Hợp tác phòng chống Covid-19: Điểm sáng mới trong quan hệ Việt-Trung

Hải Yến
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhận định, hợp tác phòng chống dịch Covid-19 là một điểm sáng mới trong quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, góp phần duy trì đà phát triển ổn định, tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai. (Ảnh: Quang Hòa)
Đại sứ Phạm Sao Mai phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31. (Ảnh: Quang Hòa)

Xin Đại sứ cho biết những nét nổi bật trong quan hệ Việt Nam và Trung Quốc trong năm 2021?

Năm 2021, tình hình quốc tế, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường; dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực, nhiều chiều tới chính trị, kinh tế toàn cầu, nhưng với nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc về tổng thể tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định, tích cực, đạt nhiều thành quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Một là, tin cậy chính trị được tăng cường; giao lưu, tiếp xúc cấp cao diễn ra thường xuyên với nhiều hình thức linh hoạt. Sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (tháng 1/2021), Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội hai nước lần lượt có các cuộc điện đàm, hội đàm trực tuyến, đưa ra những định hướng lớn quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh trên các lĩnh vực.

Hợp tác, giao lưu kênh Đảng, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an và các địa phương biên giới hai nước tiếp tục được tăng cường. Hai bên tổ chức thành công Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc (tháng 9/2021).

Mới đây nhất, đầu tháng 12/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Trung Quốc. Hai bên đã điểm lại tình hình hợp tác hai Đảng, hai nước trong năm qua, thảo luận về các biện pháp cụ thể nhằm triển khai hiệu quả nhận thức chung đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng phát triển đi vào chiều sâu và thực chất.

Hai là, hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư tăng trưởng ấn tượng, mang lại lợi ích thiết thực cho các địa phương, doanh nghiệp và người dân hai nước.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực, làm gián đoạn chuỗi cung ứng khu vực, nhưng kim ngạch thương mại Việt - Trung vẫn tăng trưởng với tốc độ hai con số.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 165,8 tỷ USD, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm trước; còn theo thống kê của Hải quan Trung Quốc, kim ngạch hai chiều lần đầu tiên vượt ngưỡng 220 tỷ USD, đạt 230,2 tỷ USD, tăng 19,7%.

Với kết quả này, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam; Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới.

Về đầu tư, tính lũy kế đến 20/12/2021, Trung Quốc có 3.125 dự án đầu tư với tổng vốn đạt 21,34 tỷ USD, đứng thứ 7 trong tổng số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Vướng mắc trong một số dự án hợp tác đang từng bước được tháo gỡ.

Ba là, hợp tác phòng chống Covid-19 trở thành điểm sáng mới trong hợp tác song phương. kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, hai bên dành cho nhau sự hỗ trợ, hợp tác kịp thời, hiệu quả ở các cấp, đóng góp tích cực cho công tác phòng chống dịch bệnh và khôi phục tăng trưởng kinh tế ở mỗi nước.

Bốn là, trong vấn đề biên giới lãnh thổ, hai bên đã phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc, tăng cường quản lý an ninh, an toàn khu vực biên giới, xử lý thỏa đáng vấn đề nảy sinh, duy trì hòa bình, ổn định biên giới trên bộ.

Về vấn đề trên biển, hai bên duy trì thông suốt các kênh đối thoại, đàm phán, nỗ lực kiểm soát bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Năm là, tại các diễn đàn đa phương, Việt Nam và Trung Quốc tích cực phối hợp nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực và trên thế giới, nhất là tại diễn đàn ASEAN và Liên hợp quốc; ủng hộ lẫn nhau tham gia các tổ chức quốc tế.

Bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc vẫn còn một số tồn tại như: nhập siêu của Việt Nam còn lớn; hàng hóa Việt Nam, nhất là hàng nông sản, gặp khó khăn trong tiếp cận thị trường Trung Quốc; thông quan hàng hóa tại cửa khẩu có lúc chưa thông suốt…

Với những vấn đề này, hai bên duy trì trao đổi thẳng thắn qua nhiều kênh nhằm tìm kiếm giải pháp tháo gỡ. Trung Quốc nhiều lần khẳng định không theo đuổi xuất siêu trong quan hệ thương mại với Việt Nam, bày tỏ sẵn sàng mở rộng nhập khẩu hàng hóa Việt Nam, nhất là hàng nông sản, cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa Việt Nam tại cửa khẩu biên giới.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai (bên trái) thay mặt các địa phương Việt Nam tiếp nhận số hàng viện trợ từ Phó Chủ tịch Chính quyền Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây Hoàng Tuấn Hoa. Ảnh: Mạnh Cường - PV TTXVN tại Trung Quốc
Đại sứ Phạm Sao Mai (trái) thay mặt các địa phương Việt Nam tiếp nhận số hàng viện trợ phòng chống dịch Covid-19 từ Phó Chủ tịch Chính quyền Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây Hoàng Tuấn Hoa. (Ảnh: Mạnh Cường)

Thời gian qua, hai nước đã tích cực hỗ trợ, ủng hộ lẫn nhau trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19. Xin Đại sứ cho biết một số kết quả cụ thể?

