Hỗn hợp kháng thể đơn dòng ngăn ngừa đáng kể nguy cơ Covid-19 nặng

N.N
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài Evusheld giúp ngăn ngừa đáng kể nguy cơ Covid-19 tiến triển nghiêm trọng hoặc gây tử vong trong thử nghiệm TACKLE pha III.
Hỗn hợp kháng thể đơn dòng ngăn ngừa đáng kể nguy cơ Covid-19 nặng
Một liều Evusheld tiêm bắp có thể ngăn chặn những tiến triển nghiêm trọng của Covid-19. (Ảnh minh họa: Reuters)

Kết quả được công bố trên tạp chí The Lancet Respiratory Medicine, chứng minh lợi ích của bộ đôi kháng thể này trong việc điều trị Covid-19 ngoại trú ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Kết quả chi tiết từ thử nghiệm điều trị ngoại trú TACKLE pha III cho thấy, so với giả dược, bộ đôi kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca (kết hợp giữa tixagevimab và cilgavimab, trước đây là AZD7442) có tác dụng bảo vệ đáng kể về mặt thống kê và lâm sàng trong việc ngăn chặn các triệu chứng bệnh Covid-19 tiến triển nghiêm trọng hoặc tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào.

Đồng thời, việc sử dụng sớm hỗn hợp kháng thể này trong quá trình điều trị giúp đạt được các kết quả tích cực hơn.

Dữ liệu đã được xuất bản trên tạp chí The Lancet Respiratory Medicine.

TACKLE được thử nghiệm trên người lớn đang mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, không phải nhập viện và có biểu hiện triệu chứng trong 7 ngày trở xuống.

Trong thử nghiệm, 90% người tham gia có nguy cơ Covid-19 tiến triển nghiêm trọng do các bệnh đồng mắc hoặc tuổi cao.

Ông Hugh Montgomery, Giáo sư y khoa chăm sóc tích cực tại Đại học College London, Vương quốc Anh và là nghiên cứu viên chính của thử nghiệm TACKLE, cho biết:

"Mặc dù vaccine đã có nhiều thành công đáng kể nhưng những đối tượng như người lớn tuổi, những người có bệnh đồng mắc và những người bị suy giảm miễn dịch vẫn có nguy mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Cần có các giải pháp bổ sung để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và giảm gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là với sự xuất hiện liên tục của các biến thể mới.

Kết quả TACKLE cho thấy rằng một liều Evusheld tiêm bắp có thể ngăn chặn những tiến triển nghiêm trọng của Covid-19 trên những bệnh nhân này và sẽ có kết quả tốt hơn nếu được sử dụng sớm trong quá trình điều trị".

Ông Mene Pangalos, Phó Chủ tịch điều hành, BioPharmaceuticals R&D tại AstraZeneca, cho biết: "Những kết quả được công bố trên The Lancet Respiratory Medicine đã đóng góp thêm dữ liệu vào những bằng chứng ủng hộ việc sử dụng bộ đôi kháng thể này cho những bệnh nhân cần thêm một lớp bảo vệ trước Covid-19.

Chúng tôi đang thảo luận với các cơ quan quản lý để xúc tiến việc cấp phép sử dụng hỗn hợp kháng thể này trong chỉ định dự phòng lẫn điều trị, nhằm chống lại Covid-19 một cách toàn diện".

Bộ đôi kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài này đã có mặt tại Việt Nam từ tháng 3 vừa qua. Thuốc này đã nhận được cấp phép nhập khẩu đặc biệt của Bộ Y tế. Nhiều nghiên cứu cho thấy, Evusheld vẫn giữ vững khả năng bảo vệ trước tất cả các biến thể Covid-19 đã được nghiên cứu tới nay, bao gồm cả Omicron.

Hiện hỗn hợp kháng thể này đang được sử dụng tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, và sẽ sớm có mặt ở một số bệnh viện khác nhằm tăng cường khả năng tiếp cận cho người dân.

Thuốc được chỉ định bởi bác sĩ dành cho mục đích dự phòng trước phơi nhiễm Covid-19 ở những nhóm bệnh nhân không thể tiêm vaccine hoặc đã tiêm nhưng không có đáp ứng miễn dịch đầy đủ.

Trong thử nghiệm TACKLE, so với giả dược, một liều tiêm bắp Evusheld 600mg giảm đáng kể nguy cơ tiến triển Covid-19 nặng hoặc tử vong (do bất kỳ nguyên nhân nào) tới 50% (khoảng tin cậy 95%, 15 - 71; p = 0,010) cho đến ngày thứ 29 đối với các bệnh nhân mắc Covid-19 từ nhẹ tới trung bình, không nhập viện, và biểu hiện triệu chứng trong khoảng thời gian bảy ngày trở xuống. Đây là tiêu chí chính của cuộc thử nghiệm.

