Hội nghị HLTF-EI 37 đề xuất nhiều khuyến nghị thiết thực về hội nhập kinh tế nội, ngoại khối ASEAN

13/02/2020 16:32

TGVN. Tiếp theo các hoạt động của Năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm chủ nhà, Hội nghị của Nhóm Đặc trách Cao cấp về Hội nhập kinh tế ASEAN lần thứ 37 (HLTF-EI 37) đã diễn ra từ 12-13/2 tại Hà Nội. Hội nghị đã thảo luận, đề xuất một số khuyến nghị quan trọng, mang ý nghĩa chiến lược về tầm nhìn và các hoạt động hợp tác về hội nhập kinh tế nội và ngoại khối ASEAN.

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi hltf ei 37 de xuat nhieu khuyen nghi quan trong ve hoi nhap kinh te noi ngoai khoi asean Ba định hướng ưu tiên trong trụ cột kinh tế ASEAN năm 2020
hoi nghi hltf ei 37 de xuat nhieu khuyen nghi quan trong ve hoi nhap kinh te noi ngoai khoi asean Thụy Sỹ thúc đẩy và đa dạng hóa quan hệ kinh tế với các nước ASEAN
hoi nghi hltf ei 37 de xuat nhieu khuyen nghi quan trong ve hoi nhap kinh te noi ngoai khoi asean
Toàn cảnh Hội nghị HLTF-EI 37 ngày 13/2.

Hội nghị có sự tham gia của cấp Thứ trưởng Kinh tế của các nước ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN. Với tư cách chủ trì điều phối hợp tác trong trụ cột kinh tế ASEAN của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế Trần Quốc Khánh đảm nhiệm vai trò Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị này.

​Đối với hội nhập kinh tế nội khối, Hội nghị HLTF-EI 37 tập trung thảo luận các nội dung chính như: (i) rà soát giữa kỳ Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025 (KHTT) trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong khu vực đang có nhiều thay đổi và diễn biến phức tạp, khó đoán định, dựa trên cơ sở các kết quả thảo luận để đề xuất các khuyến nghịlên các Bộ trưởng và các Nhà Lãnh đạo nhằm hoàn thành các mục tiêu đề ra trong KHTT; (ii) Chiến lược tổng hợp của ASEAN trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; (iii) Nghiên cứu cơ sở về Hệ thống quản lý văn bản quy phạm pháp luật trong ASEAN và (iv) các ưu tiên trong trụ cột kinh tế của ASEAN trong năm 2020 do Việt Nam đề xuất.

​Bên cạnh đó, nhằm củng cố và tăng cường các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với các đối tác ngoại khối, Hội nghị cũng đã thảo luận một số nội dung có liên quan như: (i) cách tiếp cận các đối tác FTA mới; (ii) Tiến trình và tương lai đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

​Tại Hội nghị, các đóng góp của Việt Nam, đặc biệt là liên quan đến các các ưu tiên trong trụ cột kinh tế của ASEAN trong năm 2020 do Việt Nam đề xuất, đã được các nước đánh giá cao và coi đây là cơ sở để thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực kinh tế.

hoi nghi hltf ei 37 de xuat nhieu khuyen nghi quan trong ve hoi nhap kinh te noi ngoai khoi asean
Các đại biểu chụp ảnh tại Hội nghị HLTF-EI 37.

Ngoài ra, các nước cũng xem xét đề xuất của Việt Nam về cách tiếp cận mới mang tính hài hòa cho các cuộc đàm phán FTA của ASEAN, đặc biệt là đàm phán Hiệp định RCEP, trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động phức tạp và chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên ở một số nơi.

Trên cơ sở đó, Hội nghị tái khẳng định cam kết của ASEAN đối với việc duy trì các động lực cho việc tăng cường thương mại và đầu tư trong khu vực thông qua thúc đẩy các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do của ASEAN, trong đó ưu tiên cao nhất là thúc đẩy đàm phán Hiệp định RCEP đạt kết quả thiết thực cho tất cả các nước tham gia.

​Các khuyến nghị về chiến lược hợp tác sắp tới của ASEAN tại Hội nghị HLTF-EI 37 sẽ được trình lên Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 tháng 3/2020 tại Thành phố Đà Nẵng để xem xét thông qua. Kết quả cuối cùng được báo cáo lên các Nhà Lãnh đạo ASEAN vào tháng 4/2020.

hoi nghi hltf ei 37 de xuat nhieu khuyen nghi quan trong ve hoi nhap kinh te noi ngoai khoi asean

 

20 năm nữa, ASEAN đã "già"?

20 năm tới - năm 2040, khi ASEAN đã bước qua tuổi 70, liệu rằng Hiệp hội có còn được phát triển gắn kết và ...

hoi nghi hltf ei 37 de xuat nhieu khuyen nghi quan trong ve hoi nhap kinh te noi ngoai khoi asean

 

Kinh tế ASEAN+3 duy trì tăng trưởng trong dài hạn dù đối mặt nhiều rủi ro

Tuy nhiên, Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) cũng cảnh báo ASEAN+3 phải đối mặt với rủi ro, căng thẳng thương ...

hoi nghi hltf ei 37 de xuat nhieu khuyen nghi quan trong ve hoi nhap kinh te noi ngoai khoi asean

 

ASEAN sẽ đối phó với nhiều thách thức lớn trong năm 2019

Để đương đầu với những cản lực kinh tế trong năm 2019, các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ...

Vân Chi