Việt Nam với Liên hợp quốc:

Việt Nam - Liên hợp quốc: Đối tác vì một nền hòa bình bền vững

07/06/2019 00:24

TGVN. Hôm nay (7/6), Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu cho 5 vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, trong đó Việt Nam là ứng cử viên duy nhất đại diện cho nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương tham gia ứng cử.

TIN LIÊN QUAN
viet nam lien hop quoc doi tac vi mot nen hoa binh ben vung Đóng góp của Việt Nam để lại nhiều dấu ấn đậm nét tại Liên hợp quốc
viet nam lien hop quoc doi tac vi mot nen hoa binh ben vung Tôi tin Việt Nam có thể trúng cử với số phiếu cao vào Hội đồng Bảo an
viet nam lien hop quoc doi tac vi mot nen hoa binh ben vung

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc


Với kinh nghiệm đã đúc kết được, với tinh thần hợp tác tích cực, chân thành và sự ủng hộ của các nước thành viên LHQ, chúng ta tự tin sẽ đảm đương và hoàn thành tốt trọng trách tại HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, tiếp tục đóng góp lớn hơn vào hòa bình, phát triển và thịnh vượng trên thế giới.

viet nam lien hop quoc doi tac vi mot nen hoa binh ben vung

Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện Nhật Bản tại Liên hợp quốc, Koro Bessho


Việt Nam có bề dày lịch sử rất quan trọng khi đã trải qua chiến tranh, xây dựng hòa bình, và phát triển kinh tế ngoạn mục. Những kinh nghiệm đó tạo cho Việt Nam có vị thế tại HĐBA, giúp Việt Nam có thể tư vấn và đóng góp rất tốt cho nhiều vấn đề. Tôi thực sự hy vọng các bạn có thể làm được như vậy.

viet nam lien hop quoc doi tac vi mot nen hoa binh ben vung
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh:
Việc Việt Nam được các nước châu Á – Thái Bình Dương nhất trí đề cử từ sớm là ứng cử viên duy nhất cho Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ là thuận lợi rất lớn. Điều đó cho thấy họ đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam và tin tưởng Việt Nam có thể đảm nhận thành công vai trò này. Thời gian qua, sự phát triển, vị thế quốc tế, quá trình đóng góp và hội nhập của Việt Nam đã giúp các nước châu Á – Thái Bình Dương có được niềm tin đó.
Mặt khác, trước tình hình quốc tế đang có những diễn biến phức tạp hiện nay, các quốc gia trong khu vực trông đợi Việt Nam sẽ đóng góp tích cực cho công việc chung của thế giới, trong đó có HĐBA. Tôi tin, Việt Nam sẽ trúng cử và có thể trúng cử với số phiếu cao.
Trúng cử làm thành viên HĐBA là trách nhiệm rất lớn, Việt Nam sẽ phải chuẩn bị rất nhiều. Hiện nay, Việt Nam có thuận lợi hơn, nhưng chúng ta cũng sẽ phải chuẩn bị rất kỹ, từ bài học kinh nghiệm của nhiệm kỳ trước (2008-2009).
Đó là câu chuyện nắm bắt nội dung, nghị sự, những chuyển động và diễn biến mới, phức tạp của thế giới, khu vực; chuẩn bị sẵn sàng tư thế, quan điểm lập trường, phương châm ứng xử, tham vấn tại HĐBA, cũng như với các nhóm, các nước liên quan, các nước có vấn đề, các thành viên LHQ nói chung; ngoài ra còn là câu chuyện phát huy vị thế, sáng kiến, kiến nghị, nhằm đóng góp và thể hiện trách nhiệm cao của Việt Nam. Song song với đó, Việt Nam cần chuẩn bị về bộ máy, nhân lực, cơ chế thông tin, phối hợp và chỉ đạo.
viet nam lien hop quoc doi tac vi mot nen hoa binh ben vung

Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện Indonesia tại Liên hợp quốc Dian Triansyah Djani


Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt trong năm qua, nhất là mấy tháng gần đây. Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đã tích cực vận động và các nước ASEAN cũng hỗ trợ Việt Nam hết mình, bởi ASEAN muốn nước thành viên của mình có mặt trong HĐBA.
Việt Nam sẽ đảm nhiệm rất tốt trách nhiệm của mình ở HĐBA. Việt Nam đóng góp được rất nhiều bởi Việt Nam rất đáng tin cậy, làm việc dựa trên nguyên tắc, đã cử quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình và còn rất nhiều lĩnh vực khác Việt Nam có thể đóng góp khi trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA.