Trong các phân tích định trước trên những bệnh nhân được điều trị trong vòng 3 ngày kể từ khi có xuất hiện triệu chứng, hỗn hợp kháng thể này giúp làm giảm nguy cơ tiến triển thành Covid-19 nặng hoặc tử vong (do bất kỳ nguyên nhân nào) tới 88% so với giả dược (khoảng tin cậy 95%, 9 - 98), và giảm nguy cơ đến 67% (khoảng tin cậy 95%, 31 - 84) khi người tham gia được tiêm liệu pháp này trong vòng năm ngày kể từ khi biểu hiện triệu chứng.

Bộ đôi kháng thể này cũng giúp giảm nguy cơ suy hô hấp (tiêu chí phụ) tới 72% (95%, 0,3 - 92; p = 0,036). Trong đó, chỉ 3 bệnh nhân tiêm Evusheld (0,7%) cần được can thiệp bằng các biện pháp thông khí nhân tạo hoặc trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) so với 11 bệnh nhân (33%) dùng giả dược.

Nhìn chung, hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài này được dung nạp tốt trong các thử nghiệm. Các biến cố ngoại ý diễn ra ở nhóm bệnh nhân dùng giả dược nhiều hơn nhóm được tiêm Evusheld (EV), với tỷ lệ lần lượt là 36% và 29%.

Biến cố ngoại ý thường gặp nhất là viêm phổi Covid-19, xảy ra ở 49 bệnh nhân (11%) trong nhóm giả dược và 26 bệnh nhân (6%) trong nhóm EV. Các biến cố ngoại ý nghiêm trọng diễn ra ở 12% bệnh nhân trong nhóm giả dược và 7% bệnh nhân trong nhóm EV1. Có 6 ca tử vong do Covid-19 trong nhóm giả dược và 3 ca trong nhóm EV 1.

TACKLE

TACKLE là thử nghiệm pha III, ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng với giả dược, đa trung tâm, với mục đích đánh giá tính an toàn và hiệu lực của một liều Evusheld 600mg tiêm bắp duy nhất so với tiêm giả dược để điều trị Covid-19 cho bệnh nhân ngoại trú mức độ nhẹ đến trung bình.

Thử nghiệm được tiến hành ở 95 địa điểm ở Hoa Kỳ, Mỹ Latinh, châu Âu và Nhật Bản. 903 người tham gia được phân nhóm ngẫu nhiên (1:1). Trong đó, nhóm 452 người (n = 452) nhận một liều tiêm AZD7442 và nhóm 451 người (n = 451) nhận 1 liều tiêm giả dược nước muối, được thực hiện qua đường tiêm bắp, gồm 2 mũi tiêm riêng biệt và tuần tự.

Những người tham gia là người lớn từ 18 tuổi trở lên, nhiễm Covid-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình, không phải nhập viện, và có triệu chứng trong 7 ngày hoặc ít hơn. Những người tham gia có kết quả xét nghiệm khẳng định đã nhiễm SARS-CoV-2, thông qua xét nghiệm phân tử (kháng nguyên hoặc axit nucleic) từ bất kỳ mẫu đường hô hấp nào (ví dụ như dịch hầu họng, mũi họng, phết mũi hoặc nước bọt).

Mẫu được thu thập không quá 3 ngày trước ngày đầu tiên của thử nghiệm. Người tham gia chưa được tiêm phòng Covid-19 tại thời điểm tiến hành thử nghiệm.

Tiêu chí chính đánh giá hiệu lực là tổ hợp của trường hợp mắc Covid-19 nghiêm trọng hoặc tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào cho đến ngày thứ 29. Các đối tượng người tham gia sẽ tiếp tục được theo dõi trong 15 tháng.

Khoảng 13% người tham gia từ 65 tuổi trở lên. Ngoài ra, 90% người tham gia có bệnh đồng mắc ở thời điểm đánh giá đầu vào và các đặc điểm khác khiến họ có nguy cơ cao tiến triển thành Covid-19 nghiêm trọng, bao gồm ung thư, đái tháo đường, béo phì, bệnh phổi mãn tính hoặc hen suyễn, bệnh tim mạch hoặc suy giảm miễn dịch.

Khoảng 62% là người da trắng/gốc Âu, 4% là người da màu/người Mỹ gốc Phi, 6% là người châu Á và 24% là người Mỹ bản địa hoặc người bản địa Alaska. Khoảng 52% người tham gia là người gốc Tây Ban Nha hoặc Mỹ La tinh.

AstraZeneca đã công bố kết quả tổng quát tích cực từ thử nghiệm điều trị ngoại trú Evusheld TACKLE pha III trong việc điều trị bệnh Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình.

Evusheld

Evusheld, trước đây có tên là AZD7442, là sự kết hợp của hai kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài - tixagevimab (AZD8895) và cilgavimab (AZD1061) - có nguồn gốc từ tế bào B do bệnh nhân phục hồi sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 hiến tặng.

Được khám phá bởi Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt và được cấp phép cho AstraZeneca vào tháng 6/2020, các kháng thể đơn dòng của người liên kết với các vị trí riêng biệt trên protein gai2 của SARS-CoV-2 và được AstraZeneca tối ưu hóa với thời gian bán hủy kéo dài và giảm việc liên kết giữa thụ thể Fc và bổ thể C1q3.

Thời gian bán hủy kéo dài giúp hoạt động của kháng thể này có độ bền hơn gấp 3 lần so với các kháng thể truyền thống; dữ liệu từ thử nghiệm PROVENT giai đoạn III cho thấy khả năng bảo vệ kéo dài ít nhất 6 tháng.

Việc giảm liên kết thụ thể Fc nhằm mục đích giảm thiểu nguy cơ tăng cường bệnh tật phụ thuộc vào kháng thể - một hiện tượng trong đó các kháng thể đặc hiệu với virus lại thúc đẩy, thay vì ức chế, việc lây nhiễm và/hoặc tiến triển bệnh.

Ngày càng có nhiều bằng chứng từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm (in vitro) và trên sinh vật sống (in vivo) cho thấy khả năng bảo vệ của hỗn hợp kháng thể này trước các biến thể phụ của Omicron và trước tất cả các biến thể đáng lo ngại khác đã được thử nghiệm cho đến hiện tại.

Dữ liệu từ Đại học Y khoa Washington cho thấy Evusheld duy trì khả năng trung hòa biến thể phụ BA.2, có khả năng lây lan nhanh và hiện đang là chủng virus lưu hành mạnh nhất trên toàn cầu.

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng bộ đôi kháng thể đơn dòng này giúp giảm tải lượng virus và thuyên giảm tình trạng viêm nhiễm ở phổi (trong thử nghiệm trên sinh vật sống) đối với biến thể phụ BA.1, BA.1.1. và BA.2 của Omicron.

Nghiên cứu tiền lâm sàng mới của Đại học Oxford đã chỉ ra rằng hỗn hợp kháng thể này cũng duy trì khả năng trung hòa chống lại các biến thể mới BA.4 và BA.5 của Omicron.

Evusheld đã được cấp phép lưu hành tại Liên minh châu Âu và cấp phép lưu hành có điều kiện bởi Cục Quản lý thuốc và Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) tại Vương quốc Anh cho dự phòng trước phơi nhiễm Covid-19.

Liệu pháp này đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho dự phòng trước phơi nhiễm Covid-19 tại Hoa Kỳ, đồng thời cũng đã được cấp phép sử dụng và cung ứng tới nhiều quốc gia khác trên thế giới. Hồ sơ cấp phép cho cả chỉ định dự phòng lẫn điều trị Covid-19 đang được xúc tiến trên toàn thế giới.

Hỗn hợp kháng thể này đang được phát triển với sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ, bao gồm các quỹ liên bang từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh; văn phòng Trợ lý Bộ trưởng Chuẩn bị và Ứng phó; Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Tiên tiến Y sinh hợp tác với Bộ Quốc phòng; Văn phòng Điều hành Chương trình Chung về Phòng thủ Hóa học, Sinh học, Phóng xạ và Hạt nhân, theo Hợp đồng số W911QY-21-9-0001.

Theo các điều khoản của thỏa thuận cấp phép với Vanderbilt, AstraZeneca sẽ trả tiền bản quyền một chữ số cho doanh thu thuần trong tương lai.

Dung dịch kháng thể Evusheld: Hy vọng mới cho bệnh nhân Covid-19

Dung dịch kháng thể Evusheld: Hy vọng mới cho bệnh nhân Covid-19

Evusheld là loại thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca, giúp bệnh nhân giảm 50% nguy cơ bệnh tiến triển nghiêm trọng hoặc tử ...

Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam 1,1 triệu liều vaccine Astra Zeneca

Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam 1,1 triệu liều vaccine Astra Zeneca

Ngày 12/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan.

