Hội đồng Bảo an LHQ thông qua Nghị quyết gia hạn UNISFA

15/05/2020 09:43
Chu An
15/05/2020 09:43

TGVN. Chiều ngày 14/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2519 gia hạn thêm 6 tháng (đến 15/11/2020) cho Lực lượng An ninh Lâm thời LHQ tại Abyei (khu vực có tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan).

TIN LIÊN QUAN
hoi dong bao an lhq thong qua nghi quyet gia han unisfa Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về tình hình Yemen
hoi dong bao an lhq thong qua nghi quyet gia han unisfa Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tình hình Lebanon
hoi dong bao an lhq thong qua nghi quyet gia han unisfa
Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua Nghị quyết gia hạn UNISFA. (Nguồn: UN)

Nghị quyết 2519 cũng quy định duy trì mức trần của các cấu phần quân sự và cảnh sát của UNISFA (tối đa 3550 quân nhân và 640 cảnh sát), đồng thời tạm hoãn việc rút số 295 cảnh sát hiện đang vượt quá mức trần cho đến khi Tổng Thư ký LHQ thu hồi lệnh tạm ngưng luân chuyển lực lượng gìn giữ hòa bình trong bối cảnh ứng phó đại dịch Covid-19 (dự kiến kéo dài đến ngày 30/6/2020).

Nghị quyết cũng ghi nhận một số nỗ lực của các Chính phủ Sudan và Nam Sudan trong giải quyết tình trạng bất ổn ở Abyei, nhắc lại yêu cầu hai nước hỗ trợ đầy đủ cho UNISFA trong thực thi nhiệm vụ cũng như bảo đảm quy chế phi quân sự ở Abyei; bày tỏ quan ngại về các mối đe dọa về an ninh và các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng của UNISFA.

Nghị quyết do Mỹ chủ trì soạn thảo và được bỏ phiếu bằng việc gửi văn bản thông báo, thể hiện sự linh hoạt của HBĐA trong bối cảnh giãn cách xã hội tại New York và Trụ sở LHQ.

Theo đó, ngày 13/5, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, cũng như Trưởng Phái đoàn các nước thành viên HĐBA đã có thư gửi Ban Thư ký LHQ thông báo về việc bỏ phiếu thuận Nghị quyết 2519.

* UNISFA được thành lập theo Nghị quyết 1990 ngày 27/06/2011 với nhiệm vụ bảo vệ thường dân và phi quân sự hóa tại khu vực Abyei, sau đó được bổ sung nhiệm vụ hỗ trợ JBVMM trong thúc đẩy việc cắm mốc biên giới ở Abyei theo Nghị quyết 2024 ngày 14/12/2011.

** Trong tháng 5/2020, do không thể họp tại trụ sở LHQ để biểu quyết trực tiếp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các nước HĐBA tiếp tục nhất trí tiến hành bỏ phiếu các Nghị quyết bằng cách gửi văn bản thông báo, theo hai bước chính:

Bước 1: Các nước gửi thư thông báo cho Chủ tịch HĐBA quyết định bỏ phiếu của nước mình trong vòng 24 giờ làm việc kể từ khi Chủ tịch HĐBA gửi thư thông báo về việc bỏ phiếu nghị quyết;

Bước 2: Sau thời hạn 24h giờ nói trên, HĐBA sẽ tổ chức họp trực tuyến công bố kết quả bỏ phiếu. Chủ tịch HĐBA cũng sẽ thông báo kết quả bằng văn bản tới các nước thành viên HĐBA và các nước liên quan trực tiếp, sau đó sẽ công khai trên trang mạng chính thức của HĐBA.

hoi dong bao an lhq thong qua nghi quyet gia han unisfa

 

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về tình hình Iraq

TGVN. Ngày 12/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở về tình hình Iraq.

hoi dong bao an lhq thong qua nghi quyet gia han unisfa

 

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về tình hình Bosnia và Herzegovina

TGVN. Ngày 6/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở về tình hình Bosnia và Herzegovina (BiH). Đại diện ...

hoi dong bao an lhq thong qua nghi quyet gia han unisfa

 

LHQ thay Tư lệnh lực lượng gìn giữ hòa bình tại Abyei

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres hôm 15/2 đã bổ nhiệm Thiếu tướng Mehari Zewde Gebremariam (sinh năm1965) của Ethiopia làm Tư lệnh Lực lượng an ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)