Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật: 'Thỏa lòng' các bên, gửi thông điệp gì tới Triều Tiên?

Vy Anh
Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật đã ấn định thời gian tổ chức thượng đỉnh ba bên vào cuối năm, xoa dịu được lo ngại của Bắc Kinh về hợp tác Mỹ-Nhật-Hàn. Hàn Quốc cũng rất khéo léo khi đồng thời tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn, khẳng định vai trò quan trọng của liên minh Mỹ-Hàn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật: Lợi ích
Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật ngày 25/9. Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin chụp ảnh cùng Thứ trưởng cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Nong Rong và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Byung Won trước cuộc họp ba bên. (Nguồn Yonhap)

Thượng đỉnh ba bên được ấn định

Ngày 26/9, Hàn Quốc chủ trì một hội nghị ba bên hiếm hoi với các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc và Nhật Bản - một động thái được coi là nhằm xoa dịu lo ngại của Bắc Kinh về việc hai đồng minh này của Mỹ thắt chặt hợp tác với Washington.

Hội nghị lần này có sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Byung Won, Thứ trưởng Ngoại giao cấp cao Nhật Bản Takehiro Funakoshi và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Nông Dung (Nong Rong).

Tại Hội nghị, Hàn Quốc đã đề xuất tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên với Nhật Bản và Trung Quốc vào tháng 12 tới, đánh dấu hội nghị đầu tiên sau 4 năm.

Tin liên quan
Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đề xuất đối thoại với Nhật-Hàn, hướng tới hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đề xuất đối thoại với Nhật-Hàn, hướng tới hội nghị thượng đỉnh ba bên

Các nguồn tin cho biết thêm, Seoul cũng đề nghị công bố một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh được lên kế hoạch, trong khi cả Tokyo và Bắc Kinh đều không phản đối đề xuất này. Thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật gần nhất được tổ chức vào năm 2019.

Một quan chức cấp cao giấu tên của chính phủ Hàn Quốc cho biết Trung Quốc đã chủ động tìm kiếm hợp tác ba bên và sắp xếp các cuộc gặp kể từ khi quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh trở nên xấu đi vào năm 2017 do Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Quan chức này nói: “Tôi chắc chắn rằng Bắc Kinh sẽ cảm thấy khó chịu về hợp tác an ninh ba bên ngày càng chặt chẽ của chúng tôi với Mỹ và Nhật Bản”.

Theo ông Tong Zhao, thành viên cấp cao của Quỹ Carniege vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở ở Mỹ, Bắc Kinh rất có thể sẽ tìm cách thúc đẩy hợp tác thương mại ba bên, đẩy giao lưu nhân dân và tăng cường đối thoại với Seoul và Tokyo về các vấn đề an ninh, quốc phòng.

Về phần mình, Nhật Bản và Hàn Quốc mong muốn tránh xung đột và duy trì mối quan hệ an ninh ổn định với Trung Quốc, cũng như có được sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong việc trì hoãn hay ngăn chặn các chương trình phát triển hạt nhân sâu rộng của Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 25/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết nước này, Nhật Bản và Hàn Quốc là những láng giềng gần, là những đối tác hợp tác quan trọng và việc tăng cường hợp tác ba bên phục vụ lợi ích chung của các nước này.

Theo truyền thống, các hội nghị thượng đỉnh ba bên có sự tham gia của Thủ tướng Trung Quốc, tuy nhiên, Hàn Quốc đang đang thúc đẩy một chuyến thăm riêng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hàn Quốc duyệt binh quy mô lớn

