Hội đồng Bảo an thảo luận về thách thức an ninh ngày càng lớn tại miền Đông CHDC Congo

26/06/2020 07:21
Chu An
26/06/2020 07:21

TGVN. Chiều 25/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến để thảo luận về tình hình tại CHDC Congo.

TIN LIÊN QUAN
Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết gia hạn Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Somalia
Hội đồng Bảo an trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Trung Phi
hoi dong bao an thao luan ve thach thuc an ninh ngay cang lon tai mien dong chdc congo
Hội đồng Bảo an thảo luận về thách thức an ninh ngày càng lớn tại miền Đông CHDC Congo. (Nguồn: UN)

Báo cáo tại cuộc họp, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) cho biết, tình hình chính trị hiện khá ổn định và CHDC Congo đang thể hiện nỗ lực lớn trong tăng cường đối thoại, ổn định đất nước. Tuy nhiên, đại diện MONUSCO cũng bày tỏ đặc biệt lo ngại về tình hình an ninh đang có dấu hiệu đi xuống tại khu vực miền Đông CHDC Congo do hoạt động của các nhóm vũ trang, bạo lực liên cộng đồng.

Bạo lực tại tỉnh Ituri làm hơn 300 người thiệt mạng trong giai đoạn tháng 3-5/2020 và làm hơn 300 ngàn người buộc phải rời khỏi cư trú kể từ đầu năm tới nay. Lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ tại miền Đông CHDC Congo cũng bị ảnh hưởng lớn bởi hoạt động của các nhóm này, đáng chú ý có vụ tấn công vào một xe chở lực lượng gìn giữ hoà bình làm một chiến sỹ người Indonesia thiệt mạng và một người nữa bị thương, ngày 22/6.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ quan tâm của các đại biểu về tình hình an ninh bất ổn tại khu vực miền Đông CHDC Congo và tác động tới tình hình nhân đạo của hàng triệu dân thường.

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định, cần tìm giải pháp lâu dài để giải quyết các bất ổn ở CHDC Congo, trong đó nhấn mạnh vai trò của đối thoại và hoà giải, tăng cường vai trò của chính quyền tại các địa phương. Việc triển khai Thoả thuận hoà bình, an ninh và hợp tác giữa CHDC Congo và các nước trong khu vực cần tiếp tục được ưu tiên để chung tay giải quyết các thách thức an ninh xuyên biên giới.

Đại diện Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế cường hỗ trợ CHDC Congo, ủng hộ đóng góp của MONUSCO đối với việc duy trì an ninh và ổn định tại nước này.

Cùng ngày, HĐBA cũng nhất trí thông qua nghị quyết gia hạn cơ chế trừng phạt đối với một số cá nhân và tổ chức tại CHDC Congo trong bối cảnh tình hình an ninh còn bất ổn như hiện nay.

Tình hình tại CHDC Congo có nhiều tiến triển sau khi Tổng thống Tshisedeki lên nắm quyền tháng 8/2019. Tuy nhiên, nước này vẫn phải đối mặt với thách thức như hoạt động của các nhóm vũ trang nổi loạn tại miền Đông, vấn đề khai thác trái phép và buôn lậu tài nguyên, bệnh dịch...

Phái bộ LHQ được thành lập từ năm 1999 để hỗ trợ tiến trình hoà bình và giải quyết các thách thức an ninh tại CHDC Congo.

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Văn phòng Phối hợp Liên hợp quốc tại Haiti

 

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Văn phòng Phối hợp Liên hợp quốc tại Haiti

TGVN. Ngày 19/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tiến hành phiên họp trực tuyến, thảo luận tình hình và nội dung ...

Liên hợp quốc lần đầu tiên mở cửa để bỏ phiếu bầu các cơ quan chủ chốt

 

Liên hợp quốc lần đầu tiên mở cửa để bỏ phiếu bầu các cơ quan chủ chốt

TGVN. Ngày 17/6, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 5 Ủy viên không thường trực ...

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ UNITAD tại Iraq

 

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ UNITAD tại Iraq

TGVN. Sáng 15/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến thảo luận Báo cáo tình hình hoạt ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)