Hội nghị đầu mối Giới của Kế hoạch Colombo lần đầu tiên tại Việt Nam

02/12/2019 16:36

TGVN. Được tổ chức tại Hà Nội, Hội nghị đầu mối Giới lần thứ 4 của Kế hoạch Colombo sẽ diễn ra trong ba ngày (3-5/12) với nhiều diễn đàn nóng về vấn đề giới.

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi dau moi gioi cua ke hoach colombo lan dau tien tai viet nam Học viện Phụ nữ Việt Nam ký kết Dự án nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ
hoi nghi dau moi gioi cua ke hoach colombo lan dau tien tai viet nam Tọa đàm về bình đẳng giới và nâng cao vai trò phụ nữ
hoi nghi dau moi gioi cua ke hoach colombo lan dau tien tai viet nam
Ban Tổ chức giới thiệu về Hội nghị. (Ảnh: N.S)

Hội nghị đầu mối Giới 2019 được Kế hoạch Colombo phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhằm hưởng ứng chiến dịch toàn cầu hằng năm “16 ngày hoạt động chống bạo lực trên cơ sở giới”. Hội nghị là hoạt động thường niên của Chương trình các vấn đề về Giới thuộc Kế hoạch Colombo bắt đầu vào năm 2016 để tăng cường vận động cho các vấn đề toàn cầu và khu vực liên quan đến phụ nữ và trẻ em.

Với chủ đề “Nâng cao quyền năng giới, tính bền vững và huy động nguồn lực”, Hội nghị năm nay là diễn đàn để các đầu mối Giới thảo luận các vấn đề cấp bách trên toàn cầu và khu vực ảnh hưởng đến các nhóm dễ bị tổn thương là phụ nữ và trẻ em. Theo đó, tính bền vững và huy động nguồn lực sẽ được đưa vào chương trình Hội nghị nhằm đảm bảo tính lâu dài của các hệ thống và tổ chức viện trợ đã được thiết lập.

Ngoài ra, Hội nghị sẽ là cơ hội cho các đại biểu giới thiệu chương trình quốc gia của mình về phòng chống và ứng phó với Bạo lực trên cơ sở giới, trao quyền kinh tế cho phụ nữ, ứng phó với biến đổi khí hậu và tác động của nó tới phụ nữ và trẻ em, nhất là phụ nữ bản địa và công tác bảo vệ, phát triển trẻ em.

Trước thềm Hội nghị, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết chia sẻ về mối quan hệ và hợp tác tốt đẹp với tổ chức Kế hoạch Colombo nhiều năm qua. Đặc biệt, Chương trình các vấn đề về Giới thuộc Kế hoạch Colombo với Hội đã hợp tác trong dự án Nâng cao năng lực Khoa Giới và Phát triển thuộc Học viện Phụ nữ Việt Nam trị giá 78.500 USD (vốn đối ứng 48.000 USD) trong 18 tháng.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết, Dự án này hướng tới sự phát triển bền vững của cộng đồng thông qua bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Dự án cũng nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, sinh viên ngành Giới và Phát triển; cải thiện trình độ tiếng Anh, tin học căn bản và hỗ trợ cập nhật kiến thức về giới cho sinh viên ngành Giới và Phát triển.

Tổng thư ký Kế hoạch Colombo Phan Kiều Thu cũng cho biết, Đại biểu tham dự Hội nghị tại Hà Nội là các đầu mối giới của 18 nước bao gồm Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Fiji, Indonesia, Iran, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Maldives, Myanmar, Nepal, Pakistan, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Mỹ, Việt Nam cùng các đại diện của một số Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, cơ quan Liên hợp quốc, tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực giới tại Việt Nam.

Bà Phan Kiều Thu kỳ vọng, Hội nghị lần này sẽ mở rộng mạng lưới các đầu mối và đẩy mạnh các hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn.

Kế hoạch Colombo là một trong những tổ chức liên chính phủ lâu đời nhất trên thế giới. Ý tưởng về tổ chức này được ấp ủ từ năm 1950 và sau đó được hiện thực hóa ngày 1/7/1951 khi Kế hoạch Colombo được chính thức thành lập bởi các quốc gia: Australia, Canada, Ấn Độ, Pakistan, New Zealand, Sri Lanka và Vương quốc Anh, hiện đã mở rộng ra 27 nước trên toàn thế giới.

Kế hoạch Colombo hoạt động trên cơ sở hợp tác để tự lực và giúp đỡ lẫn nhau nhằm tăng cường sự phát triển kinh tế, xã hội của các quốc gia thành viên. Chương trình các vấn đề về Giới là một chương trình khá mới của Kế hoạch Colombo bắt đầu từ năm 2014 để tập trung vào các vấn đề liên quan đến giới cũng như quyền và bảo vệ trẻ em.

hoi nghi dau moi gioi cua ke hoach colombo lan dau tien tai viet nam UNFPA: Nguy cơ mất cân bằng giới tính tại Việt Nam

TGVN. Theo Trưởng đại diện của UNFPA (Quỹ Dân số Liên hợp quốc) tại Việt Nam, tỷ số giới tính khi sinh là tại Việt Nam ...

hoi nghi dau moi gioi cua ke hoach colombo lan dau tien tai viet nam Khi nam giới Hàn Quốc 'nghẹt thở' trước phong trào nữ quyền

TGVN. Phong trào nữ quyền ở Hàn Quốc đang gây ra nhiều tranh cãi hơn bao giờ hết trong những năm gần đây. Thậm chí, ...

hoi nghi dau moi gioi cua ke hoach colombo lan dau tien tai viet nam Việt Nam trúng cử Tổng Thư ký thứ 7 của Kế hoạch Colombo

Ngày 12/12, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka, kiêm nhiệm Maldives, Phan Kiều Thu đã trúng cử chức danh Tổng Thư ký thứ ...

T.P