Hội nghị Thượng đỉnh EU: Món quà ngày sinh nhật của Thủ tướng Đức Angela Merkel?

TGVN. Trong ngày sinh nhật của mình (17/7) cũng là Hội nghị Thượng đỉnh EU, Thủ tướng Angela Merkel sẽ phải trải qua một ngày đầy áp lực cùng với 26 đồng nghiệp của mình trong EU.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Lý do Nhật Bản vẫn "dè chừng" EU
Hội nghị Thượng đỉnh EU-Trung Quốc: Cuối cùng EU đã thách thức Trung Quốc?
1538 merlin 174353283 69a4eb8c 8abf 4283 a809 60713fdaac53 superjumbo
Bà Angela Merkel đã hứa với Thủ tướng Italy "một điều đặc biệt, một điều mạnh mẽ" nhưng với những gì đang diễn ra, liệu bà có thể giữ lời hứa của mình? (Nguồn: AP)

Đề nghị thỏa hiệp vì lợi ích chung

Ngày 17/7, các nhà lãnh đạo của 27 thành viên Liên minh châu Âu (EU) gặp nhau trực tiếp tại Brussels để thảo luận về gói tài chính trị giá 1,8 nghìn tỷ Euro cho kế hoạch phục hồi sau Covid-19 và một ngân sách dài hạn mới của khối.

Trong ngày sinh nhật của mình (17/7), Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ phải trải qua một ngày đầy áp lực cùng với 26 đồng nghiệp trong EU. Tranh cãi căng thẳng về số lượng và phương thức giải ngân của Quỹ tái thiết sau đại dịch Covid-19. Các nhà lãnh đạo EU cũng đồng thời phải đàm phán về gói ngân sách dài hạn mới của khối trị giá gần 1,1 nghìn tỷ Euro. Sự kết hợp này càng khiến vấn đề thêm phức tạp.

Sau nhiều hội nghị trực tuyến thì đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo EU thảo luận trực tiếp với nhau, bởi vì để đi đến được một quan điểm thống nhất, cần có nhiều cuộc đàm phán giữa hai hoặc ba bên bên lề Hội nghị thượng đỉnh.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng EU trong nhiệm kỳ từ nay đến cuối năm 2020, Thủ tướng Angela Merkel phải cố gắng thông qua các cuộc đàm phán cá nhân để đưa quan điểm và mong muốn của các nước EU đến một mẫu số chung.

Trong thư mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịch EU Charles Michel đã nghiêm túc nhấn mạnh: "Một sự thỏa hiệp là cần thiết, vì lợi ích chung cho người dân của chúng ta". Vị Chủ tịch người Bỉ này cũng hứa hẹn sẽ "làm việc hết sức" cho mục đích trên. Để có thể kết nối các quan điểm trái ngược nhau, ông đã đưa ra một đề nghị thỏa hiệp vào tuần trước. Trong thuật ngữ của EU, đây được gọi là "hộp đàm phán", vì nó chứa các điều khoản linh động để các nước dễ chấp nhận.

Trong "hộp đàm phán" của Chủ tịch Charles Michel có đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về Quỹ tái thiết trị giá 750 tỷ Euro, cao hơn 1/3 so với kế hoạch do Pháp và Đức đưa ra hồi tháng 5 vừa qua. 2/3 số tiền này sẽ là các khoản tài trợ, phần còn lại là khoản cho vay.

Lần đầu tiên trong lịch sử liên minh, EC sẽ được ủy nhiệm để đi vay tới 750 tỷ Euro trên thị trường tài chính. Khoản vay này sẽ được hoàn trả từ ngân sách của khối và các quỹ riêng mới dựa trên việc xác định các nguồn lực của khối. Các khoản tiền này phải được dành cho các dự án trong tương lai như thay đổi hệ sinh thái và môi trường kỹ thuật số trong EU. Chúng không nên lẫn lộn với ngân sách quốc gia của các nước thành viên. Sự tranh cãi về trị giá của Quỹ tái thiết cũng như về điều kiện giải ngân và phân phối các khoản tiền liên tục nổ ra.

Cần nhìn xa hơn và hợp tác nhiều hơn

Thủ tướng Hà Lan đóng vai trò như người phát ngôn của 4 nước phản đối (Hà Lan, Áo, Đan Mạch, Thụy Điển). Ban đầu ông chống lại các khoản nợ chung. Sau đó ông yêu cầu chỉ giải ngân các khoản tiền dưới dạng cho vay.

Italy thì phản đối mạnh mẽ đề xuất này và không muốn tăng thêm khoản nợ quốc gia đã lên tới 130% GDP của nước này. Nếu giải ngân Quỹ tái thiết theo hình thức các khoản trợ cấp, Thủ tướng Hà Lan yêu cầu mọi dự án từ Quỹ tái thiết này phải được sự phê duyệt từ tất cả chính phủ các nước EU.

Quốc hội Hungary đã quyết định sẽ không đồng ý với gói tài chính của EU nếu vụ kiện chống lại Hungary vi phạm luật pháp EU chưa kết thúc. Các nhà phê bình coi đây là "một sự tống tiền trần trụi". Thủ tướng Hungary cũng tuyên bố sẽ phủ quyết trong trường hợp các khoản giải ngân của EU trong tương lai đi kèm với việc áp đặt các điều kiện pháp lý đối với nước này.

Quỹ tái thiết của EU được xây dựng để giúp đỡ các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 là Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Một cuộc đấu tranh mạnh mẽ đã nổ ra, đặc biệt là tại Thủ đô Rome của Italy. Trong cuộc họp với Thủ tướng Đức, Thủ tướng Italy đã cảnh báo, không được phép phân tách nền kinh tế của EU, điều đó sẽ "gây nguy hiểm cho thị trường nội khối". Bà Angela Merkel đã hứa với Thủ tướng Italy "một điều đặc biệt, một điều mạnh mẽ" nhưng với những gì đang diễn ra, liệu bà có thể giữ lời hứa của mình?

Quá trình đàm phán "sẽ rất khó khăn", ông Susi Dennison thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại châu Âu cho biết, vì theo ông, một số khác biệt lịch sử giữa những nước cung cấp tiền và những nước nhận tiền trong EU đã quay trở lại. Nhưng người dân châu Âu sẽ cần đến sự hợp tác nhiều hơn. Những nhà lãnh đạo châu Âu nên nhìn xa hơn, bởi vì bất kỳ sai lầm và sự ích kỷ nào cũng sẽ làm hỏng EU và tương lai EU.

Thủ tướng Angela Merkel là người có kinh nghiệm đàm phán nhiều nhất trong số 27 lãnh đạo của EU và bà chính là người mang đến hy vọng. Bà đã khẳng định rằng "vẫn còn một chặng đường dài phía trước". Ở Brussels, có tin rằng, Hội nghị thượng đỉnh này sẽ còn phải kéo dài và thậm chí còn phải trải qua nhiều hội nghị nữa mới có thể thành công.

EU và Liên đoàn Arab đối mặt với một số bất đồng

EU và Liên đoàn Arab đối mặt với một số bất đồng

Ngày 24/2, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cho ...

​Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh EU - Liên đoàn Arab với chủ đề “Đầu tư vào sự ổn định”

​Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh EU - Liên đoàn Arab với chủ đề “Đầu tư vào sự ổn định”

Ngày 24/2, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu – Liên đoàn Arab (EU - AL) với chủ đề “Đầu tư vào sự ổn ...

Thượng đỉnh EU và Arab

Thượng đỉnh EU và Arab "nóng bỏng" vấn đề nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu

Trong hai ngày nhóm họp, dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ bàn về hợp tác giữa các bên trong việc giải quyết vấn đề ...

Thu Hiền (theo Dw.de)

Đọc thêm

Triển lãm 'Lăng kính Ngoại giao' kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Triển lãm 'Lăng kính Ngoại giao' kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Triển lãm ảnh 'Lăng kính Ngoại giao' tái hiện hành trình 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan qua những dấu mốc hợp tác và hữu nghị tiêu biểu.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Giá vàng hôm nay 22/7/2026 tiến lên phía trước, nỗi lo giảm giá vẫn chưa hết, thị trường thiếu động lực đủ mạnh

Giá vàng hôm nay 22/7/2026 tiến lên phía trước, nỗi lo giảm giá vẫn chưa hết, thị trường thiếu động lực đủ mạnh

Giá vàng hôm nay 22/7/2026 đảo chiều bật tăng ở thị trường trong nước và thế giới vì tín hiệu tích cực từ Mỹ và Iran.
AMM 59: Củng cố đoàn kết, tự cường và liên kết ASEAN

AMM 59: Củng cố đoàn kết, tự cường và liên kết ASEAN

Các nước thành viên ASEAN cần tiếp tục phát huy các nguyên tắc cơ bản của ASEAN trên cơ sở Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC).
MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

Là ngân hàng thực thi duy nhất tham gia Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới" do Cục Thuế phối hợp với Cục ...
Việt Nam -Qatar thúc đẩy triển khai các cam kết cấp cao, hướng tới khuôn khổ hợp tác mới

Việt Nam -Qatar thúc đẩy triển khai các cam kết cấp cao, hướng tới khuôn khổ hợp tác mới

Ngày 21/7, trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Qatar đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến Nhóm công tác cấp Vụ trưởng nhằm thúc đẩy triển khai các ...
Ukraine đánh giá Nga điều chỉnh chiến thuật, Tổng thống Zelensky phát lệnh mới cho quân đội

Ukraine đánh giá Nga điều chỉnh chiến thuật, Tổng thống Zelensky phát lệnh mới cho quân đội

Nga được cho là đang điều chỉnh chiến thuật tập kích đường không, trong khi Tổng thống Ukraine yêu cầu quân đội đẩy nhanh việc chuẩn bị ứng phó.
Triều Tiên có động thái mới ở Khu phi quân sự (DMZ), Hàn Quốc tăng cường cảnh giác

Triều Tiên có động thái mới ở Khu phi quân sự (DMZ), Hàn Quốc tăng cường cảnh giác

Quân đội và giới chuyên gia Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động cải tạo khu vực biên giới của Triều Tiên.
Thái Lan-Campuchia lên tiếng về bế tắc trong đàm phán giải quyết căng thẳng biên giới

Thái Lan-Campuchia lên tiếng về bế tắc trong đàm phán giải quyết căng thẳng biên giới

Mới đây, cả Thái Lan và Campuchia đều đưa ra căn nguyên khiến tiến trình đàm phán giữa hai nước về vấn đề biên giới rơi vào bế tắc.
Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Andy Burnham đã bước vào Số 10 Phố Downing, trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh thứ 7 trong vòng một thập kỷ qua.
Dịch Ebola ở CHDC Congo: 2.344 ca mắc, hơn 270.000 người trong vùng nguy cơ

Dịch Ebola ở CHDC Congo: 2.344 ca mắc, hơn 270.000 người trong vùng nguy cơ

LHQ cảnh báo các trại tị nạn quá tải ở miền Đông CHDC Congo đang làm gia tăng nguy cơ lây lan Ebola giữa lúc dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.
Tổng thống Nicaragua tuyên bố sẽ không tổ chức bầu cử

Tổng thống Nicaragua tuyên bố sẽ không tổ chức bầu cử

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tuyên bố, nước này sẽ không tổ chức thêm các cuộc bầu cử nhằm ngăn phe đối lập giành quyền lực.
Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Andy Burnham đã bước vào Số 10 Phố Downing, trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh thứ 7 trong vòng một thập kỷ qua.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
Phiên bản di động