(theo AstraZeneca)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Baoquocte.vn. Đài CCTV đưa tin quân đội nước này từ nay sẽ tiến hành những cuộc tập trận 'thường lệ' ở khu vực phía Đông đường trung tuyến giữa 2 bờ ...
Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Baoquocte.vn. Trong tháng Bảy, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh, tạo ra sự thúc đẩy đáng khích lệ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế ...
55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

Baoquocte.vn. Là chủ đề cuộc gặp nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 27 năm ngày Việt Nam gia nhập ...
Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển thông báo các lực lượng vũ trang nước này sẽ cử tới 120 chuyên viên tới Anh để huấn luyện quân nhân Ukraine.
Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Baoquocte.vn. Ngày 7/8, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn với những gì mà ông mô tả là hành động 'khủng bố hạt ...
Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Baoquocte.vn. Đến nay, Nga đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,7 triệu ca Covid-19 trên cả nước kể từ đầu đại dịch.
MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

Baoquocte.vn. Chiều 7/8, tại thủ đô Tokyo, ban nhạc Rock của người Việt tại Nhật Bản - KURROCK đã chính thức ra mắt MV cho ca khúc đầu tay mang tên ...
Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Baoquocte.vn. Chỉ còn 24 ngày nữa phải hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, nhưng hiện tỷ lệ tiêm mũi 1 cả nước mới đạt ...
Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.381 ca Covid-19 mới, giảm hơn 200 ca so với ngày trước đó.
Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đặt chân tới Nam Phi, bắt đầu chuyến công du 3 quốc gia châu Phi nhằm đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga ...
Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt Nam 'không được xếp hạng', vì sao?

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt Nam 'không được xếp hạng', vì sao?

Baoquocte.vn. Theo Bộ GD&ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng.
Thêm hai trường công an công bố điểm sàn

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn

Baoquocte.vn. Hai trường công an là Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy và Trường ĐH Kỹ thuật Hậu cần Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn xét tuyển năm 2022.
Học viện Chính trị Công an Nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển 2022

Học viện Chính trị Công an Nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển 2022

Baoquocte.vn. Học viện Chính trị Công an Nhân dân vừa công bố điểm sàn xét tuyển năm 2022. Điểm sàn đối với trình độ đại học chính quy tuyển mới là 70 điểm.
Học sinh tựu trường ngày nào?

Học sinh tựu trường ngày nào?

Baoquocte.vn. Đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất trước 2 tuần so với ngày tổ chức khai giảng.
Đại học Cảnh sát Nhân dân công bố điểm sàn 2022

Đại học Cảnh sát Nhân dân công bố điểm sàn 2022

Baoquocte.vn. Đại học Cảnh sát Nhân dân vừa công bố điểm sàn trình độ đại học chính quy.
Năm 2022, gần 99% học sinh THPT cả nước đỗ tốt nghiệp

Năm 2022, gần 99% học sinh THPT cả nước đỗ tốt nghiệp

Baoquocte.vn. Năm 2022, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của cả nước là 98,57%, riêng đối với thí sinh hệ THPT đạt 99,16%.
Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Baoquocte.vn. Chỉ còn 24 ngày nữa phải hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, nhưng hiện tỷ lệ tiêm mũi 1 cả nước mới đạt gần 72%.
Dự báo thời tiết ngày 8/8: Hà Nội mưa rào và dông rải rác, đề phòng lốc và gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 8/8: Hà Nội mưa rào và dông rải rác, đề phòng lốc và gió giật mạnh

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết ngày 8/8 tại Hà Nội có mưa rào và dông, đề phòng xảy ra lốc và gió giật mạnh...
Hà Nội: Báo động số ca sốt xuất huyết tăng gấp đôi tuần trước, rải rác tại 26 quận, huyện

Hà Nội: Báo động số ca sốt xuất huyết tăng gấp đôi tuần trước, rải rác tại 26 quận, huyện

Baoquocte.vn. Tuần qua thành phố Hà Nội ghi nhận gần 150 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 2,3 lần so với tuần trước. Bệnh nhân rải rác tại 26 quận/huyện.
Từ 1/9, người gửi hàng trên xe khách phải cung cấp những thông tin gì cho tài xế?

Từ 1/9, người gửi hàng trên xe khách phải cung cấp những thông tin gì cho tài xế?

Baoquocte.vn. Từ 1/9, người gửi hàng hóa trên xe khách phải cung cấp các thông tin về tên hàng hoá, họ và tên, địa chỉ, số CMND/CCCD... cho tài xế.
Văn khấn Lễ Vu Lan, bài cúng Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 theo truyền thống Việt Nam chuẩn nhất

Văn khấn Lễ Vu Lan, bài cúng Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 theo truyền thống Việt Nam chuẩn nhất

Baoquocte.vn. Lễ Vu Lan là ngày lễ hàng năm, tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng công ơn, công dưỡng của bố mẹ.
VEC bỏ quy định số dư tài khoản thu phí không dừng ETC

VEC bỏ quy định số dư tài khoản thu phí không dừng ETC

Baoquocte.vn. Việc yêu cầu duy trì số dư tài khoản thu phí không dừng để vào các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác khiến nhiều chủ phương tiện bức xúc.
Phiên bản di động