Tăng cường thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam - Mông Cổ

27/03/2019 11:24

Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ (ĐQS), bà Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với ông Ganbaatar Khuyag, Phó Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Mông Cổ (MONEF) và một số doanh nghiệp nước này về việc thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp hai nước và đẩy mạnh các hoạt động đầu tư của Mông Cổ tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
tang cuong thuc day thuong mai dau tu viet nam mong co Tăng cường hợp tác địa phương Việt Nam – Mông Cổ
tang cuong thuc day thuong mai dau tu viet nam mong co Việt Nam có thể cung cấp cà phê, dưa chuột cho Mông Cổ trong 20 năm

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ganbaatar Khuyag bày tỏ ấn tượng trước thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam và cho biết trong hai năm qua, các doanh nghiệp Mông Cổ trong lĩnh vực da, thịt gia súc và du lịch rất quan tâm mở rộng thị trường sang Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Kim ngạch thương mại giữa hai nước cũng tăng lên đáng kể với nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam như hoa quả, gạo, cafe…

Ông Ganbaatar Khuyag cho biết trong thời gian tới, MONEF sẽ cử một đoàn doanh nghiệp Mông Cổ sang Việt Nam khảo sát thị trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

tang cuong thuc day thuong mai dau tu viet nam mong co
Đại sứ Đoàn Thị Hương làm việc với Liên đoàn giới chủ Mông Cổ (MONEF). (Nguồn: ĐSQ)

Ông Ganbaatar Khuyag nhấn mạnh, hai nước cần triển khai tốt những nội dung mà Lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất trong các chuyến thăm song phương đồng thời nghiên cứu việc ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam - Mông Cổ và sớm nghiên cứu phương án triển khai tuyến đường bay thẳng Ulan Bataar - Hà Nội để thúc đẩy hơn nữa kim ngạch thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Về phía Việt Nam, Đại sứ Đoàn Thị Hương hoan nghênh sự đóng góp tích cực của MONEF trong các hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai nước, trong đó có việc phối hợp tổ chức thành công một số diễn đàn doanh nghiệp nhân các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao.

Trong chuyến thăm Mông Cổ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc năm 2016, MONEF đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. MONEF đã nhiều lần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam tổ chức diễn đàn doanh nghiệp nhân chuyến thăm của Tổng thống Mông Cổ Ts. Elbegdorj sang Việt Nam năm 2013, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Mông Cổ tháng 6/2016 và chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sang Mông Cổ tháng 5/2017.

Đại sứ mong muốn ông Ganbaatar Khuyag cũng như MONEF tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Mông Cổ tăng cường thâm nhập thị trường Việt Nam đặc biệt trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, du lịch để tìm kiếm cơ hội hợp tác và thúc đẩy kim ngạch thương mại Việt Nam - Mông Cổ; đồng thời đề nghị MONEF nghiên cứu đề xuất phương án vận tải hàng hóa giữa Việt Nam - Mông Cổ thuận tiện nhất cũng như việc mở tuyến đường bay thẳng giữa Hà Nội và Ulan Bataar.

Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết thêm, trong thời gian tới, triển lãm Hội chợ Thương mại quốc tế 2019 (Vietnam Expo) diễn ra vào tháng 4 tại Hà Nội và tháng 12 tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Mông Cổ tham gia và giới thiệu các sản phẩm của Mông Cổ đến thị trường Việt Nam và thế giới.

Năm 2018, Việt Nam đã hỗ trợ hai gian hàng miễn phí cho doanh nghiệp Mông Cổ tham dự triển lãm và giới thiệu, trưng bày các sản phẩm của Mông Cổ.

Đại sứ hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Mông Cổ đăng ký tham dự triển lãm trong năm 2019 để bạn bè trong khu vực và thế giới biết đến các sản phẩm chất lượng cao của Mông Cổ và các doanh nghiệp Mông Cổ sẽ mở rộng cơ hội tìm kiếm hợp tác.

tang cuong thuc day thuong mai dau tu viet nam mong co
Đại sứ làm việc với Công ty bảo hiểm Amar. (Nguồn: ĐSQ)

Cũng trong thời gian này, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với Công ty bảo hiểm Amar, một doanh nghiệp trẻ của Mông Cổ trong lĩnh vực bảo hiểm và tài chính.

Ông Batzul Tumur-Ochir, Giám đốc điều hành công ty bày tỏ nguyện vọng muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác và thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư Mông Cổ đầu tiên trong lĩnh vực bảo hiểm và tài chính tại Việt Nam.

Việt Nam là một thị trường tiềm năng với gần 100 triệu dân, tuy nhiên thị phần bảo hiểm tại Việt Nam mới chỉ chiếm 1% GDP trong khi ở các nước phát triển con số này chiếm tới trên 5%.

Đại sứ Đoàn Thị Hương đánh giá cao sự năng động của doanh nghiệp trong việc tiếp cận thị trường Việt Nam và cho biết sẽ kết nối Công ty bảo hiểm Amar với những đối tác tin cậy và có uy tín của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đại sứ cho biết, việc thành lập một doanh nghiệp đầu tiên có vốn đầu tư của Mông Cổ tại Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và tài chính sẽ là dấu ấn quan trọng kỉ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mông Cổ vào năm nay.

tang cuong thuc day thuong mai dau tu viet nam mong co
Đại sứ tiếp và làm việc với ông Rash Radnaabazar, kỹ sư cố vấn trong lĩnh vực vận tải Mông Cổ. (Nguồn: ĐSQ)

Trước đó, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với ông Rash Radnaabazar, kỹ sư cố vấn trong lĩnh vực vận tải Mông Cổ. Sau chuyến công tác tại Đà Nẵng tham dự Hội nghị hàng ngoại thương OSJD và Hội nghị “Thỏa thuận khối lượng hàng hóa chuyên chở Liên vận Quốc tế 2019” trong tháng 3/2019, ông Rash Radnaabazar cho biết rất ngưỡng mộ nền kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển nhanh chóng của Việt Nam trong những năm gần đây.

Ông Rash Radnaabazar cũng mong muốn tăng cường kết nối trao đổi học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông vận tải đường sắt giữa Việt Nam và Mông Cổ, nhất là trao đổi giữa giảng viên và sinh viên các trường Đại học Giao thông vận tải.

Bên cạnh đó, ông Rash Radnaabazar đề nghị thế hệ trẻ và đoàn viên của Tổng cục Đường sắt Việt Nam và Liên đoàn đường sắt Mông Cổ cùng phối hợp để tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 65 năm quan hệ hai nước.

tang cuong thuc day thuong mai dau tu viet nam mong co Việt Nam – Mông Cổ tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau

Chiều 13/7, ngay sau lễ đón chính thức tại Quảng trường Thành Cát Tư Hãn, đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính ...

tang cuong thuc day thuong mai dau tu viet nam mong co Trang hợp tác mới Việt Nam - Mông Cổ

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Mông Cổ lần này sẽ góp mở rộng hợp tác Việt Nam – Mông Cổ, đưa ...

tang cuong thuc day thuong mai dau tu viet nam mong co Thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ

Ngày 27/3 vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV Hội hữu nghị Việt Nam - ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)