Hơn 100 triệu USD giúp Việt Nam tăng năng suất nông nghiệp

27/11/2018 16:02

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản tài trợ hơn 100 triệu USD giúp Chính phủ Việt Nam lắp đặt 8 hệ thống thủy lợi hiện đại ở 5 tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán, giúp cải thiện năng suất nông nghiệp, nhất là đối với những người nông dân canh tác các loại cây có giá trị cao như cà phê, hồ tiêu, nho, thanh long và xoài.

TIN LIÊN QUAN
hon 100 trieu usd giup viet nam tang nang suat nong nghiep ADB coi trọng và đánh giá cao quan hệ hợp tác hiệu quả, lâu dài với Việt Nam
hon 100 trieu usd giup viet nam tang nang suat nong nghiep ADB tiếp tục hỗ trợ các quốc gia nghèo và dễ bị tổn thương

Hỗ trợ của ADB bao gồm khoản vay ưu đãi trị giá 100 triệu USD và khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 300.000 USD từ Quỹ Biến đổi khí hậu. Quỹ này được thành lập vào tháng 5/2008 để tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư lớn hơn tại các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB nhằm ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

ADB cũng sẽ quản lý một khoản viện trợ không hoàn lại khác trị giá 750.000 USD từ Quỹ tín thác Hà Lan trong khuôn khổ Quỹ Đối tác tài trợ về nước, được thành lập vào tháng 11/2006 để cải thiện tiếp cận nguồn nước cho người dân trong khu vực dự án.

Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ xây dựng các đánh giá nguồn nước và khung phân phối nước, đánh giá năng suất nước, và một nền tảng giám sát nước tưới cho cây trồng.

hon 100 trieu usd giup viet nam tang nang suat nong nghiep
Hỗ trợ của ADB sẽ giúp Việt Nam nâng cấp các hệ thống thủy lợi. (Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Hỗ trợ của ADB sẽ giúp Việt Nam nâng cấp các hệ thống thủy lợi, bao gồm hệ thống đường ống nước áp lực và cấp nước theo nhu cầu cùng các biện pháp chính sách để giúp các tỉnh Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa và Ninh Thuận cải thiện các dịch vụ quản lý tưới cũng như vận hành và bảo trì công trình thủy lợi.

ADB cũng sẽ hỗ trợ xây dựng các hệ thống vi tưới cải tiến dựa trên loại cây trồng và nhu cầu của người nông dân.

Chuyên gia Tài nguyên cấp cao của ADB Sanath Ranawana nhận định: “Một hệ thống thủy lợi được hiện đại hóa giúp tối ưu hóa tiềm năng ngành nông nghiệp Việt Nam là yếu tố then chốt đối với mục tiêu tăng trưởng đồng đều và bền vững của quốc gia. Trọng tâm của dự án về khả năng thích ứng biến đổi khí hậu, nhất là thông qua cung cấp nước dựa trên nhu cầu cho người nông dân, sẽ giúp các nông hộ nhỏ nâng cao sản lượng cây trồng và tăng thu nhập”.

Nông nghiệp có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, đóng góp 18,3% tổng sản phẩm quốc nội và 44% lực lượng lao động trong giai đoạn từ 2008 tới 2016.

Tuy nhiên, dù là một trong những quốc gia có mức độ bao phủ thủy lợi tốt nhất Đông Nam Á, chiếm khoảng 50% tổng diện tích đất đai có thể canh tác của quốc gia, song hơn một nửa các hệ thống tưới tiêu của Việt Nam hoạt động dưới công suất do cơ sở vật chất lạc hậu. Điều này ảnh hưởng tới năng suất lao động của người nông dân tại những tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu.

hon 100 trieu usd giup viet nam tang nang suat nong nghiep ​ADB tăng vốn cho các hoạt động tài trợ thương mại

Ngày 11/6, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã thông qua quyết định bổ sung thêm 350 triệu USD nhằm mở rộng hơn nữa ...

hon 100 trieu usd giup viet nam tang nang suat nong nghiep ADB: Việt Nam là hành lang kết nối khu vực Tiểu vùng sông Mekong

Đây là nhận định của Trưởng phòng điều phối hoạt động và hợp tác khu vực Đông Nam Á của Ngân hàng Phát triển châu ...

hon 100 trieu usd giup viet nam tang nang suat nong nghiep ADB hỗ trợ 4 tỉnh Đông Bắc phát triển cơ sở hạ tầng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản vay trị giá 150 triệu USD để giúp cải thiện tính kết nối kinh ...

Tuyết Lan