Như tôi đã nói ở trên, hợp tác phòng chống Covid-19 là điểm sáng mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trong giai đoạn đầu khi Trung Quốc gặp khó khăn trong phòng chống dịch bệnh, Việt Nam đã kịp thời viện trợ cho Trung Quốc số vật tư, thiết bị y tế có tổng trị giá 600 nghìn USD. Một số bộ, ngành, các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam hỗ trợ hiệu quả vật tư y tế cho các bộ, ngành và địa phương biên giới Trung Quốc.

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc đã chung tay viện trợ một lượng lớn vaccine và vật tư, thiết bị y tế hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch.

Tính đến ngày 30/12/2021, Trung Quốc đã cam kết viện trợ 7,3 triệu liều vaccine cho Việt Nam, trong đó 6,5 triệu liều đã bàn giao, 800 nghìn liều đang trong quá trình hoàn tất thủ tục.

Đồng thời, Trung Quốc cũng đáp ứng tối đa nhu cầu của Việt Nam về việc mua thương mại và bàn giao một lượng lớn vaccine trong thời gian ngắn kỷ lục; cam kết viện trợ cho Việt Nam số vật tư y tế có tổng giá trị hơn 10 triệu USD, trong đó nhiều lô hàng đã được chuyển giao cho phía Việt Nam.

Có thể nói, hợp tác Việt Nam và Trung Quốc về phòng, chống dịch bệnh là hình ảnh thu nhỏ, biểu hiện sinh động của quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn giữa hai Đảng, hai Chính phủ, nhân dân hai nước; góp phần tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, củng cố nền tảng vững chắc cho quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam; trong khi Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác lớn thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới.

Xin Đại sứ chia sẻ thêm về những nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trong công tác ngoại giao vaccine?

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc rất coi trọng công tác ngoại giao vaccine, sớm thành lập Nhóm Taskforce về ngoại giao vaccine với nhiệm vụ chủ động, linh hoạt, sáng tạo, tận dụng tất cả các kênh, vận động Trung Quốc cung cấp cho Việt Nam lượng vaccine ngừa Covid-19 và thiết bị vật tư y tế nhiều nhất, nhanh nhất, sớm nhất có thể.

Trên tinh thần đó, Đại sứ quán đã làm tốt công tác tham mưu, tư vấn cho Chính phủ và các đơn vị chức năng trong nước; phối hợp với các Cơ quan đại diện của ta tại Trung Quốc tích cực vận động các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc cùng tham gia hỗ trợ vaccine và vật tư y tế cho Việt Nam; giữ liên hệ 24/7 với các đầu mối trong nước và sở tại, tích cực thúc đẩy, theo sát tiến độ và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình ký kết hợp đồng, vận chuyển và bàn giao vaccine.

Có thể nói, công tác ngoại giao vaccine thời gian qua đã được Đại sứ quán triển khai khẩn trương, nghiêm túc, có hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp trực tiếp cho công tác kiểm soát dịch bệnh ở trong nước.

Trong quá trình đó, Đại sứ quán luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác Chính phủ về ngoại giao vaccine, sự phối hợp nhiệt tình, hiệu quả của các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế…

Một nhân tố rất quan trọng khác đóng góp cho thành công của ngoại giao vaccine Việt Nam tại địa bàn Trung Quốc thời gian qua là sự quan tâm, ủng hộ, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của phía Trung Quốc, từ trung ương tới các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc (ngày 1-10/10 hằng năm), các cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc vẫn túc trực 24/7, phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán, bảo đảm việc vận chuyển, bàn giao vaccine diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và trong thời gian sớm nhất.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

Chính thức khôi phục thông quan trái cây và hàng đông lạnh tại cửa khẩu Hà Khẩu - Kim Thành II

Chính thức khôi phục thông quan trái cây và hàng đông lạnh tại cửa khẩu Hà Khẩu - Kim Thành II

Bộ Công Thương cho biết, ngày 12/1, chính quyền Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục thông quan nhập khẩu ...

