Hợp tác Mỹ - Trung sẽ mang lại lợi ích cho cả thế giới

26/12/2019 14:31
Thế Việt
26/12/2019 14:31

TGVN. Viện nghiên cứu Bay Area Council Economic Institute (BACEI) của Mỹ nhận định, mối quan hệ hợp tác ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho hai quốc gia này mà còn cho phần còn lại của thế giới.

TIN LIÊN QUAN
hop tac my trung se mang lai loi ich cho ca the gioi Thỏa thuận Mỹ - Trung Quốc: Bóc ngắn, cắn dài
hop tac my trung se mang lai loi ich cho ca the gioi Có lý do để hoài nghi việc Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ theo thỏa thuận giai đoạn 1
hop tac my trung se mang lai loi ich cho ca the gioi
Mỹ và Trung Quốc cũng như toàn thế giới sẽ được hưởng lợi nếu hai cường quốc kinh tế này tiếp tục "cùng phát triển và không tách rời". (Nguồn: Sundayobserver)

Trong báo cáo với tựa đề “Xem xét lại quan hệ kinh tế Mỹ - Trung, Con đường phía trước” công bố trong tháng này, BACEI - viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu chuyên đánh giá, các vấn đề kinh tế và chính sách quan trọng tác động đến khu vực Vịnh San Francisco (Mỹ) - đã đề cập một loạt vấn đề trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhất là những bất đồng thương mại và thuế quan.

Theo báo cáo của BACEI, Mỹ và Trung Quốc đã kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ 40 năm trước, hai nước đã chứng kiến các hợp tác kinh tế ngày càng sâu đậm. Mỹ và Trung Quốc hợp tác trên nhiều vấn đề toàn cầu và trao đổi thương mại cũng như hợp tác đầu tư song phương đều tăng mạnh trong thập kỷ vừa qua.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua, BACEI khuyến nghị, Chính phủ Mỹ hạn chế việc áp đặt các mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và dỡ bỏ một số loại thuế hiện tại. Đổi lại, Bắc Kinh cũng cần phải tiến hành bước đi tương tự.

Bản báo cáo của BACEI nhấn mạnh, Mỹ và Trung Quốc cũng như toàn thế giới sẽ được hưởng lợi nếu hai cường quốc kinh tế này tiếp tục "cùng phát triển và không tách rời".

hop tac my trung se mang lai loi ich cho ca the gioi

 

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Ai là người chiến thắng?

TGVN. Mỹ và Trung Quốc cuối cùng đã nhất trí về thỏa thuận thương mại một phần vào ngày 13/12, khiến cuộc chiến thương mại ...

hop tac my trung se mang lai loi ich cho ca the gioi

 

Kết thúc đàm phán thỏa thuận giai đoạn 1 hay một 'chiến thắng PR'

TGVN. Mỹ - Trung đồng ý kết thúc thỏa thuận giai đoạn 1 đúng vào thứ 6 ngày 13.

hop tac my trung se mang lai loi ich cho ca the gioi

 

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1: Không quá nhiều kỳ vọng

TGVN. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 là chiếc “phao cứu sinh hạ nhiệt” căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nhưng giới chuyên ...

Thế Việt

(theo THX)