Hội đồng Bảo an họp về tình hình Mali

28/07/2020 09:45
Chu Văn
28/07/2020 09:45

TGVN. Ngày 27/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nghe Đặc phái viên của Tổng thư ký, Trưởng Phái bộ LHQ tại Mali (MINUSMA), ông Mr. Mahamat Saleh Annadif báo cáo cập nhật tình hình.

TIN LIÊN QUAN
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp định kỳ về căng thẳng tại Syria
Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Cyprus và hoạt động của Phái bộ UNFICYP
hoi dong bao an hop ve tinh hinh mali
Hội đồng Bảo an họp về tình hình Mali. (Nguồn: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ)

LHQ bày tỏ quan ngại trước những căng thẳng chính trị gần đây tại Mali; đặc biệt các cuộc biểu tình của phe đối lập tại thủ đô Bamako của Mali hôm 10, 11 và 12/7 làm 11 người dân thiệt mạng.

LHQ kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, không có các hành động làm theo lang căng thẳng trong bối cảnh Mali và khu vực đang phải chống chọi với dịch Covid-19 và sự gia tăng của khủng bố, bạo lực cực đoan cũng như nghèo đói.

LHQ đánh giá cao nỗ lực trung gian, hoà giải của Lãnh đạo các quốc gia Cộng đồng kinh tế khu vực Tây Phi (ECOWAS) nhằm tìm ra giải pháp hoà bình giữa các Chính phủ Mali và Phe đối lập cũng như các bên liên quan; đề nghị Chính phủ Mali, các bên liên quan tiếp tục thực hiện Hiệp định hoà bình năm 2015; bảo đảm an toàn, an ninh cho người dân Mali, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý chia sẻ với báo cáo viên và các nước thành viên HĐBA về tình hình tại Mali; khẳng định ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Mali; kêu gọi đối thoại và thương lượng giữa các bên để giải quyết các khác biệt hiện nay;

Đại sứ Đặng Đình Quỹ đồng thời nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện đầy đủ Thoả thuận hoà bình năm 2015; đề nghị có các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân Mali, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; ủng hộ vai trò của LHQ, MINUSMA, Liên minh châu Phi, ECOWAS và EU trong duy trì hoà bình và an ninh tại Mali.

Hội đồng Bảo an họp về tàu chở dầu FSO Safer bị bỏ ngoài khơi Yemen

 

Hội đồng Bảo an họp về tàu chở dầu FSO Safer bị bỏ ngoài khơi Yemen

TGVN. Chiều ngày 15/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình tàu chở dầu ...

Hội đồng Bảo an thảo luận mở về vấn đề khai thác tài nguyên trái phép tại khu vực Hồ Lớn

 

Hội đồng Bảo an thảo luận mở về vấn đề khai thác tài nguyên trái phép tại khu vực Hồ Lớn

TGVN. Ngày 15/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria về vấn ...

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ LHQ giám sát thực thi Thỏa thuận Hòa bình tại Colombia

 

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ LHQ giám sát thực thi Thỏa thuận Hòa bình tại Colombia

TGVN. Ngày 14/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tiến hành phiên họp thảo luận tại trụ sở về tình hình và ...

(theo Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ)