ADB coi trọng và đánh giá cao quan hệ hợp tác hiệu quả, lâu dài với Việt Nam

08/11/2018 21:35

Chiều ngày 8/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stephen Groff đang có chuyến thăm Việt Nam và tham dự Diễn đàn ứng phó với biến đổi khí hậu để bảo đảm phát triển bền vững.

TIN LIÊN QUAN
adb coi trong va danh gia cao quan he hop tac hieu qua lau dai voi viet nam ADB hỗ trợ 4 tỉnh Đông Bắc phát triển cơ sở hạ tầng
adb coi trong va danh gia cao quan he hop tac hieu qua lau dai voi viet nam Thúc đẩy trồng hoa giá trị cao cho nông dân Việt Nam

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với ADB - một trong những nhà tài trợ hàng đầu trong việc cung cấp nguồn vốn, hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn. Đến nay ADB đã tài trợ cho Việt Nam trên 165 chương trình, dự án với tổng giá trị hơn 16 tỷ USD.

Nguồn vốn của ADB được sử dụng hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ như phát triển cơ sở hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo…, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, đồng thời bày tỏ mong muốn ADB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi trong thời gian tới.

adb coi trong va danh gia cao quan he hop tac hieu qua lau dai voi viet nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với ADB - một trong những nhà tài trợ hàng đầu trong việc cung cấp nguồn vốn, hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phó Thủ tướng cho hay Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi và vốn ODA, trong đó việc ban hành Nghị định số 97 ngày 30/6/2018 về cho vay lại vốn vay nước ngoài, Nghị định 132 ngày 1/10/2018 về quản lý và sử dụng ODA và các nguồn vốn vay ưu đãi. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định phê duyệt định hướng thu hút, quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao việc ADB đã phê duyệt Chiến lược phát triển đến năm 2030, khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ Chiến lược nhằm hướng tới việc hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

adb coi trong va danh gia cao quan he hop tac hieu qua lau dai voi viet nam
Phó Chủ tịch ABD Stephen Groff đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và cải cách trong thời gian vừa qua, trong đó có việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay nước ngoài. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Phó Chủ tịch ABD Stephen Groff đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và cải cách trong thời gian vừa qua, trong đó có việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay nước ngoài.

Phó Chủ tịch Stephen Groff khẳng định ADB hết sức coi trọng và đánh giá cao quan hệ hợp tác hiệu quả, lâu dài với Việt Nam; cam kết hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm các nguồn vốn ưu đãi nhằm giúp Việt Nam phát triển bền vững.

Ông Stephen Groff cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy đàm phán để đi đến ký kết trong năm 2018 các dự án cuối cùng sử dụng vốn vay ưu đãi của ADB.

adb coi trong va danh gia cao quan he hop tac hieu qua lau dai voi viet nam

Tận dụng tối đa vốn vay ưu đãi của ADB trong năm tài khóa 2018

Sáng ngày 17/9, tại Trụ sở Chính phủ, chủ trì cuộc họp để rà soát và thúc đẩy 7 dự án sử dụng vốn vay ...

adb coi trong va danh gia cao quan he hop tac hieu qua lau dai voi viet nam

ADB tiếp tục hỗ trợ các quốc gia nghèo và dễ bị tổn thương

Ban Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phê duyệt Chiến lược 2030, trong đó xác định tầm nhìn chung của tổ ...

adb coi trong va danh gia cao quan he hop tac hieu qua lau dai voi viet nam

ADB hỗ trợ Hà Giang, Vĩnh Yên, Huế xây dựng thành phố xanh

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và UBND các tỉnh Hà Giang, Vĩnh Phúc và Thừa Thiên-Huế vừa ký các hiệp định với tổng ...

Nguyễn Hồng