Khi nam giới Hàn Quốc 'nghẹt thở' trước phong trào nữ quyền

25/09/2019 10:13
Trường Phan
25/09/2019 10:13

TGVN. Phong trào nữ quyền ở Hàn Quốc đang gây ra nhiều tranh cãi hơn bao giờ hết trong những năm gần đây. Thậm chí, nhiều nam thanh niên ở nước này còn cảm thấy bị “bức ép” đến mức “tụt hậu” so với phụ nữ trong xã hội và họ cho rằng phong trào này đã đi “quá xa”.

TIN LIÊN QUAN
nam gioi han quoc nghet tho truoc phong trao nu quyen Thanh niên thúc đẩy bình đẳng giới trong khu vực ASEAN
nam gioi han quoc nghet tho truoc phong trao nu quyen Bình đẳng giới thời kỷ nguyên số vẫn tồn tại nhiều thách thức
nam gioi han quoc nghet tho truoc phong trao nu quyen
Phong trào #MeToo không nhận được sự ủng hộ từ phần đông nam thanh niên ở Hàn Quốc. (Nguồn: CNN)

Phong trào nữ quyền #MeToo bắt đầu nổ ra từ vụ sát hại dã man một phụ nữ trẻ gần ga tàu điện ngầm ở khu Gangnam vào năm 2016. Cái chết của người phụ nữ đã kích hoạt làn sóng đòi quyền bình đẳng thái độ tôn trọng đối với phụ nữ ở nước này, bao gồm các chiến dịch chống quấy rối tình dục, như phong trào #MeToo và các cuộc biểu tình ngăn chặn việc quay lén phụ nữ #mylifeisnotyourporn.

Phong trào #MeToo có đi quá xa tại Hàn Quốc?

Các nhà vận động phong trào đã nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ Hàn Quốc và Tổng thống Moon Jae-in, người đã cam kết sẽ "trở thành một tổng thống ủng hộ nữ quyền" trước khi ông đắc cử vào năm 2017. Kể từ đó, nhiều vụ lạm dụng tình dục liên quan đến quan chức cấp cao liên quan đến lạm dụng tình dục, các ngôi sao trong giới showbiz và những người đàn ông Hàn Quốc bình thường khác... thường xuyên được phanh phui. Đàn ông Hàn quốc, đặc biệt là nam thanh niên, ngày càng trở nên thận trọng và giữ khoảng cách với phụ nữ tại nơi công cộng.

Nam giới nước này cho rằng, phong trào nữ quyền đang "biến tướng" thành công cụ quyền lực cho phụ nữ nhằm hạ bệ đàn ông. Sự gia trưởng và phân biệt giới tính là vấn đề của thế hệ cũ, nhưng những người đàn ông trẻ tuổi hiện đang phải gánh chịu.

Hồi đầu tháng này, một người đàn ông tên là Moon Sung-ho đã sáng lập ra nhóm “đấu tranh công lý cho nam giới Hàn Quốc hiện đại” - nhóm mang tên Dang Dang We. Ông Moon đã tổ chức một cuộc thảo luận ở Quốc hội, để trao đổi những gì họ cho là mặt trái của của phong trào nữ quyền hiện nay. Ông cho rằng: “Chủ nghĩa nữ quyền không còn là vấn đề bình đẳng giới. Đó là sự phân biệt giới tính và cách thức của họ là bạo lực và gây mối ác cảm giữa nam và nữ”.

E ngại tụt hậu và cạnh tranh việc làm

Ở Hàn Quốc, các công việc được trả lương cao tại các tập đoàn lớn là rất ít. Trong 10 năm qua, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đã tăng từ 6,9% lên 9,9%. Sự chênh lệch về mức sống và tiền lương khiến nhiều người trẻ lao vào vòng xoáy cạnh tranh việc làm - mà ngày càng trở nên khốc liệt do các chương trình đưa phụ nữ tham gia lực lượng lao động của Chính phủ.

nam gioi han quoc nghet tho truoc phong trao nu quyen

Nhiều nam giới e ngại phong trào nữ quyền sẽ gây mâu thuẫn sâu sắc về bình đẳng giới ở Hàn Quốc. (Nguồn: CNN)

Tháng 11/2017, Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc đã lên kế hoạch 5 năm nhằm tạo cơ hội cho phụ nữ làm việc trong các cơ quan nhà nước và tư nhân. Cơ quan này cũng khuyến khích các tập đoàn lớn thuê thêm phụ nữ và thay đổi văn hóa tập trung vào lao động nam. Điều này khiến các lao động nam lo lắng về những thiệt thòi trong  tìm kiếm việc làm. Trước đây, ở cùng một vị trí công việc, nam giới có thể dễ dàng đạt được thành tích, thì khi phụ nữ tham gia lao động, cơ hội đó ngày càng trở nên khó khăn hơn. Đơn cử như lĩnh vực giáo dục Hàn Quốc, có hơn 10 trường đại học chỉ dành cho nữ và không có nam giới theo học. Trong khi đó, một số trường này cung cấp các khóa học thuộc các ngành nghề “hái ra tiền” như luật sư và dược sỹ.

Nhiều chuyên gia xã hội học nhận định, Hàn Quốc đang ở thời kỳ “cạnh tranh khốc liệt" và "thật khó để tìm được một công việc ổn định”. Thế hệ nam giới trước đây được giáo dục và trưởng thành vào thời điểm phụ nữ làm việc trong các nhà máy, vì vậy nhiều người luôn coi phụ nữ là “yếu kém” và mặc định họ phải đảm nhận nhiệm vụ hy sinh trong xã hội. Nhưng đối với nam giới hiện đại, phụ nữ đang được coi là đối thủ.

nam gioi han quoc nghet tho truoc phong trao nu quyen Học viện Phụ nữ Việt Nam ký kết Dự án nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

TGVN. Sáng 30/7, tại Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Chương trình Các vấn đề về giới thuộc Kế hoạch Colombo ...

nam gioi han quoc nghet tho truoc phong trao nu quyen Phụ nữ Việt - Nga chung tay thúc đẩy phát triển bền vững

TGVN. Ngày 22/7, tại Hà Nội, Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhân ...

nam gioi han quoc nghet tho truoc phong trao nu quyen Bình đẳng giới ở Hà Lan và sự sẻ chia của Đại sứ Ngô Thị Hòa

Khi Chính phủ Hà Lan mới được thành lập (tháng 10/2017), người dân theo dõi xem tỉ lệ giới trong nội các mới như thế ...

(theo CNN)