Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Somalia

22/05/2020 09:41
Chu An
22/05/2020 09:41

TGVN. Ngày 21/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tiến hành phiên họp trực tuyến, thảo luận tình hình và nội dung Báo cáo của Tổng Thư ký LHQ về hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ (UNSOM) tại Somalia.

TIN LIÊN QUAN
hoi dong bao an thao luan ve hoat dong cua phai bo ho tro lhq tai somalia Hội đồng Bảo an thảo luận tình hình tại lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng
hoi dong bao an thao luan ve hoat dong cua phai bo ho tro lhq tai somalia Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến mở về Venezuela
hoi dong bao an thao luan ve hoat dong cua phai bo ho tro lhq tai somalia
Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Somalia. (Nguồn: UN)

Ông James Swan, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký, Trưởng Phái bộ UNSOM cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến kinh tế Somalia, dự báo GDP của Somalia giảm 11% năm 2020, cộng thêm với lũ lụt và nạn châu chấu sa mạc nghiêm trọng chưa từng có trong 25 năm qua, ảnh hưởng đến hoạt động y tế và viện trợ nhân đạo.

Về chính trị, Somalia đang tích cực chuẩn bị cuộc bầu cử đầu tiên trực tiếp “một người một lá phiếu” từ năm 1969.

Ông Swan bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công khủng bố do lực lượng Al-Shabaab sử dụng thiết bị gây nổ tự chế và đề nghị cộng đồng quốc tế tăng cường huấn luyện cho lực lượng an ninh Somalia trong cuộc chiến chống Al-Shabaab.

Ông kêu gọi Chính phủ Liên bang và các bang thành viên gạt bỏ những khác biệt và tích cực đối thoại hướng tới lợi ích của người dân.

Ông Francisco Madeira, Đại diện Đặc biệt của Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (SRCC) tại Somalia đánh giá tình hình Covid-19 đã tác động đến việc triển khai hoạt động của các phái bộ tại Somalia; nhấn mạnh vai trò của Chính phủ trong đối thoại với các bang thành viên tìm ra giải pháp ổn định chính trị, xã hội; yêu cầu Somalia tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử tự do và công bằng, trong đó có việc tăng cường vai trò và đại diện của phụ nữ.

Bà Agnes Marcaillou, Giám đốc Cục Hành động Bom mìn LHQ (UNMAS) quan ngại về việc sử dụng thiết bị gây nổ tự chế của lực lượng Al-Shabaab nhằm vào thường dân, lực lượng AMISOM và lực lượng an ninh Somalia.

LHQ đã và đang hỗ trợ huấn luyện và trang bị cho 14 đơn vị xử lý chất nổ của cảnh sát Somalia và nâng cao năng lực ứng phó cho AMISOM trước mối đe dọa sử dụng thiết bị gây nổ tự chế ngày một gia tăng. Bà đề nghị HĐBA xem xét mở rộng việc hỗ trợ giảm thiểu mối đe dọa từ thiết bị gây nổ tự chế.

Các nước thành viên HĐBA phát biểu thể hiện sự quan tâm theo dõi các diễn biến tình hình Covid-19 tại Somalia, tác động đến kinh tế, xã hội và hoạt động hỗ trợ y tế và nhân đạo, đặc biệt tại các khu vực bị ảnh hưởng lụt lội và nạn châu chấu sa mạc; đề nghị Chính phủ Liên bang và các bang thành viên tích cực đối thoại nhằm cải thiện quan hệ chính trị và mong muốn Chính phủ Somalia nỗ lực chuẩn bị cho cuộc bầu cử cuối 2020 và đầu 2021.

Các nước bày tỏ quan ngại tình hình an ninh và lên án các cuộc tấn công khủng bố của lực lượng Al-Shabaab; nhấn mạnh cần tiếp tục nâng cao năng lực cho lực lượng an ninh Somalia; cam kết tiếp tục hợp tác với Chính phủ Somalia và ủng hộ hoạt động của AMISOM, UNSOM tại Somalia.

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ phát biểu quan ngại những diễn biến mới gần đây trong quan hệ giữa Chính phủ Liên bang Somalia và các bang thành viên, đặc biệt là các cuộc đụng độ vũ trang tại Jubbaland; kêu gọi các bên nỗ lực đối thoại, tuân thủ Luật bầu cử, tích cực chuẩn bị và tạo điều kiện cho người dân và các đảng chính trị tham gia trong cuộc bầu cử “một người một lá phiếu”.

Đại sứ lên án các vụ tấn công khủng bố, kêu gọi cộng đồng quốc tế và các bên liên quan tăng cường các biện pháp hợp tác chống lực lượng Al-Shabaab để bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; khẳng định ủng hộ hoạt động của AMISOM và UNSOM cũng như hoạt động của Nhóm công tác của LHQ tại Somalia nhằm hỗ trợ Somalia duy trì hòa bình, ổn định và phát triển.

Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Somalia (UNSOM) được thành lập ngày 3/6/2013 theo NQ số 2102 của HĐBA LHQ nhằm hỗ trợ thành lập Chính phủ Liên bang Somalia. UNSOM được gia hạn đến ngày 30/6/2020 theo Nghị quyết S/RES/2516 (2020) ngày 30/3/2020.

UNSOM có nhiệm vụ giúp xây dựng năng lực Chính phủ Liên bang tăng cường tôn trọng quyền con người và trao quyền cho phụ nữ, thúc đẩy bảo vệ trẻ em, ngăn chặn bạo lực tình dục và giới tính liên quan đến xung đột và củng cố các thể chế tư pháp.

Từ 2013 đến nay, HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ.

hoi dong bao an thao luan ve hoat dong cua phai bo ho tro lhq tai somalia Pakistan phản ứng mạnh mẽ với hành động của Ấn Độ, quan hệ hai nước tiếp tục căng thẳng

TGVN. Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mahmood Qureshi cho rằng, Ấn Độ cần có hành động phù hợp tại khu vực Jammu & Kashmir, ...

hoi dong bao an thao luan ve hoat dong cua phai bo ho tro lhq tai somalia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về tình hình Libya

TGVN. Sáng ngày 19/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến về tình hình Libya và hoạt động của ...

hoi dong bao an thao luan ve hoat dong cua phai bo ho tro lhq tai somalia Hội đồng Bảo an LHQ thông qua Nghị quyết gia hạn UNISFA

TGVN. Chiều ngày 14/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2519 gia hạn thêm 6 ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)