Cũng trong ngày 26/9, Hàn Quốc tổ chức cuộc duyệt binh quy mô lớn đầu tiên sau một thập kỷ, với các loại vũ khí từ tên lửa đạn đạo đến trực thăng tấn công nhằm phô trương sức mạnh trong bối cảnh nước này thể hiện lập trường cứng rắn hơn với Triều Tiên.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc duyệt binh có sự tham gia của hàng nghìn binh lính nước này, cùng xe tăng, pháo tự hành, máy bay tấn công và máy bay không người lái sản xuất trong nước, cùng với sự tham gia của 300 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Nổi bật nhất sẽ là cuộc diễu hành kéo dài 2km qua khu vực thương mại và kinh doanh chính của Seoul đến khu vực Gwanghwamun nhộn nhịp. Lần cuối Hàn Quốc tổ chức cuộc duyệt binh trên đường phố là vào năm 2013.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol có lập trường cứng rắn với Triều Tiên, coi việc phô trương vũ khí và tập trận quân sự là nền tảng trong chiến lược của ông nhằm chống lại các chương trình hạt nhân và tên lửa đang phát triển của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc đã cam kết sẽ có phản ứng nhanh chóng và áp đảo trước bất kỳ hành động làm gia tăng căng thẳng của Bình Nhưỡng, đồng thời tích cực củng cố liên minh quân sự với Washington và Tokyo.

Cuộc duyệt binh bắt đầu tại căn cứ không quân ở Seongnam, ngoại ô Seoul, nơi trưng bày công khai những vũ khí quân dụng hạng nặng như tên lửa Hyunmoo, hệ thống đánh chặn tên lửa L-SAM. Hyunmoo là một trong những tên lửa mới nhất của Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sự kiện cũng có sự xuất hiện của máy bay quân sự Mỹ và Hàn Quốc để thể hiện tư thế phòng thủ chung “được nâng cấp”.

Thông điệp tới Triều Tiên

Cuộc duyệt binh diễn ra một tuần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trở về sau chuyến thăm Nga, nơi ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý tăng cường hợp tác quân sự.

Tổng thống Hàn Quốc đã nói rằng nếu Nga giúp Triều Tiên tăng cường các chương trình vũ khí để đổi lấy sự hỗ trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine thì đó sẽ là “một hành động khiêu khích trực tiếp”.

Đáp lại, trong một bài xã luận được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, Triều Tiên nhấn mạnh: “Việc các nước láng giềng giữ mối quan hệ gần gũi với nhau là điều hoàn toàn tự nhiên và bình thường và không có lý do gì để chỉ trích một việc như thế. Chính sách đối ngoại của Triều Tiên sẽ không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì, và mối quan hệ thân thiện và hợp tác với các nước láng giềng gần gũi sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn”.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại rằng Nga có thể đang tìm cách nhận đạn dược từ Triều Tiên để bổ sung cho kho dự trữ đang cạn kiệt trong xung đột với Ukraine, trong khi Bình Nhưỡng tìm kiếm sự trợ giúp công nghệ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Bất kỳ hoạt động nào hỗ trợ các chương trình vũ khí của Triều Tiên đều bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn sẽ ra văn kiện chung về vấn đề Triều Tiên

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn sẽ ra văn kiện chung về vấn đề Triều Tiên

Ngày 5/5, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho hay, sau Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra trong 2 ngày 8-9/5 tại Tokyo, các ...

Trung Quốc: Mỹ là 'thách thức lớn nhất' với quan hệ Trung-Hàn

Trung Quốc: Mỹ là 'thách thức lớn nhất' với quan hệ Trung-Hàn

Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc cũng khẳng định, chính ‘nhận thức thiên lệch’ của Washington là nguyên nhân khiến cho quan hệ Mỹ-Trung ...

Thủ tướng Hàn Quốc sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc bên lề ASIAD

Thủ tướng Hàn Quốc sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc bên lề ASIAD

Theo một quan chức Hàn Quốc, Thủ tướng nước này Han Duck Soo sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ...

Trung Quốc hoan nghênh họp thượng đỉnh với Hàn Quốc và Nhật Bản vào thời điểm thích hợp

Trung Quốc hoan nghênh họp thượng đỉnh với Hàn Quốc và Nhật Bản vào thời điểm thích hợp

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông sẽ nghiêm túc cân nhắc chuyến thăm Hàn Quốc khi gặp Thủ tướng Hàn Quốc ...

Chủ tịch Tập Cận Bình: Bắc Kinh và Seoul nên 'thỏa hiệp vì đại cục'

Chủ tịch Tập Cận Bình: Bắc Kinh và Seoul nên 'thỏa hiệp vì đại cục'

Trong cuộc gặp Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng Bắc Kinh và Seoul nên "thỏa ...

