Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về tình hình Libya

20/05/2020 08:14
QT.
20/05/2020 08:14

TGVN. Sáng ngày 19/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Libya (UNSMIL).

TIN LIÊN QUAN
hoi dong bao an lien hop quoc hop truc tuyen ve tinh hinh libya Hội đồng Bảo an LHQ thông qua Nghị quyết gia hạn UNISFA
hoi dong bao an lien hop quoc hop truc tuyen ve tinh hinh libya Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về tình hình Yemen
hoi dong bao an lien hop quoc hop truc tuyen ve tinh hinh libya
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về tình hình Libya ngày 19/5. (Nguồn: UN)

Bà Stephanie Williams, Quyền Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Libya, kiêm người đứng đầu UNSMIL, bày tỏ quan ngại về tình hình chiến sự leo thang ở Libya trong tháng lễ Ramadan cũng như trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Bà Williams lên án các cuộc tấn công nhắm vào thường dân và cơ sở dân sự, trong đó có các vụ pháo kích và tấn công bằng tên lửa vào các cơ quan đại diện ngoại giao tại Thủ đô Tripoli như Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ và nhà riêng Đại sứ Italy.

Quyền Đại diện đặc biệt kêu gọi các bên liên quan tại Libya chấm dứt chiến sự và bảo đảm đầy đủ các hoạt động tiếp cận nhân đạo và y tế ở Libya.

Chủ tịch Ủy ban Trừng phạt Libya (Đại sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Đức) nhấn mạnh, các bên liên quan ở Libya và các quốc gia thành viên có trách nhiệm thực thi đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của HĐBA liên quan đến Libya.

Trong phát biểu, các nước thành viên HĐBA đều chia sẻ quan ngại của Quyền Đại diện đặc biệt về tình hình Libya, kêu gọi các bên ở Libya sớm quay trở lại tiến trình đàm phán hòa bình, kêu gọi việc chấm dứt can thiệp từ bên ngoài và tuân thủ đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của HĐBA.

Đại diện Libya lên án các hành vi tấn công nhắm vào thường dân và cơ sở dân sự của lực lượng đối lập, kêu gọi HĐBA có hành động quyết liệt hơn trong bối cảnh tình hình Libya đang ngày càng diễn biến xấu đi.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ kêu gọi các bên liên quan ở Libya tuân thủ lệnh đình chiến nhân đạo trong bối cảnh Covid-19, tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và bảo đảm tiếp cận nhân đạo một cách đầy đủ.

Đại sứ tái khẳng định sự ủng hộ đối với giải pháp chính trị toàn diện do người Libya dẫn dắt và làm chủ, kêu gọi các bên liên quan sớm quay trở lại đàm phán trên 03 kênh đối thoại chính trị, kinh tế và quân sự phù hợp với Nghị quyết 2510 của HĐBA về văn kiện Hội nghị Berlin về Libya, đặc biệt là sớm chấp thuận dự thảo thỏa thuận ngừng bắn do UNSMIL đưa ra vào tháng 2/2020. Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm tiến hành bổ nhiệm chính thức vị trí Đại diện đặc biệt thay thế ông Ghassan Salamé (đã từ chức đầu tháng 3/2020 vì lý do sức khỏe).

Tình hình an ninh tại Libya tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian gần đây bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Theo thông tin từ UNSMIL, trong 3 tháng đầu năm 2020, số thương vong dân thường là 131, trong đó có 64 người chết; hơn 200.000 người ở thủ đô Tripoli và khu vực lân cận bị mất nơi cư trú.

Tính đến ngày 19/5, Libya đã ghi nhận 65 ca nhiễm và 5 trường hợp tử vong vì Covid-19.

hoi dong bao an lien hop quoc hop truc tuyen ve tinh hinh libya

 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tình hình Lebanon

TGVN. Ngày 13/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến về tình hình Lebanon.

hoi dong bao an lien hop quoc hop truc tuyen ve tinh hinh libya

 

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đối thoại về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria

TGVN. Chiều ngày 12/5, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên Đối thoại tương tác ...

hoi dong bao an lien hop quoc hop truc tuyen ve tinh hinh libya

 

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về tình hình Iraq

TGVN. Ngày 12/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở về tình hình Iraq.

(Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)