viet nam lien hop quoc doi tac vi mot nen hoa binh ben vung

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra


10 năm trước, Việt Nam là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009. Trong thời gian đó, Việt Nam đã đóng một vai trò rất quan trọng trong HĐBA, đặc biệt là trong việc ủng hộ Nghị quyết của LHQ về phụ nữ, hòa bình và an ninh.
Hiện nay, Việt Nam cũng đang tăng cường vai trò của mình trong việc tham gia vào các lực lượng gìn giữ hòa bình. Năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam cử 63 sỹ quan tham gia Bệnh viện dã chiến cấp II ở Nam Sudan, đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ sẽ tiếp tục tham gia vào các lực lượng gìn giữ hòa bình. Việt Nam cũng tham gia Hội đồng nhân quyền quốc tế giai đoạn 2014-2016. Cuối năm 2018, Việt Nam được lựa chọn vào Ủy ban của LHQ về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL). Đây là những bằng chứng thể hiện rất rõ ràng cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong hòa nhập với cộng đồng quốc tế.
Tôi thấy, Việt Nam đã tự tin trên trường quốc tế. Đây là thời điểm Việt Nam nên chia sẻ, đặc biệt là qua cơ chế hợp tác Nam – Nam những kinh nghiệm về phục hồi sau chiến tranh, xây dựng kinh tế, thực hiện thắng lợi mục tiêu thiên niên kỷ trước thời hạn, cam kết chặt chẽ thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, vai trò trong lực lượng gìn giữ hòa bình. Một đất nước đã trải qua khoảng thời gian dài chiến tranh, chịu nhiều đau khổ bởi chiến tranh như Việt Nam bây giờ lại là nước tham gia vào việc xây dựng và gìn giữ hòa bình, đó thực sự là kinh nghiệm rất đáng quý.
Mặc dù đây là thời điểm cho Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với quốc tế nhưng đồng thời Việt Nam cần luôn giữ cho mình một tư thế rộng mở, sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia khác trong khu vực cũng như trên thế giới. Tôi rất tin tưởng vào Việt Nam, chúng tôi là đối tác thủy chung, tin cậy của Việt Nam trong 40 năm qua. Với tư cách là lãnh đạo của LHQ tại Việt Nam, tôi cam kết mạnh mẽ sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong vai trò và trách nhiệm mới tại HĐBA khi Việt Nam trúng cử.

viet nam lien hop quoc doi tac vi mot nen hoa binh ben vung

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc


Có thể nói cho tới thời điểm này, chúng ta đã có được cam kết ủng hộ của nhiều nước và vẫn còn một số nước chưa có ý kiến. Với quy định của Hội đồng Bỏ phiếu của HĐBA, chỉ cần được 2/3 số phiếu ủng hộ là trúng cử, nên xét trên góc độ số lượng đã cam kết, chúng ta có cơ sở để dự báo khả năng trúng cử là rất cao.
Tuy nhiên, việc vận động những nước đã đồng ý ủng hộ và vận động những nước hiện chưa có ý kiến sẽ có mặt tại hôm bỏ phiếu và ủng hộ chúng ta là việc rất quan trọng. Bởi đó không đơn giản là một lá phiếu mà thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Việt Nam trong 2 năm tới nếu chúng ta trúng cử vào HĐBA, cũng như thể hiện sự ủng hộ đối với Việt Nam cả sau này khi chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ ở HĐBA. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Hiện tại, chúng ta đang tiếp tục tiến hành vận động ở tất cả các cấp, kể cả cấp cao và Phái đoàn Việt Nam tại LHQ cũng tiến hành các hoạt động vận động nước rút.
Chúng ta sẽ có khoảng 6 tháng để chuẩn bị bởi theo lịch của HĐBA, nếu trúng cử, chúng ta sẽ ngồi ghế Chủ tịch HĐBA ngay trong tháng 1/2020. Như vậy, thời gian chuẩn bị cho việc đảm nhiệm ghế Chủ tịch này phải bắt đầu từ khoảng tháng 11 và tháng 12/2019.
Việc phải làm đầu tiên ngay sau khi trúng cử sẽ là kiện toàn bộ máy tổ chức ở Phái đoàn Việt Nam tại LHQ cũng như bộ máy ngoại giao ở thủ đô Hà Nội để làm sao cả hai đầu có các kênh phối hợp chặt chẽ, có sự phân cấp trong từng vấn đề một bởi vì các diễn biến ở HĐBA rất nhanh và cần phải ra các quyết định đúng thời điểm, kịp thời.
Việc thứ hai, khó hơn, là chuẩn bị ý tưởng về các vấn đề Việt Nam sẽ theo đuổi, sẽ quan tâm để làm sao cũng trúng với những vấn đề thế giới quan tâm và đồng thời phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của HĐBA. Hiện Việt Nam cũng đã nghiên cứu, tập trung tìm hiểu, nhưng còn phải chuẩn bị rất nhiều để có thể làm đúng, làm trúng những vấn đề đó.n

viet nam lien hop quoc doi tac vi mot nen hoa binh ben vung Việt Nam với Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì một nền hòa bình bền vững

TGVN. Việc Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ ...

viet nam lien hop quoc doi tac vi mot nen hoa binh ben vung Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an qua đánh giá của chuyên gia

TGVN. Đại sứ, chuyên gia, học giả của nhiều nước đều cho rằng, Việt Nam đang chuẩn bị tốt và ở vị trí thuận lợi ...

viet nam lien hop quoc doi tac vi mot nen hoa binh ben vung Khi trúng cử, Việt Nam sẽ có nhiều đóng góp quan trọng tại Hội đồng Bảo an

TGVN. Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam tại ...

TGVN

(Tổng hợp và thực hiện)