Hội thảo “Hệ thống phát triển Liên hợp quốc và quan hệ với Việt Nam” tại Hà Nội

15/10/2019 19:29
Minh Nhật
15/10/2019 19:29

TGVN. Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội thảo về “Hệ thống phát triển Liên hợp quốc và quan hệ với Việt Nam” dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Điều phối viên Thường trú tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra.

TIN LIÊN QUAN
hoi thao he thong phat trien lien hop quoc va quan he voi viet nam tai ha noi Việt Nam - Liên hợp quốc: Đối tác vì một nền hòa bình bền vững
hoi thao he thong phat trien lien hop quoc va quan he voi viet nam tai ha noi Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc

Tham dự Hội thảo có gần 70 đại biểu, trong đó có nguyên Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc John Hendra, đại diện các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, cùng đại diện các cơ quan, bộ, ngành liên quan của Việt Nam.

hoi thao he thong phat trien lien hop quoc va quan he voi viet nam tai ha noi
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh Liên hợp quốc có vai trò trung tâm trong điều phối và gắn kết các nỗ lực chung nhằm ứng phó với những thách thức toàn cầu và thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của các nước thành viên.

Đối với Việt Nam, Thứ trưởng khẳng định Việt Nam luôn đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu của các tổ chức phát triển Liên hợp quốc từ những năm khó khăn tái thiết đất nước sau chiến tranh, bị bao vây, cấm vận, cũng như trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế sau này. Nguồn vốn, tri thức, kinh nghiệm từ hệ thống phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam đã đóng góp tích cực vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực thể chế, xây dựng khuôn khổ pháp luật, thúc đẩy khoa học kỹ thuật, hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Sau hơn 40 năm hợp tác, tình hình đã có nhiều thay đổi, đòi hỏi cả phía Liên hợp quốc và Việt Nam cùng trao đổi, tìm các biện pháp để phát huy hơn nữa hiệu quả mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên hợp quốc, hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển bền vững cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

hoi thao he thong phat trien lien hop quoc va quan he voi viet nam tai ha noi
Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra phát biểu khai mạc. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Về phía Liên hợp quốc, Điều phối viên thường trú tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra khẳng định Liên hợp quốc sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Điều phối viên nêu bật các định hướng, ưu tiên sẽ hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, trong đó tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng tính cạnh tranh và đổi mới, sáng tạo; xây dựng chính sách về bảo trợ xã hội; ứng phó với biến đổi khí hậu; phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai; hỗ trợ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, thúc đẩy hợp tác Nam – Nam.

“Chúng ta sẽ tiếp tục đóng vai trò là nhân tố xúc tác trong việc chia sẻ tri thức và kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và thực hành quốc tế tốt, tư vấn chính sách từ hệ thống Liên hợp quốc cũng như từ các đối tác khác, trong đó có đối tác phát triển song phương và đa phương từ các nhà tài trợ, những người có vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình nghị sự 2030”, ông Kamal Malhotra khẳng định.

hoi thao he thong phat trien lien hop quoc va quan he voi viet nam tai ha noi
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu đã thẳng thắn nêu những thách thức cũng như  các vấn đề còn tồn tại như quá trình xét duyệt dự án còn chậm, quy định về quản lý và sử dụng Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Việt Nam còn phức tạp, khả năng huy nguồn lực tài chính, sự phối hợp giữa nhà tài trợ và cơ quan quản lý viện trợ chưa thực sự hiệu quả, thiếu cơ chế phê duyệt nhanh đối với việc tiếp nhận các khoản hỗ trợ khẩn cấp…

Trên cơ sở đó, Hội thảo nhất trí tầm quan trọng của việc nhận thức đầy đủ vai trò quan trọng của Liên hợp quốc và quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên hợp quốc; các bên liên quan xác định rõ trọng tâm và có kế hoạch huy động nguồn lực hiệu quả; sự cần thiết phải tăng cường cơ chế phối hợp giữa các cơ quan Việt Nam và Liên hợp quốc, thiết lập cơ chế trao đổi định kỳ để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.

hoi thao he thong phat trien lien hop quoc va quan he voi viet nam tai ha noi

Việt Nam kêu gọi tăng cường sức sống của chủ nghĩa đa phương vì hòa bình và phát triển bền vững

TGVN. Ngày 28/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung ...

hoi thao he thong phat trien lien hop quoc va quan he voi viet nam tai ha noi

Việt Nam tham gia Bản Cam kết Toàn cầu Tự nguyện vì ‘Mỗi trẻ em, Mỗi quyền của trẻ em’

TGVN. Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 25/9 đã tổ chức kỷ niệm 30 năm Công ước Quyền Trẻ em với sự tham gia ...

hoi thao he thong phat trien lien hop quoc va quan he voi viet nam tai ha noi

Quan sát mấy ngày qua tại Liên hợp quốc: Toan tính riêng, ước vọng chung

TGVN. Dù chỉ mới bắt đầu, song khóa họp 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) đã mang lại nhiều điều ...