Khai mạc Triển lãm ảnh "Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững"

10/10/2018 19:30

40 bức ảnh xuất sắc nhất trên tổng số 1.000 tác phẩm của Cuộc thi ảnh "Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững" sẽ được triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từ ngày 10/10 - 10/11.

TIN LIÊN QUAN
khai mac trien lam anh phu nu nong thon va phat trien ben vung Bình đẳng giới giúp Việt Nam đến gần hơn với thế giới
khai mac trien lam anh phu nu nong thon va phat trien ben vung Ấn Độ: Internet thay đổi cuộc sống của phụ nữ nông thôn

Triển lãm ảnh “Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững” do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women)  tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Canada nhằm tôn vinh những cống hiến của phữ nữ nông thôn với sự phát triển của Việt Nam.

Các bức ảnh dự thi thể hiện góc nhìn của các tác giả về những đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của khu vực nông thôn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, nông nghiệp bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, kinh doanh, lãnh đạo, ra quyết định, và bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới nông thôn.

khai mac trien lam anh phu nu nong thon va phat trien ben vung
Cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh "Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững”. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm ngày 10/10, bà Eliza Fernandez - Trưởng văn phòng UN Women Việt Nam cho biết: “Chúng tôi tin rằng, nhiếp ảnh là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự phát triển tích cực trong xã hội. Khi chiêm ngưỡng những tác phẩm dự thi, tôi nhận thấy những thay đổi tích cực trong hoạt động trao quyền cho phụ nữ nông thôn Việt Nam”. 

Theo bà Kellie Raab - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, những bức ảnh đã kết nối người xem với những người phụ nữ nông thôn chăm chỉ -  xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Những bức ảnh cũng nêu bật lên một số thách thức quan trọng mà phụ nữ phải đối mặt.

Theo báo cáo năm 2015 của Tổng cục thống kê, ở nông thôn, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong ngành nông nghiệp là 63,4%, so với 57,5% nam giới. Phụ nữ nông thôn đã và đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của Việt Nam.

khai mac trien lam anh phu nu nong thon va phat trien ben vung
Tác phẩm "Nét xưa" giành Giải Ba cuộc thi ảnh "Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững". (Nguồn; ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em gái nông thôn lại là những người có khả năng phải chịu cảnh đói nghèo cao hơn cả; việc thiếu tiếp cận các nguồn lực sản xuất như đất đai, đầu vào sản xuất và công nghệ, các dịch vụ tài chính, giáo dục, y tế cùng với các dịch vụ bảo trợ xã hội khác, và đặc biệt, họ là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai và biến đổi khí hậu. Ở hầu hết các nghiên cứu đo lường về phát triển, phụ nữ nông thôn phải chịu các hình thức phân biệt đối xử, sự bất bình đẳng giới nghiêm trọng hơn rất nhiều so với nam giới.

Cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững” chính thức được phát động vào ngày 8/3/2018. Qua 3 tháng, cuộc thi đã nhận được hơn 1000 bức ảnh dự thi từ 151 tác giả trên toàn quốc.

khai mac trien lam anh phu nu nong thon va phat trien ben vung Phát động Cuộc thi Ảnh về Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững

Hôm nay (8/3), Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) đã phối hợp với Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Canada ...

khai mac trien lam anh phu nu nong thon va phat trien ben vung Phụ nữ Việt Nam hành động vì biến đổi khí hậu

Ngày 5/9, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) đã phối hợp ...

khai mac trien lam anh phu nu nong thon va phat trien ben vung Muốn phát triển bền vững và hội nhập quốc tế: Không thể thiếu vai trò của Phụ nữ!

“Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ được coi là không thể thiếu nếu thế giới muốn phát triển bền vững”

Bình Châu