(theo Reuters)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 21/5/2026 giảm mạnh toàn thị trường, 'cơn sốt đang hạ nhiệt', Lý do Goldman Sachs vẫn tin vàng có thể lên 5.400 USD vào cuối năm?

Giá vàng hôm nay 21/5/2026 giảm mạnh toàn thị trường, 'cơn sốt đang hạ nhiệt', Lý do Goldman Sachs vẫn tin vàng có thể lên 5.400 USD vào cuối năm?

Giá vàng hôm nay 21/5/2026 giảm mạnh toàn thị trường, 'cơn sốt đang hạ nhiệt', Lý do Goldman Sachs vẫn tin vàng có thể lên 5.400 USD vào cuối năm?
Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Mỹ lần thứ 17

Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Mỹ lần thứ 17

Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Mỹ lần thứ 17 (JCC ASEAN-Mỹ) đã diễn ra ngày 18/5 tại Jakarta, Indonesia.
Việt Nam mong muốn vun đắp và thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên phát triển thực chất, hiệu quả

Việt Nam mong muốn vun đắp và thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên phát triển thực chất, hiệu quả

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Ri Sung Guk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại ...
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Rogelio Polanco Fuentes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'.
Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc ký Tuyên bố chung thiết lập thế giới đa cực kiểu mới

Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc ký Tuyên bố chung thiết lập thế giới đa cực kiểu mới

Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc đã thông qua Tuyên bố chung về thiết lập trật tự thế giới đa cực và quan hệ quốc tế kiểu mới.
Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ nhấn mạnh các 'lằn ranh đỏ', Nga khẳng định Tehran vẫn 'chân thành' với một điều

Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ nhấn mạnh các 'lằn ranh đỏ', Nga khẳng định Tehran vẫn 'chân thành' với một điều

Mỹ cho rằng, nếu không ngăn chặn được chương trình phát triển hạt nhân của Iran, các quốc gia khác cũng sẽ theo đuổi mục tiêu tương tự.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Hé lộ cách ông Putin gọi ông Tập Cận Bình, khẳng định quan hệ ở mức chưa từng có

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Hé lộ cách ông Putin gọi ông Tập Cận Bình, khẳng định quan hệ ở mức chưa từng có

Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc cam kết tăng cường phối hợp nhằm thúc đẩy một trật tự quốc tế 'công bằng và dân chủ hơn'.
Ngoại trưởng các nước nhóm Bộ tứ chuẩn bị họp giữa lúc tình hình quốc tế diễn biến phức tạp

Ngoại trưởng các nước nhóm Bộ tứ chuẩn bị họp giữa lúc tình hình quốc tế diễn biến phức tạp

Ấn Độ dự kiến đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm Bộ tứ (Quad) tại New Delhi vào tuần tới.
Pakistan điều 8.000 binh sĩ và chiến đấu cơ tới Saudi Arabia

Pakistan điều 8.000 binh sĩ và chiến đấu cơ tới Saudi Arabia

Pakistan triển khai 8.000 binh sĩ, tiêm kích JF-17 và hệ thống HQ-9 tới Saudi Arabia giữa căng thẳng liên quan Iran.
Pháp mạnh tay 'bơm' tiền cho quốc phòng

Pháp mạnh tay 'bơm' tiền cho quốc phòng

Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật sửa đổi Luật lập trình quân sự giai đoạn 2024-2030, trong đó bổ sung 36 tỷ Euro cho ngân sách quốc phòng.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Ngày 14/3 đánh dấu tròn một năm ông Mark Carney nhậm chức Thủ tướng Canada, mở ra giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong đời sống chính trị Ottawa.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Bảo đảm an ninh, gấp rút tăng cường năng lực quốc phòng để hướng tới tự chủ chiến lược là nhu cầu cấp bách của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back phản ánh nỗ lực của Seoul và Washington trong việc điều chỉnh liên minh.
Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Dù đến New Delhi để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng BRICS nhưng mục tiêu chính của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lại là quan hệ song phương.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Phiên bản di động