Hơn 1.000 vận động viên tham gia Giải chạy Kizuna Ekiden 2019

17/11/2019 12:49
Linh Nguyễn
17/11/2019 12:49

TGVN. Sáng 17/11, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra Giải chạy tiếp sức “Việt Nam Kizuna Ekiden 2019 - Chạy vì an toàn giao thông” do Bộ Công an và báo Mainichi (Nhật Bản) phối hợp tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
hon 1000 van dong vien tham gia giai chay kizuna ekiden 2019 13.000 vận động viên tham dự giải Marathon Quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2019
hon 1000 van dong vien tham gia giai chay kizuna ekiden 2019 Vận động viên chạy siêu địa hình tốt nhất thế giới sẽ tham dự giải chạy tại Việt Nam
hon 1000 van dong vien tham gia giai chay kizuna ekiden 2019
Các đại biểu tham dự Giải chạy tiếp sức “Việt Nam Kizuna Ekiden 2019 - Chạy vì an toàn giao thông” tại Hà Nội. (Ảnh: LN)

Sau sự thành công của Giải chạy năm 2018, Giải chạy tiếp sức “Việt Nam Kizuna Ekiden 2019 - Chạy vì an toàn giao thông” tiếp tục được tổ chức với mục đích thúc đẩy giao văn hóa, tinh thần đoàn kết giữa lực lượng thực thi pháp luật, nhân dân và doanh nghiệp Việt - Nhật.

Tham dự sự kiện có Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành; Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cùng hơn 1.000 đại biểu, vận động viên là lực lượng Cảnh sát Nhật Bản, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các cơ quan, doanh nghiệp, liên doanh Việt Nam - Nhật Bản và người dân hai nước.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cho biết, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản không ngừng phát triển sâu rộng trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng - an ninh. Giải chạy tiếp sức “Việt Nam Kizuna Ekiden 2019 - Chạy vì an toàn giao thông” là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thúc đẩy ngoại giao văn hóa, ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từ đó mở ra cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp.

hon 1000 van dong vien tham gia giai chay kizuna ekiden 2019
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: LN)

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành, Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio nhấn mạnh, Giải chạy không chỉ giúp các cổ động viên nâng cao tinh thần thể thao, tăng cường sức khỏe, tinh thần đồng đội mà còn gắn kết, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

hon 1000 van dong vien tham gia giai chay kizuna ekiden 2019
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: LN)

Bên cạnh đó, theo Ban tổ chức, hiện nay ở Việt Nam, tai nạn giao thông đang là vấn đề nóng,. Trách nhiệm làm giảm tai nạn giao thông không chỉ của Bộ Công an mà còn của cả xã hội, của mọi người. Với thông điệp ''Chạy vì an toàn giao thông'', giải đấu này sẽ góp phần giúp người dân có ý thức hơn trong quá trình tham gia giao thông.

Tại sự kiện, 250 đội chạy sẽ xuất phát từ Vườn hoa Lý Thái Tổ chạy tiếp sức quanh Hồ Hoàn Kiếm với tổng chiều dài 14 km. Mỗi đội có 4 lượt chạy, mỗi lượt 3,5 km. Vận động viên của hai nước sẽ truyền cho nhau dải tiếp sức Tasuki - một biểu tượng của sự đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

hon 1000 van dong vien tham gia giai chay kizuna ekiden 2019
Các vận động viên đã sẵn sàng tham gia Giải chạy. (Ảnh: LN)
hon 1000 van dong vien tham gia giai chay kizuna ekiden 2019
Đông đảo cổ động viên Việt Nam tham gia sự kiện. (Ảnh: LN)

Ban tổ chức chia 250 đội chơi thành 2 nhóm, mỗi nhóm dự giải bao gồm 4 người. Nhóm “Kizuna” bắt buộc phải có ít nhất một người Việt Nam và một người Nhật Bản. Trong nhóm này sẽ có nhóm cảnh sát Việt - Nhật là nhóm kết hợp lực lượng cảnh sát đến từ hai nước. Còn nhóm “Ekiden” sẽ gồm 4 vận động viên bất kỳ, không phân biệt quốc tịch.

Dựa trên kết quả của 2 nhóm, Ban tổ chức sẽ trao các giải Nhất, Nhì, Ba. Ngoài ra còn có các giải phụ như: Giải trang phục độc đáo hoặc đội tham gia với ý tưởng độc đáo; giải dành cho đội nữ có thành tích tốt nhất (Wonder Women Award); giải cho doanh nghiệp có đội cổ vũ nhiệt tình nhất; 1 giải nhất cho nhóm Cảnh sát.

Sau lễ trao giải là chương trình biểu diễn của nhóm nhạc AKB48 đến từ Nhật Bản.

Ekiden là hình thức chạy tiếp sức được khởi nguồn tại Nhật Bản. Trong hoạt động này, các thành viên trong đội sẽ chạy và truyền tay nhau dải băng tiếp sức Tasuki tại một vị trí quy định. Kết quả của đội là tổng thời gian chạy của tất cả thành viên.

Tasuki là hình ảnh biểu tượng của sự đoàn kết, hữu nghị và gắn kết giữa con người với con người. Kizuna trong tiếng Nhật mang ý nghĩa là tình bằng hữu.Từ khi ra đời, tinh thần của Kizuna Ekiden đã lan tỏa đến nhiều nước trong khu vực như: Thái Lan, Indonesia...

hon 1000 van dong vien tham gia giai chay kizuna ekiden 2019

Giải chạy Marathon Quốc tế Hà Nội 2019 - Quảng bá hình ảnh Thủ đô ra thế giới

Hà Nội sẽ đăng cai giải chạy marathon quốc tế mùa đầu tiên, với mục đích cổ vũ cho lối sống năng động và lành ...

hon 1000 van dong vien tham gia giai chay kizuna ekiden 2019

Giải chạy hữu nghị Việt Nam - Singapore

Ngày 27/1, tại Hà Nội, Đại sứ quán Singapore và Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore đã tổ chức giải chạy hữu nghị với ...

hon 1000 van dong vien tham gia giai chay kizuna ekiden 2019

Chạy “10km vì hòa bình” tại Morocco

Ngày 9/4, tại thủ đô Rabat, Morocco, Đoàn Ngoại giao phối hợp Liên đoàn thể thao Morocco đã tổ chức giải chạy “10km vì hòa ...