Hồi sinh kỳ diệu bằng kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo

27/03/2015 16:35

Bệnh viện Bạch Mai vừa tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhân Đỗ Thị Lượng (57 tuổi, Hà Nội) bị suy hô hấp cấp tiến triển, nguy cơ tử vong cao, song đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu chữa bằng kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo (Ecmo).

Bệnh nhân Đỗ Thị Lượng chụp cùng tập thể y, bác sỹ bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: CAND)

Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, giảm tiểu cầu vô căn, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch kéo dài. Ngày 10/2, bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao, suy hô hấp được gia đình cho nhập viện. Chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân mắc viêm phổi nặng biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển, không thể đáp ứng với các phương pháp điều trị tích cực thông thường, có nguy cơ tử vong cao. Trước thể trạng của bệnh nhân, các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn toàn viện. Hội đồng chuyên môn quyết định phải sử dụng “vũ khí cuối cùng” là ECMO để cứu sống người bệnh.

ECMO là tên viết tắt của phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể”. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Đối với những gia đình có người thân không may bị viêm phổi nặng biến chứng suy hô hấp như bệnh nhân Đỗ Thị Lượng thì ECMO chính là biện pháp cuối cùng, là tia hi vọng mang họ trở về từ bàn tay tử thần. Sau một tháng điều trị, sức khỏe bệnh nhân tiến triển thuận lợi, bệnh nhân đã cai dần được và ngừng ECMO, chuyển về thở máy như bình thường. Cuối cùng cai thở máy.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, phương pháp ECMO đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, cần một ekip bác sĩ hết sức chuyên nghiệp để vận hành. Trước đây khi không có ECMO, các bệnh nhân viêm phổi nặng, suy tim thường tử vong. Từ năm 2012, khi ứng dụng ECMO tại Khoa Hồi sức tích cực, tỷ lệ tử vong đã giảm 70%.

Phương pháp ECMO được áp dụng trong hai tình huống:

- Thứ nhất là trong các bệnh lý của phổi mà khi đã được tiến hành các biện pháp hồi sức hô hấp tích cực như thở ôxy, thở máy mà lượng ôxy máu vẫn thiếu (ví dụ như trong hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, suy hô hấp nặng do viêm phổi...).

- Thứ hai là trong các bệnh lý của tim khiến tim bị suy giảm sức co bóp, huyết áp tụt không nâng lên được bằng truyền dịch và dùng thuốc co mạch cũng như thuốc làm tăng co bóp cơ tim (như trong viêm cơ tim cấp, sau cấp cứu ngừng tim, suy tim sau phẫu thuật tim...).PV.