TIN LIÊN QUAN | |
Gạo Việt bị cạnh tranh khốc liệt ngay trên sân nhà | |
Cách nấu cơm giảm lượng độc tố |
Nếp sống công nghiệp có thể khiến nhiều người nấu một bữa cơm ăn cho cả tuần. Còn tại nhiều quán cơm rang, rất dễ bắt gặp những rổ cơm lớn được bày giữa trời. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học Mỹ, việc bảo quản gạo - cơm không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật.
Hơi ẩm là môi trường rất lý tưởng để vi sinh vật phát triển. (Nguồn: Getty Images) |
TS. Donald Shaffner, một nhà khoa học thực phẩm, ĐH Rutgers cho biết, việc một số nhà hàng nấu rất nhiều cơm để ở nhiệt độ phòng cả ngày để thuận tiện cho việc sử dụng, có thể gây ra những đợt ngộ độc lớn. Ngoài ra sử dụng cơm nguội tại nhà có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.
Lý do là cơm nấu lên thường không tiêu diệt được tất cả các mầm bệnh có trong nó, cùng với đó là khi nấu xong, cơm lại để lâu ở nhiệt độ phòng. Trong khi đó, môi trường của cơm chín với các dưỡng chất, hơi ẩm, là rất lý tưởng để vi sinh vật phát triển. Khi các vi sinh vật tăng trưởng, chúng sẽ tiết ra chất độc gây hại cho cơ thể.
TS. Benjamin Chapman, một chuyên gia hàng đầu về An toàn thực phẩm, ĐH Bang Bắc Carolina, cho biết: “Trực khuẩn Bacillus cereus (gây tiêu chảy) khá phổ biến trong gạo dưới dạng bào tử. Nó cũng có mặt nhiều trong đất và các thực phẩm nhưng chỉ có 1 số chủng gây hại cho con người và gây ra ngộ độc thực phẩm".
TS. Chapman giải thích những bào từ này sống sót trong quá trình nấu cơm và sẽ nảy mầm, nhân lên khi cơm để ở nhiệt độ phòng sau khi nấu.
Tuy nhiên, với món cơm shushi, do chứa giấm (có tính axit) nên có thể để ở nhiệt độ phòng.
Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Epidemiology and Infection, gạo nên được nấu ở nhiệt độ trên 63oC và làm mát nhanh, cất vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu.
Không nên tích trữ gạo trong điều kiện ẩm vì đây là nhiệt độ lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi.
An toàn thực phẩm: Nên quản lý từ đầu ra Cơ quan quản lý sẽ khó làm xuể nếu tập trung kiểm soát thực phẩm lưu hành trên thị trường, nhất là với những người ... |
Dự án Không chất độc hại trong thực phẩm: Vì Sức khỏe - vì Tương lai Ngày 5/12/2011, dự án vì cộng đồng mang tên Không chất độc hại trong thực phẩm đã được chính thức phát động tại trường ĐH ... |