“Home” - biểu hiện của tình hữu nghị Việt Nam - Italy

12/10/2017 18:04

Triển lãm này mang ý nghĩa một ngôi nhà mới, cho sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước thông qua hai họa sĩ Laura Federici và Nguyễn Đạm Thủy.

TIN LIÊN QUAN
home bieu hien cua tinh huu nghi viet nam italy Quan hệ Việt Nam-Italy: Phía trước là tương lai đầy hứa hẹn
home bieu hien cua tinh huu nghi viet nam italy Hợp tác Việt Nam - Italy: Cần chiến thuật phù hợp nhận thức và cam kết mới

Đây là dự án không định trước lần đầu tiên được thực hiện đã giúp họa sĩ Laura Federici trải nghiệm sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh trong chính ngôi nhà của họa sĩ Nguyễn Đạm Thủy và dự án này sẽ tiếp tục đưa họa sĩ của Việt Nam sang Italy trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu về Triển lãm ngày 12/10, Đại sứ Italy tại Việt Nam Cecilia Piccioni cho biết, dự án “Home” còn mang ý nghĩa sâu xa hơn một triển lãm nghệ thuật, bởi nó biểu hiện cho tình hữu nghị của hai nước, cũng như mang người dân hai nước đến gần nhau hơn.

home bieu hien cua tinh huu nghi viet nam italy
Đại sứ Cecilia Piccioni (thứ 2, từ trái qua) và hai họa sĩ tại buổi họp báo. (Ảnh: T.T)

Đó là hành trình trải nghiệm của cảm xúc và sự sáng tạo mang đến nhiều giá trị về hiểu biết lẫn nhau, chấp nhận nhau và hội nhập. Đây là các giá trị cốt lõi trong quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước được bắt nguồn từ thời gian, nảy mầm dần từ các tiếp xúc và được nuôi dưỡng qua nhiều ý tưởng và sáng kiến.

Laura Federici và Nguyễn Đạm Thủy cũng chia sẻ khi mới gặp họ có phần xa lạ, nhưng nhờ việc cùng nhau thực hiện dự án, cùng nhau vẽ, sự kết nối của họ đã nhanh chóng phát triển và mang lại sự đa dạng về màu sắc cũng như hình thức trong các bức tranh của mình. Trong quá trình trao đổi nghệ thuật và con người, các tác phẩm của họ có sự ảnh hưởng lẫn nhau, làm phong phú thêm cho nhau.

home bieu hien cua tinh huu nghi viet nam italy
Một tác phẩm của họa sĩ Laura Federici. (Ảnh: T.T)

“Home” cũng là khúc hoan ca đầy màu sắc kêu gọi nâng cao nhận thức bảo vệ ngôi nhà quan trọng nhất của chúng ta là Trái đất. Các tác phẩm của hai nghệ sĩ  đã thể hiện rất xuất sắc cảnh quan sông nước và kênh rạch vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, những ngôi nhà nổi ven sông hay cảnh thủ đô Rome dưới làn mưa mờ ảo như nhắc nhở chúng ta nhiệm vụ bảo tồn vẻ đẹp của môi trường vì lợi ích của thế hệ tương lai.

30 tác phẩm nghệ thuật sẽ được trưng bày tại Casa Italia (Ngôi nhà Italy) - nơi quảng bá các hoạt động văn hóa của Ilaly tại thủ đô Hà Nội từ chiều 13/10 nhân Tuần lễ Ngoại giao châu Âu về khí hậu với rất nhiều các hoạt động khác nhau. Các hoạt động này nhằm chia sẻ đến công chúng Việt Nam thông điệp chung của châu Âu về các hoạt động hướng tới những thách thức về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

home bieu hien cua tinh huu nghi viet nam italy
Một tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Đạm Thủy. (Ảnh: T.T)

Họa sĩ Laura Federici sống và làm việc tại Rome. Nữ họa sĩ này đã tổ chức một vài triển lãm cá nhân, bao gồm, gần đây nhất là tại phòng trưng bày Beit Ahmad (Aleppo, Syria, 2005), phòng trưng bày Il Segno (Rome, Italy, 2007), phòng trưng bày l’Affiche (Milan, Italy, 2008 và 2011), phòng trưng bày Brieve (Paris, Pháp, 2014), phòng trưng bày André (Rome, Italy, 2011, 2012, 2016).

Họa sĩ Nguyễn Đạm Thủy sinh ra ở tỉnh Bến Tre, sống và làm việc ở TP. Hồ Chí Minh. Chị tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật năm 1993. Là một thành viên rất năng động của Hiệp hội Mỹ thuật Việt Nam, Hiệp hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, chị đã giam gia nhiều hoạt động nghệ thuật tại địa phương. Gần đây, chị đã tham gia vào tổ chức UNESCO Việt Nam, góp phần truyền bá nghệ thuật trong các chương trình, dự án từ thiện. Chị đã tổ chức nhiều triển lãm cá nhân tại Tp. Hồ Chí Minh và ở nước ngoài, trong đó gần đây nhất là ở Đức (Enlargen, 2017) và trong Triển lãm Nghệ thuật Quốc tế, Biennale tại Bắc Kinh, Trung Quốc (2012 và 2015) cũng như ở Mỹ (Arizona, 2016), Thái Lan (Chiang Mai, 2001).

home bieu hien cua tinh huu nghi viet nam italy Góc phố của những thiên thần Italy

Trung tâm Casa Italia tại Lê Phụng Hiểu (Hà Nội) sẽ thực sự trở thành một góc phố thơ mộng, đậm chất Italy vào tối ...

home bieu hien cua tinh huu nghi viet nam italy Kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm giao lưu văn hóa Italy-Việt Nam

Ngày 6/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Italy-Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu hữu nghị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập ...

home bieu hien cua tinh huu nghi viet nam italy Hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy

Ngày 23/9, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn cấp cao Chính phủ đã ...

T.T