Hồi sinh sau 42.000 năm bị đóng băng

01/08/2018 10:00

Các nhà khoa học đã làm hồi sinh những con giun bị đóng băng trong tầng đất băng giá vĩnh cửu của Nga sau gần 42.000 năm.

TIN LIÊN QUAN
nhung con giun thoi tien su hoi sinh sau 42000 nam bi dong bang Sửng sốt với sự xuất hiện của loài cá giống “sinh vật thời tiền sử”
nhung con giun thoi tien su hoi sinh sau 42000 nam bi dong bang Bất ngờ phát hiện "siêu sự sống" có tuổi đời lên đến 50.000 năm

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Doklady Biological Sciences số ra trong tháng Năm vừa qua.

Những con giun này lấy từ hai mẫu được tìm thấy ở Siberia. Một mẫu có niên đại khoảng 32.000 năm được tìm thấy trong một lõi băng nằm sâu 30m dưới bề mặt của lớp đất đóng băng vĩnh cửu, trong khi mẫu còn lại được lấy từ một lớp đất đóng băng vĩnh cửu sâu 3,5m có niên đại 41.700 năm.

nhung con giun thoi tien su hoi sinh sau 42000 nam bi dong bang
Giun thời tiền sử được hồi sinh. (Nguồn: Euro News)

Các nhà khoa học từ bốn trường đại học của Nga cộng tác với Đại học Princeton của Mỹ phân tích hơn 300 mẫu từ các lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Bắc Cực và phát hiện hai mẫu có chứa một số con giun vẫn còn trong tình trạng tốt.

Những con giun này sau khi được lấy ra khỏi lớp đất đóng băng vĩnh cửu được đặt vào một chiếc đĩa và dần tan băng rồi sau đó được giữ ở nhiệt độ 20 độ C. Chúng bắt đầu có dấu hiệu của sự sống như cử động và ăn sau vài tuần.

Những con giun này - bị đóng băng vào thời điểm phần lớn Trái đất bị băng bao phủ, đã trở thành những sinh vật còn sống già nhất được biết đến trên hành tinh.

Các nhà khoa học cho rằng cơ chế thích nghi của giun cũng có thể có ý nghĩa về mặt khoa học và thực tế cho những lĩnh vực như sinh vật học vũ trụ, cụ thể là tìm kiếm cuộc sống ngoài Trái đất, cũng như y học nhiệt độ thấp và sinh học nhiệt độ thấp - những lĩnh vực nghiên cứu tác động của nhiệt độ rất thấp đối với sự sống.

nhung con giun thoi tien su hoi sinh sau 42000 nam bi dong bang Người lùn cổ đại Indonesia bị tổ tiên loài người xóa sổ?

Theo một nghiên cứu mới đây, những người lùn thời tiền sử sống ở Indonesia cách đây nhiều ngàn năm có thể đã bị xóa ...

nhung con giun thoi tien su hoi sinh sau 42000 nam bi dong bang Từ thời Đồ Đá loài người đã có chiến tranh

Chiến tranh đã xuất hiện trong lịch sử loài người từ thời Đồ Đá, lâu hơn nhiều so với quan niệm trước đây.

nhung con giun thoi tien su hoi sinh sau 42000 nam bi dong bang Tìm thấy bộ xương trẻ em cách đây 10.000 năm

Các thợ lặn người Đức đã phát hiện bộ xương trẻ em từ thời tiền sử cách đây 10.000 năm trong hang động sâu 8m ...

(theo TTXVN, The Siberian Times)