Bài viết cùng chủ đề

Tết Nguyên đán 2022

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 27/5/2022: Song Ngư đừng nghi ngờ người kia

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 27/5/2022: Song Ngư đừng nghi ngờ người kia

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 27/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nét đẹp thiên nhiên trong tranh gốm ‘Tình hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ’

Nét đẹp thiên nhiên trong tranh gốm ‘Tình hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ’

Baoquocte.vn. Dịp khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Học viện Ngoại giao ra mắt bức tranh gốm ‘Tình hữu nghị Việt Nam-Hoa ...
Triển khai Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam tại 10 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng

Triển khai Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam tại 10 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng

Baoquocte.vn. Chiều 26/5, tại TP. Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam khu vực Đồng bằng sông Hồng.
Việt Nam-Ấn Độ: Vượt qua thách thức chung, phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm

Việt Nam-Ấn Độ: Vượt qua thách thức chung, phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm

Baoquocte.vn. Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức Đối thoại về tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.
Hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: 'Hãy đập mạnh thanh sắt khi còn nóng'

Hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: 'Hãy đập mạnh thanh sắt khi còn nóng'

Baoquocte.vn. Chuyến công du củaTổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản là cơ hội để kết nối Seoul-Tokyo lại gần nhau hơn.
Việt Nam chủ trì họp Trưởng Đại diện các nước ASEAN tại Myanmar

Việt Nam chủ trì họp Trưởng Đại diện các nước ASEAN tại Myanmar

Baoquocte.vn. Ngày 26/5, tại Yangon, Đại sứ Lý Quốc Tuấn chủ trì họp thường kỳ các Trưởng Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Myanmar.
Trao Quyết định bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Gambia

Trao Quyết định bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Gambia

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Gambia và Giấy Ủy nhiệm Lãnh sự danh dự ...
Tin thế giới 26/5: Nga nói Ukraine nên nhận thức rõ tình hình; Chủ tịch Cuba ra tuyên bố cứng rắn; Trung Quốc thanh minh

Tin thế giới 26/5: Nga nói Ukraine nên nhận thức rõ tình hình; Chủ tịch Cuba ra tuyên bố cứng rắn; Trung Quốc thanh minh

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Ngoại trưởng Trung Quốc công du Nam Thái Bình Dương, Cuba nói về Thượng đỉnh châu Mỹ... là một số tin thế giới nổi bật.
Giữa vòng vây cấm vận của phương Tây, dầu giá rẻ từ Nga vẫn 'lách cửa khó' để sang Trung Quốc

Giữa vòng vây cấm vận của phương Tây, dầu giá rẻ từ Nga vẫn 'lách cửa khó' để sang Trung Quốc

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh xung đột ở Ukraine và các lệnh cấm vận từ phương Tây, các nhà nhập khẩu dầu thô Nga đã dùng những cách vận chuyển chưa từng ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Viện Pasteur Paris

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Viện Pasteur Paris

Baoquocte.vn. Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác y tế với Pháp nói chung và với Viện Pasteur nói riêng, góp phần đưa quan hệ hai bên đi ...
Việt Nam chủ trì họp Trưởng Đại diện các nước ASEAN tại Myanmar

Việt Nam chủ trì họp Trưởng Đại diện các nước ASEAN tại Myanmar

Baoquocte.vn. Ngày 26/5, tại Yangon, Đại sứ Lý Quốc Tuấn chủ trì họp thường kỳ các Trưởng Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Myanmar.
Trao Quyết định bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Gambia

Trao Quyết định bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Gambia

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Gambia và Giấy Ủy nhiệm Lãnh sự danh dự cho ông Samuel Minyan Jobe.
Việt Nam-Israel thúc đẩy đàm phán các hiệp định hợp tác, nghiên cứu mở đường bay thẳng

Việt Nam-Israel thúc đẩy đàm phán các hiệp định hợp tác, nghiên cứu mở đường bay thẳng

Baoquocte.vn. Việt Nam-Israel thúc đẩy đàm phán các hiệp định hợp tác quan trọng như Hiệp định thương mại tự do; nghiên cứu mở đường bay thẳng…
Thúc đẩy hợp tác đường sắt Việt Nam-Quảng Tây (Trung Quốc)

Thúc đẩy hợp tác đường sắt Việt Nam-Quảng Tây (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam làm việc với các bên liên quan nhằm trao đổi về các giải pháp nâng cao hiệu quả tuyến vận tải đường sắt Việt Nam-Trung Quốc.
Mở ra các cơ hội hợp tác về thương mại và đầu tư giữa các nước ASEAN với Nam Phi

Mở ra các cơ hội hợp tác về thương mại và đầu tư giữa các nước ASEAN với Nam Phi

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi và Thủ hiến tỉnh Northern Cape, Đại sứ Hoàng Văn Lợi tham dự Hội thảo đầu tư ASEAN.
Đại sứ Dương Quốc Thanh trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Paraguay

Đại sứ Dương Quốc Thanh trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Paraguay

Baoquocte.vn. Tổng thống Mario Abdo Benitez cho rằng hai nước còn nhiều dư địa và tiềm năng phát triển quan hệ kinh tế thời gian tới.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài quá cảnh

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài quá cảnh

Baoquocte.vn. Điều 19 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài quá cảnh.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Baoquocte.vn. Điều 17 và điều 18 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.