiếng nhiều hơn, giáo viên có thể thấy mức độ hiểu bài của các em”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Chin Tan Ying, cũng là một chuyên gia hàng đầu về chương trình giảng dạy môn Khoa học, nhấn mạnh rằng ở Singapore đã có dịch chuyển dần về xu hướng khuyến khích học sinh "đặt câu hỏi, thu thập chứng cứ, giải thích các vấn đề. Điều này cho phép học sinh đóng một vai trò rất tích cực trong quá trình học”.

Bà Chin cũng nói thêm rằng, phương pháp học kiểu này giảm yêu cầu ghi nhớ sự kiện. "Một số sự kiện vẫn có thể được đưa ra trong câu hỏi thi, nhưng những thông tin kiểu này thì bạn có thể tra cứu trên Google là có. Do vậy, thay vì đó, chúng tôi khuyến khích học sinh suy nghĩ sâu hơn dựa trên thông tin được đưa ra".

hoc sinh singapore dung dau bai kiem tra toan cau ve toan va khoa hoc Làm đẹp hồ sơ tuyển sinh - vấn đề trong giáo dục Đại học Mỹ

Những học sinh không đủ điều kiện để tuyển sinh sẽ ra sao nếu họ cố thay đổi lý lịch của mình để giành được ...

hoc sinh singapore dung dau bai kiem tra toan cau ve toan va khoa hoc Ba Lan: Biểu tình phản đối cải cách giáo dục

Ngày 19/11, hàng chục nghìn người biểu tình đã tập trung tại thủ đô Warsaw (Ba Lan) phản đối kế hoạch của chính phủ cải ...

hoc sinh singapore dung dau bai kiem tra toan cau ve toan va khoa hoc Mô hình giáo dục mới mang lại tính hiệu quả tự thân

Nhà nghiên cứu giáo dục Laide R. Alexander (Mỹ) vừa có bài viết đăng tải trên tờ The Eagle Online, trong đó đề xuất một mô hình giáo ...

Xuân Vũ

(theo Dân Trí/The Straits Times)