Hợp tác địa phương là nhân tố mới thúc đẩy quan hệ Việt - Nga

21/09/2016 08:42

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc gặp Thống đốc Saint Petersburg Poltavchenko Georgy Sergeevich, chiều 20/9 theo giờ địa phương.

TIN LIÊN QUAN
hop tac dia phuong la nhan to moi thuc day quan he viet nga Tiếp tục tạo điều kiện để Vietsovpetro hoạt động hiệu quả
hop tac dia phuong la nhan to moi thuc day quan he viet nga Quan hệ Việt - Nga: Đặt ra mục tiêu cao hơn

Phát biểu tại cuộc gặp, Thống đốc Saint Petersburg Poltavchenko Georgy Sergeevich cho biết hợp tác giữa Thành phố với Việt Nam và các địa phương tuy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của cả hai bên. Đặc biệt trong thời gian ngắn sắp tới, khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu chính thức có hiệu lực chắc chắn sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp hai bên.

Thống đốc Poltavchenko Georgy Sergeevich cho biết, hiện tại có nhiều doanh nghiệp của Saint Petersburg rất quan tâm đến các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chế tạo máy, xuất nhập khẩu nông - thuỷ sản… Bên cạnh đó, hợp tác trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục cũng còn rất nhiều tiềm năng mà cả hai bên chưa khai thác được.

hop tac dia phuong la nhan to moi thuc day quan he viet nga
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp Thống đốc Thành phố Saint Petersburg Poltavchenko Georgy Sergeevich. (Ảnh: VGP).

Cảm ơn ngài Thống đốc về sự đón tiếp trọng thị, thân tình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vui mừng được đến thăm Saint Petersburg, thành phố của những di tích nổi tiếng, cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của Liên bang Nga, nơi diễn ra phiên họp lần thứ 19 Uỷ ban liên Chính phủ Việt - Nga.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. Kim ngạch thương mại song phương trên đà tăng mạnh. Hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như dầu khí, năng lượng điện, giáo dục, văn hoá được tăng cường. Hiện tại, hai bên đang tìm kiếm các biện pháp để mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như viễn thông, khai khoáng, công nghiệp nhẹ, lắp ráp ô tô…

“Mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga với sự tin cậy, thuỷ chung cùng những tình cảm đặc biệt của nhân dân hai nước là nền tảng vững chắc cho các mối quan hệ hợp tác trong mọi lĩnh vực giữa hai bên”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá cao việc tăng cường và củng cố quan hệ giữa các địa phương hai nước thông qua việc trao đổi đoàn thường xuyên giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam và các chủ thể của Liên bang Nga. Đặc biệt, nội dung kinh tế trở thành trọng tâm của các chuyến thăm địa phương, góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

hop tac dia phuong la nhan to moi thuc day quan he viet nga
Ảnh: VGP.

“Tôi cho rằng, quan hệ hợp tác hiệu quả giữa các địa phương sẽ là nhân tố mới để thúc đẩy quan hệ hợp tác nói chung giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các địa phương hai nước hợp tác trực tiếp, thiết thực và hiệu quả”, Phó Thủ tướng nói.

Hiện tại, Saint Petersbourg đang có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng nhiều địa phương khác của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Thống đốc Poltavchenko Georgy Sergeevich quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và hàng hoá Việt Nam tìm hiểu, thâm nhập thị trường Saint Petersburg nói riêng, thị trường Nga nói chung.

hop tac dia phuong la nhan to moi thuc day quan he viet nga Giao lưu truyền thống “Thắm tình hữu nghị Việt - Nga”

Ngày 22/8 tại Trung tâm Thương mại Hà Nội - Moscow (Incentra) đã diễn ra buổi giao lưu truyền thống “Thắm tình hữu nghị Việt ...

hop tac dia phuong la nhan to moi thuc day quan he viet nga Tiếp tục tạo điều kiện để Vietsovpetro hoạt động hiệu quả

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi để Liên doanh Dầu khí Việt ...

hop tac dia phuong la nhan to moi thuc day quan he viet nga Việt - Nga: Khơi thông kênh thanh toán

Những kết quả bước đầu của kênh thanh toán song phương Việt Nam - LB Nga qua Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển ...

PV.