Hội thảo khoa học 65 năm quan hệ Mông Cổ - Việt Nam

17/05/2019 17:34

Vừa qua, Hội thảo khoa học với chủ đề “Quan hệ Mông Cổ - Việt Nam: Lịch sử và hiện tại” nhân kỉ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mông Cổ.

TIN LIÊN QUAN
hoi thao khoa hoc 65 nam quan he mong co viet nam Tăng cường thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam - Mông Cổ
hoi thao khoa hoc 65 nam quan he mong co viet nam Đại sứ Đoàn Thị Hương làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Mông Cổ
hoi thao khoa hoc 65 nam quan he mong co viet nam
Chánh Văn phòng Tổng thống Z.Enkhbold phát biểu. (Nguồn: ĐSQ)

Hội thảo do Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm khoa học Mông Cổ, Văn phòng Tổng thống, Bộ Ngoại giao, Liên đoàn giới chủ Mông Cổ và Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ phối hợp tổ chức.

Tham dự Hội thảo, về phía Mông Cổ có Chánh Văn phòng Tổng thống Z.Enkhbold, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học G.Chuluunbaatar, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao D. Davaasuren, Phó Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Mông Cổ Kh. Ganbaatar, các cựu Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu khoa học và đông đảo cán bộ đại diện các Bộ, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội... tại đây. Đoàn Đại sứ quán do Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương dẫn đầu tham dự.

hoi thao khoa hoc 65 nam quan he mong co viet nam
Đại sứ Đoàn Thị Hương phát biểu tại hội thảo. (Nguồn: ĐSQ)

Phát biểu tại Hội thảo, Chánh Văn phòng Tổng thống Z.Enkhbold nhấn mạnh, hai nước đã trải qua 65 năm quan hệ với nhiều dấu ấn lịch sử. Mối quan hệ ngày càng được củng cố và lớn mạnh.

Mông Cổ là một trong những nước sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mà Mông Cổ thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước được duy trì thường xuyên. Mông Cổ đánh giá cao mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và mong muốn phát huy những tiềm năng sẵn có để tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ ngày càng sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, văn hóa lao động, an ninh, quốc phòng...

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Đoàn Thị Hương bày tỏ tự hào về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong suốt 65 năm qua, sự ủng hộ quý báu lẫn nhau trong những giai đoạn khó khăn và luôn sát cánh cùng nhau để cùng phát triển và hướng tới tương lai tươi sáng. Đại sứ tin tưởng quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước và góp phần vào hòa bình, ổn định khu vực và thế giới.

hoi thao khoa hoc 65 nam quan he mong co viet nam
Toàn cảnh buổi hội thảo. (Nguồn: ĐSQ)

Sau phần khai mạc, các đại biểu tham dự Hội thảo đã nghe các học giả, các nhà nghiên cứu trình bày tham luận về quan hệ Việt Nam – Mông Cổ.

Về tiềm năng tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước – Phó Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Mông Cổ Kh. Ganbaatar nhấn mạnh về mục tiêu đạt mức 70 triệu USD vào năm 2020. Ông cho rằng, Mông Cổ đã từng nhập khẩu hạt trắng, trái cây khô và dưa chuột muối từ Việt Nam trước năm 2013 và các loại hàng hóa nhập khẩu được mở rộng là gạo, bột giặt và mỹ phẩm từ năm 2013 đến 2018. Sự tham gia của không chỉ các doanh nghiệp tư nhân mà sự hỗ trợ của Chính phủ là cần thiết để phát triển quan hệ kinh tế song phương.

hoi thao khoa hoc 65 nam quan he mong co viet nam
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: ĐSQ)

Trong chuyến thăm Mông Cổ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến về việc xuất nhập khẩu các sản phẩm thịt, lông và da tại Mông Cổ và hợp tác trồng các loại cây thuốc y học cổ truyền. Do vậy, các doanh nghiệp Mông Cổ cần hành động ngay bây giờ.

Hơn nữa, Công ty hàng không Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm thực hiện các chuyến bay đến Mông Cổ. Bằng cách đó, khả năng vận chuyển hàng hóa sẽ được tăng cường, bao gồm cả các sản phẩm biển và thực phẩm dễ hỏng trong một khoảng thời gian ngắn. Hoàn thành có thể tin tưởng vào mục tiêu tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 70 triệu USD, nếu hai nước có các chuyến bay trực tiếp.

hoi thao khoa hoc 65 nam quan he mong co viet nam
Triển lãm ảnh 65 năm quan hệ Việt Nam - Mông Cổ. (Nguồn: ĐSQ)

Trong khuôn khổ Hội thảo, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp cùng Viện quan hệ quốc tế tổ chức triển lãm ảnh 65 năm quan hệ Việt Nam - Mông Cổ và chiếu phim tài liệu về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Mông Cổ năm 1955 và chuyến thăm của Bí Thư thứ nhất Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Mông Cổ Yumjaagiin Tsedenbal đến Việt Nam năm 1959. Buổi triển lãm và chiếu phim đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu, khách mời và giới truyền thông Mông Cổ.

hoi thao khoa hoc 65 nam quan he mong co viet nam

 

Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ tiếp Quyền Hiệu trưởng trường số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 13/2, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã tiếp và làm việc với Quyền Hiệu trưởng Trường số 14 mang tên ...

hoi thao khoa hoc 65 nam quan he mong co viet nam

 

Việt Nam - Mông Cổ​ tăng cường hợp tác về quốc phòng

Nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác về quốc phòng theo tinh thần biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Bộ Quốc phòng Việt ...

hoi thao khoa hoc 65 nam quan he mong co viet nam

 

Vui Tết, đón xuân của người Việt tại Mông Cổ

Ngày 21/01, tại thủ đô Ulan Bator, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức liên hoan vui Tết, chào đón xuân ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)