Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tình hình Lebanon

14/05/2020 07:49
Chu An
14/05/2020 07:49

TGVN. Ngày 13/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến về tình hình Lebanon.

TIN LIÊN QUAN
hoi dong bao an thao luan ve tinh hinh lebanon Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đối thoại về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria
hoi dong bao an thao luan ve tinh hinh lebanon Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về tình hình Iraq
hoi dong bao an thao luan ve tinh hinh lebanon
Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Lebanon. (Nguồn: UN)

Bà Rosemary DiCarlo, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị, tham dự và trình bày về việc thực hiện Nghị quyết 1559 của HĐBA về Lebanon trong thời gian vừa qua.

Phó Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh, Chính phủ Lebanon tiếp tục phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, xã hội sâu sắc, đồng thời phải triển khai nhiều biện pháp để ứng phó với đại dịch Covid-19. Đáng lo ngại là trong những ngày qua, số ca lây nhiễm tăng mạnh và Chính phủ đã phải một lần nữa dừng các hoạt động trên toàn quốc trong 4 ngày, bắt đầu từ 13/5.

Trong bối cảnh đó, ngày 30/4, Chính phủ đã thông qua kế hoạch cải cách kinh tế, tài chính. Bà DiCarlo kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Lebanon thực hiện kế hoạch, vượt qua các khó khăn trước mắt.

Phó Tổng Thư ký nhấn mạnh, cần thực hiện đầy đủ Nghị quyết 1559 của HĐBA, trong đó có việc chấm dứt các hành động xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị của Lebanon, triển khai cụ thể việc giải giáp các nhóm vũ trang phi nhà nước tại Lebanon, ủng hộ việc Chính phủ Lebanon thực thi chủ quyền trên toàn bộ lãnh thổ nước này.

Các nước HĐBA chia sẻ nhiều nội dung Phó Tổng Thư ký LHQ đề cập, khẳng định ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập của Lebanon, ủng hộ Chính phủ Lebanon thực hiện kế hoạch cải cách, đồng thời triển khai các biện pháp gấp rút để xử lý các vấn đề phức tạp trước mắt, nhất là đại dịch Covid-19.

Các nước cũng khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ đối với Lebanon. Một số nước cũng bày tỏ quan tâm, trân trọng đối với Chính phủ Lebanon tiếp nhận hàng triệu người tị nạn Syria và Palestine trong hoàn cảnh đất nước còn rất khó khăn.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh, Lebanon đang đứng trước nhiều khó khăn, ủng hộ Chính phủ Lebanon triển khai các biện pháp toàn diện để đáp ứng nguyện vọng của người dân; khẳng định chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập của Lebanon cần được tôn trọng, thực thi đầy đủ; kêu gọi các nước trong và ngoài khu vực, các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ Lebanon.

Kết thúc phiên họp, các nước thành viên HĐBA nhất trí đưa ra thông tin với báo chí, trong đó khẳng định ủng hộ chủ quyền, độc lập chính trị, toàn vẹn lãnh thổ của Lebanon, nhấn mạnh bảo đảm ổn định của Lebanon có vai trò quan trọng đối với an ninh, ổn định trong khu vực; kêu gọi các bên tại Lebanon cam kết chính sách không can dự các xung đột khu vực; nhấn mạnh cần thực hiện Nghị quyết 1559, trong đó có việc giải giáp các nhóm vũ trang tại Lebanon; cho biết HĐBA trao đổi về việc chính quyền Lebanon cần đáp ứng nguyện vọng của người dân, thực hiện cải cách kinh tế; khẳng định ủng hộ Lebanon vượt qua khủng hoảng hiện nay.

hoi dong bao an thao luan ve tinh hinh lebanon Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về tình hình Bosnia và Herzegovina

TGVN. Ngày 6/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở về tình hình Bosnia và Herzegovina (BiH). Đại diện ...

hoi dong bao an thao luan ve tinh hinh lebanon Mỹ hy vọng Liên hợp quốc gia hạn lệnh cấm vũ khí đối với Iran, Nga phát đi tín hiệu phản đối

TGVN. Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook ngày 30/4 cho biết, Washington "hy vọng" Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ...

hoi dong bao an thao luan ve tinh hinh lebanon Đối phó Covid-19, Hội đồng Bảo an dự thảo nghị quyết kêu gọi 'tạm ngừng' xung đột 90 ngày

TGVN. Theo hãng tin AFP, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã dự thảo một nghị quyết trong đó kêu gọi "tạm ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)